Bạn có thể đã từng nghe đến cách làm gà bó xôi truyền thống với việc sử dụng nhiều loại dầu mỡ để chiên. Nhưng bạn có biết rằng, bạn cũng có thể tận dụng nồi chiên không dầu để tạo ra một món ăn ngon và ít béo hơn? Trong bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm món gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu nhé.
MỤC LỤC
1. Cách làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm được món gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 1 con gà (khoảng 1,5 – 2kg)
- 500g gạo nếp
- 100g đường
- 1 muỗng cafe tiêu
- 1 muỗng cafe hạt nêm
- 2 muỗng canh bột ngọt
- Hành, nghệ, tỏi, ớt băm nhỏ (tùy khẩu vị)
1.2. Các bước thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu theo các bước sau để làm món gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu:
- Bước 1: Chuẩn bị gà và xôi nếp
Trước tiên, rửa sạch gà và để ráo nước. Sau đó, cắt gà thành từng khúc vừa ăn và chế biến phần đầu, cổ, đùi và cánh cho dễ làm.
Tiếp theo, rửa sạch gạo nếp và đem cho vào nồi cơm điện nấu cho thành xôi dẻo. Nếu bạn muốn xôi có màu vàng đẹp mắt có thể ngâm gạo nếp với nghệ trước khi mang đi nấu khoảng 15-20 phút.
- Bước 2: Ướp thịt gà và nướng
Bạn lấy chén, bỏ các gia vị đã chuẩn bị vào trong. Sau đó, cho thịt gà vào ướp khoảng 15 phút. Muốn để cho gà được thấm gia vị nhanh hơn, bạn có thể cho vào tủ lạnh.
Tiếp theo, cho gà vào nồi và chiên trong khoảng 20 phút. Sau khi gà đã đều màu và chín, bạn có thể lấy gà ra và cho vào đĩa.
- Bước 3: Làm gà bó xôi
Bạn lấy xôi ra bỏ trên một cái thớt, dùng cây cán bột cán cho xôi được dàn mỏng ra. Tiếp theo, bạn đặt miếng gà vào giữa rồi lấy xôi bọc lại. Các miếng còn lại bạn làm tương tự.
Tiếp tục cho các miếng gà bó xôi vào nồi chiên không dầu và chiên trong khoảng 10 – 15 phút cho đến khi xôi trở nên giòn và vàng đẹp.
- Bước 4: Thưởng thức món gà bó xôi
Sau khi đã làm xong, bạn có thể rắc thêm hành phi lên mặt món gà bó xôi để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món ăn. Gà bó xôi có thể được thưởng thức ngay khi còn nóng hoặc để nguội rồi ăn kèm với nước mắm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh.
2. Lưu ý khi làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu
Mặc dù làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu có thể đơn giản hơn so với cách làm truyền thống, nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau để có được món gà bó xôi ngon và an toàn cho sức khỏe:
- Chọn gà tươi
Để có món gà bó xôi ngon, bạn nên chọn gà tươi và trong thời gian gần đây. Gà đã bị đông lạnh hoặc để lâu có thể sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
- Mua gạo nếp ngon dẻo
Chọn gạo nếp thơm dẻo, còn nguyên hạt, hạn chế mua những loại gãy vụn, chuyển màu vàng vì có thể để quá lâu và ăn không được ngon.
3. Lợi ích khi làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu
Ngoài việc tạo nên một món ăn ngon miệng, làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và gia đình bạn. Dưới đây là những lợi ích chính của việc sử dụng nồi chiên không dầu để làm gà bó xôi:
- Ít béo hơn
Với việc không sử dụng dầu mỡ, món gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu sẽ ít béo hơn so với cách làm truyền thống. Điều này giúp giảm lượng calo và chất béo độc hại trong bữa ăn, từ đó giúp giảm nguy cơ tăng cân và các bệnh liên quan đến chất béo.
- An toàn cho sức khỏe
Việc không sử dụng dầu mỡ khi làm gà bó xôi cũng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và tiểu đường. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ăn nhiều thực phẩm chiên nhiều dầu có thể dẫn đến tình trạng béo phì và các bệnh mãn tính.
- Tiết kiệm thời gian và tiền bạc
So với việc làm gà bó xôi truyền thống, sử dụng nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn. Bạn không cần phải chuẩn bị nhiều loại dầu mỡ và phải lau dọn sau khi chiên xong. Thay vào đó, bạn chỉ cần bật nồi chiên lên và chờ khoảng 15 phút là có thể thưởng thức được món gà bó xôi ngon lành.
- Dễ dàng vệ sinh
Nồi chiên không dầu có thể dễ dàng tháo rời và làm sạch bên trong và ngoài, giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc vệ sinh sau khi sử dụng. Ngoài ra, do không sử dụng dầu mỡ nên cũng không có tình trạng dầu bắn tung tóe như khi chiên bằng phương pháp truyền thống.
Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu về cách làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu. Với sự đơn giản và tiện lợi của phương pháp này, bạn có thể tự tin làm món gà bó xôi ngon tại nhà mà không cần lo lắng về hương vị hay ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chúc bạn thành công và thưởng thức được nhiều món ăn ngon từ nồi chiên không dầu!