Bánh sữa chua được rất nhiều người yêu thích với hương vị ngọt ngào, thanh mát và dễ ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để sử dụng máy làm bánh sữa chua hoặc những công cụ phức tạp để làm món ăn này. Vì vậy, trong bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ hướng dẫn cách làm bánh sữa chua bằng nồi cơm điện một cách đơn giản và ngon miệng.
MỤC LỤC
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Làm bánh sữa chua bằng nồi cơm điện cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 100ml sữa tươi (không đường)
- 2 thìa canh men sữa chua
- 30g đường (nếu muốn bánh có vị ngọt hơn)
- 100g bột mì
- 2 quả trứng gà
- 50ml nước cốt dừa
- 1/4 thìa cà phê muối
- Hạt giống linh chi hoặc hạnh nhân (tuỳ thích)
Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị sẵn nồi cơm điện và những dụng cụ như: xiên que, tô lớn, bát nhỏ, khuôn bánh sữa chua.
2. Cách làm bánh sữa chua bằng nồi cơm điện đơn giản
Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp sữa và men sữa chua
Đầu tiên, bạn hãy cho 100ml sữa tươi không đường vào một tô lớn. Sau đó, hòa tan 2 thìa canh men sữa chua vào sữa tươi và để yên trong khoảng 15 phút để men sữa chua hoạt động tốt hơn.
Trong khi chờ lên men, bạn có thể thêm đường vào sữa tươi nếu muốn bánh có vị ngọt hơn. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng đường sẽ làm men sữa chua hoạt động chậm hơn. Sau 15 phút, khi men sữa chua đã hoạt động đủ, bạn có thể cho sữa tươi và men vào nồi cơm điện.
Bước 2: Nấu hỗn hợp sữa chua trong nồi cơm điện
Tiếp theo, bạn hãy chuẩn bị nồi cơm điện bằng cách rửa sạch và lau khô. Sau đó, đặt nồi cơm điện lên một bề mặt phẳng và đảm bảo nắp nồi đã được đóng chặt.
Chuyển công tắt của nồi cơm điện sang chế độ “nấu gạo” và cho hỗn hợp sữa tươi và men vào. Để hỗn hợp nấu trong khoảng 30 phút, không nên mở nắp nồi để kiểm tra hay khuấy đều. Sau 30 phút, các lớp trên cùng của hỗn hợp sẽ có màu vàng và có mùi thơm của men sữa chua. Lúc này, bạn có thể tắt công tắt của nồi cơm điện và để hỗn hợp nguội trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Làm bánh sữa chua từ nồi cơm điện
Trong khi hỗn hợp nguội, bạn có thể chuẩn bị các bát nhỏ để đựng bánh sữa chua. Nếu không có khuôn bánh sữa chua, bạn có thể dùng các bát nhỏ hoặc ly trà để tạo hình cho bánh.
Sau khi 10 phút, hãy lấy hỗn hợp sữa chua ra khỏi nồi cơm điện và đổ vào các bát nhỏ đã chuẩn bị sẵn. Để bánh sữa chua trong tủ lạnh trong khoảng 3-4 tiếng để đông lại. Sau đó, bạn có thể lấy bánh ra và trang trí theo ý thích.
3. Cách trang trí và thưởng thức bánh sữa chua
Để trang trí bánh sữa chua, bạn có thể sử dụng các loại quả tươi như dâu tây, kiwi, cam, chanh, xoài… Tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người, bạn có thể cắt các loại quả thành miếng hay dao cạo để trang trí lên bánh.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm hạt giống linh chi hoặc hạnh nhân để tăng thêm hương vị và sự bổ dưỡng cho bánh sữa chua. Nếu không có những nguyên liệu này, bạn cũng có thể trang trí bánh với sốt chocolate, mứt dâu hoặc kẹo sô cô la.
Khi thưởng thức bánh sữa chua, bạn có thể cho thêm một ít nước cốt dừa lên trên để tăng thêm hương vị của bánh. Bánh sữa chua từ nồi cơm điện có vị thơm ngon, thanh mát và khá là bổ dưỡng, đặc biệt là vào những ngày hè oi bức.
4. Thời gian và cách bảo quản bánh sữa chua
Bánh sữa chua từ nồi cơm điện có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 2-3 ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo bánh luôn tươi ngon và đúng vị, nên sử dụng trong ngày hoặc trong vòng 24 giờ sau khi làm.
Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể đông lại bánh trong tủ đông và dùng khi cần. Trong trường hợp muốn ăn bánh đã đông, bạn chỉ cần để bánh ở nhiệt độ phòng khoảng 10-15 phút để tan chảy lớp đông và thưởng thức bánh ngay.
5. Mẹo nhỏ khi làm bánh sữa chua bằng nồi cơm điện
Để có được bánh sữa chua hoàn hảo, bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ sau:
- Chọn sữa tươi không đường để bánh có vị thanh mát và không quá ngọt.
- Sử dụng men sữa chua chính hiệu (có thể mua tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh) để bánh có chất lượng tốt hơn.
- Để bánh sữa chua trong nồi cơm điện cho đến khi lớp trên cùng có màu vàng vàng hoặc vàng nhạt. Nếu để lâu hơn, bánh sẽ có mùi nặng và không ngon.
- Khi bánh đã nguội, bạn có thể cho vào tủ đông để đông lại và dùng khi cần. Càng đông bánh sớm, bánh sẽ càng đẹp và ngon hơn.
- Nếu không muốn bánh quá ngọt, bạn có thể giảm lượng đường và tăng số lượng sữa tươi và nước cốt dừa.
- Để bánh có vị thanh, bạn có thể cho thêm một ít nước cốt dừa lên trên khi thưởng thức.
Với những nguyên liệu đơn giản và cách làm đơn giản, bạn có thể tạo ra những chiếc bánh sữa chua thơm ngon và bổ dưỡng ngay tại nhà bằng nồi cơm điện. Hãy thử làm làm bánh sữa chua bằng nồi cơm điện và tận hưởng hương vị của món ăn này nhé. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chúc các bạn thành công!