Nếu bạn đang thèm món bánh bò nhưng lại e ngại các công đoạn nấu phức tạp, đừng lo lắng, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn cách làm bánh bò nướng bằng nồi cơm điện ngay trong bài viết dưới đây để bạn có thể thưởng thức loại bánh thơm ngon đặc trưng này.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Bánh bò là bánh gì?

Trước khi đến với thông tin về cách làm bánh bò nướng bằng nồi cơm điện, chúng ta cùng tìm hiểu về loại bánh này. Bánh bò thường được làm từ bột gạo tẻ hoặc bột sắn, kết hợp với men rượu và cơm xay. Bột được ủ trong nước rượu nếp để kích thích quá trình nở, sau đó đem hấp chín. Khi bánh chín, miếng bánh sẽ phồng lên và có cấu trúc xốp như phổi bò, từ đó có tên gọi là bánh phổi bò, rồi dần dần người ta viết tắt thành bánh bò. Khi cắn vào miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận ngay vị chua nhẹ từ bột ủ kết hợp với men tươi, cùng với hương thơm ngọt của bánh. Miếng bánh có độ mềm vừa phải và vẫn giữ được độ dai, tạo nên một trải nghiệm thú vị cho người thưởng thức.

Bánh bò là bánh gì?

2. Bánh bò bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng calo trong bánh bò sẽ phụ thuộc vào từng loại cụ thể. Đánh giá hàm lượng calo của bánh bò còn phụ thuộc vào nguyên liệu và quy trình làm của mỗi người.

Trung bình, mỗi 100g bánh bò sẽ có hàm lượng calo như sau:

  • Bánh bò cốt dừa: 90 kcal.
  • Bánh bò thốt nốt: 130 kcal.
  • Bánh bò nướng: 115 kcal.
  • Bánh bò sữa: 240 kcal.
  • Bánh bò chiên vừng: 160 kcal.

Dựa vào các con số này, bạn sẽ nhận thấy bánh bò có hàm lượng calo khá cao, đặc biệt là khi sử dụng nhiều nguyên liệu trong quá trình chế biến. Hơn nữa, bánh bò được làm bằng phương pháp hấp hoặc nướng thường có hàm lượng calo thấp hơn so với phương pháp chiên.

3. Hướng dẫn làm bánh bò nướng bằng nồi cơm điện cực đơn giản

Cách làm bánh bò nướng bằng nồi cơm điện rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

3.1 Nguyên liệu để làm bánh bò nướng bằng nồi cơm điện

  • Bột gạo: 300g
  • Cơm rượu: 100g
  • Nước cơm rượu: 50ml
  • Nước dừa tươi: 150ml
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 150g
  • Muối: ½ muỗng cà phê

3.2 Làm bánh bò nướng bằng nồi cơm điện

Bước 1: Nhào, ủ bột lần 1

Đầu tiên, bạn trộn bột gạo và cơm rượu vào một tô lớn, sau đó bóp cho cơm rượu trở nên thật mềm. Tiếp theo, thêm 150ml nước dừa tươi và nhào đều trong khoảng 20 phút. Sau đó, thêm 30ml nước dừa tươi và tiếp tục nhào đều cho đến khi hỗn hợp đồng đều. Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc miệng tô, và ủ bột trong vòng 4 giờ.

Bước 2: Nấu nước đường rồi tiến hành ủ lần 2

Hãy đổ 200ml nước cốt dừa vào nồi và đặt lên bếp ở lửa vừa. Thêm vào đó 150g đường và đun sôi cho đến khi đường tan hết. Khi nước đường vẫn còn ấm, đổ vào tô chứa bột đã ủ lần 1, sau đó nhào đều hỗn hợp bột. Tiếp theo, ủ lần 2 trong vòng 3 giờ.

Bước 3: Nướng bánh và thưởng thức

Sau khi bột đã được ủ đủ thời gian, bạn hãy lọc bột qua rây để đạt được độ mịn. Hãy nhớ  rằng việc rây bột càng mịn càng tốt là yếu tố quan trọng khi thực hiện phương pháp nấu bánh bò bằng nồi cơm điện. 

Tiếp theo, phết một lớp dầu ăn mỏng vào lòng nồi cơm điện, sau đó đổ bột vào và nhấn nút Cook để nấu trong khoảng 45 phút. Khi nồi chuyển sang chế độ Warm, dùng tăm nhấn vào bánh, nếu không dính bánh có nghĩa là bánh đã chín. 

Nếu muốn bánh có màu vàng đều hai mặt, hãy lấy bánh ra, đổi mặt trên xuống và tiếp tục nhấn nút Cook, chờ khoảng 15 phút trước khi lấy bánh ra và thưởng thức.

Lưu ý: Khi đánh trứng, hãy đánh theo một chiều và chỉ cần đánh nhẹ cho lòng đỏ tan chảy. Nếu muốn bánh có màu xanh đẹp mắt, bạn có thể thêm lá dứa hoặc trà xanh vào hỗn hợp.

Làm bánh bò nướng bằng nồi cơm điện

4. Một số lưu ý với cách làm bánh bò nướng bằng nồi cơm điện

  • Trong quá trình rây bột, bạn nên sử dụng rổ để tạo ra những đường rễ tre trong bánh. Khi đã rây bột vào ruột nồi, hãy ngừng khuấy và để bột tự ngấm vào hỗn hợp. 
  • Khi đánh trứng, hãy đánh theo một hướng và tránh đánh quá lâu để không làm tạo bọt lên mặt. Chỉ cần đánh nhẹ cho lòng đỏ tan chảy.
  • Hãy nhớ ủ bột trong khoảng thời gian chính xác, nếu ủ quá lâu, bánh có thể trở nên chua và mang mùi men. Dấu hiệu bột đã đạt là khi trên bề mặt xuất hiện các lỗ khí.
  • Để bảo quản bánh bò, bạn có thể đặt chúng vào ngăn mát trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1-2 ngày để đảm bảo hương vị tốt nhất.

Hy vọng bài viết của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về bánh bò, cũng như cách làm bánh bò nướng bằng nồi cơm điện nhanh nhất. Hãy thử làm món bánh này tại nhà và chia sẻ với gia đình, bạn bè để cùng thưởng thức những chiếc bánh bò thơm ngon, xốp mềm nhé!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa đồ điện gia dụng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa bếp từ

👉 Sửa bếp hồng ngoại

👉 Sửa máy sấy tay

👉 Sửa máy ép miệng ly

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)