Cá kho là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Không chỉ ngon miệng, cá còn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, cách kho cá truyền thống khá tốn thời gian và công sức. Vì vậy, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ chia sẻ đến bạn cách kho cá bằng nồi cơm điện rất tiện lợi mà vẫn đảm bảo hương vị đậm đà quen thuộc.
MỤC LỤC
1. Ăn cá có tốt không?
Cá là một trong những nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho sức khỏe vì nó cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất khác nhau. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá được coi là một phần của chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho tim mạch. Các nghiên cứu quan sát lớn đã chứng minh rằng những người thường xuyên tiêu thụ cá có nguy cơ thấp hơn về bệnh tim mạch, đột quỵ và tử vong do bệnh tim.
Các nhà nghiên cứu tin rằng các loại cá giàu axit béo omega-3 đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch, nhờ vào hàm lượng axit béo này. Ngoài ra, người ta cũng đã phát hiện rằng người tiêu thụ cá thường xuyên thường ít bị trầm cảm hơn. Nhiều thử nghiệm đã cho thấy axit béo omega-3 không chỉ có thể ngăn chặn trầm cảm mà còn tăng cường hiệu quả của các loại thuốc chống trầm cảm. Ngoài ra, cá và axit béo omega-3 cũng có thể hỗ trợ trong các tình trạng tâm thần khác như rối loạn lưỡng cực.
2. Hướng dẫn cách kho cá ngon bằng nồi cơm điện
Cách kho cá bằng nồi cơm điện không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn giữ nguyên được hương vị đậm đà của món kho truyền thống. Đây là một cách nấu mới lạ nhưng rất đơn giản và hiệu quả. Dưới đây là các bước kho cá cụ thể:
2.1 Nguyên liệu để kho cá bằng nồi cơm điện
- 700g thịt cá trắm
- 200g thịt heo ba chỉ
- 100g da heo
- Gia vị như riềng, hành khô, sả, ớt, gừng, hạt tiêu, mắm, muối và đường.
2.2 Các bước kho cá ngon bằng nồi cơm điện
Bước 1: Sơ chế cá
Khi mang cá về, hãy làm sạch vảy và cắt thành khúc to. Sau đó, hãy bôi muối và gừng xung quanh khúc cá trong khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch bằng nước để loại bỏ mùi tanh. Thịt heo ba chỉ cần rửa sạch và cắt thành miếng lớn để khi kho không bị nát. Da heo sau khi rửa sạch với muối và giấm để loại bỏ mùi hôi, bạn có thể rửa lại bằng nước sạch và cắt thành những miếng nhỏ.
Sau khi đã rửa sạch riềng, sả, hành khô và ớt, bạn hãy cắt nhỏ chúng và trộn vào thịt cá và thịt heo. Trong quá trình ướp, bạn cũng nên thêm mắm, muối, hạt tiêu và để thực phẩm trong khoảng một tiếng để gia vị thấm đều vào thịt.
Bước 2: Tiến hành kho cá bằng nồi cơm điện
Bắt đầu bằng việc làm sạch nồi cơm điện. Tiếp theo, đặt lớp riềng, sả, gừng và da heo lên đáy nồi. Tiếp theo, xếp lớp cá lên trên, sau đó đến lớp thịt heo ba chỉ, lặp lại quá trình cho đến khi sử dụng hết nguyên liệu. Thông qua cách này, thịt cá sẽ hoà quyện với thịt ba chỉ, tạo ra hương vị béo bùi hấp dẫn.
Tiếp theo, nhấn nút Cook và đặt nồi vào chế độ tự động nấu trong khoảng 15 phút. Khi thời gian kết thúc, mở nắp nồi để thấy cá và thịt thải ra nước. Thêm một ít nước lọc sao cho bề mặt cá được phủ đều, sau đó tiếp tục đun sôi cho đến khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ Warm, sau đó rút phích cắm điện. Để cá và thịt mềm hơn, đợi thêm khoảng 10 phút trước khi kích hoạt nồi lại bằng cách cắm điện và nhấn nút Cook để thêm một lần nữa. Khi thấy nước dưới đáy nồi bắt đầu keo lại, tắt nguồn điện và dừng quá trình nấu.
Bước 3: Hoàn thành
Cá kho ngon nhất là khi thịt cá và thịt heo chuyển sang màu nâu sậm và hoà quyện với gia vị đậm đà. Khi bạn mở nắp nồi cơm điện, mùi thơm của cá và thịt sẽ lan tỏa, kích thích vị giác. Hãy thưởng thức món cá kho này cùng với cơm trắng, bạn sẽ cảm nhận được thịt cá mềm, đặc và không có vị tanh, cùng với thịt lợn béo ngậy hấp dẫn. Gắp một miếng cá và thịt vào bát cơm, rưới thêm một chút nước sốt đậm đà, vị mặn và béo, tạo nên một hương vị tuyệt vời, kích thích vị giác và thực sự ngon miệng.
3. Một số lưu ý để kho cá ngon bằng nồi cơm điện
Để cách kho cá bằng nồi cơm điện ngon thì trong quá trình chế biến, bạn hãy lưu ý các bước dưới đây, đảm bảo món ăn sẽ thơm ngon và hấp dẫn:
- Luôn làm sạch cá và thịt trước khi kho để loại bỏ mùi hôi và tanh không mong muốn.
- Trong quá trình nấu, luôn chú ý theo dõi thời gian kho để tránh việc cá bị khét.
- Nếu bạn muốn màu sắc của cá đậm hơn, bạn có thể thêm một ít nước đường.
- Món cá kho có thể bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 3-5 ngày sau khi nấu.
Trên đây là hướng dẫn cách kho cá bằng nồi cơm điện mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Nếu bạn chưa từng thử kho cá với nồi cơm điện, hãy bắt tay vào thực hiện ngay và trải nghiệm hương vị đặc biệt mà món ăn mang lại. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chúc bạn thành công và thưởng thức bữa cơm ngon miệng!