Hiện nay, lò vi sóng đã trở thành phương tiện nhanh chóng khi nấu nướng, hâm nóng thức ăn rất tiện lợi của nhiều gia đình.
Tuy nhiên, không hẳn ai cũng biết cách sử dụng và thời gian làm nóng thức ăn phù hợp để đồ ăn không bị biến chất gây hại sức khỏe.
Hãy cùng trung tâm điện lạnh Limosa tìm hiểu qua bài viết hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng nhé!
MỤC LỤC
1. Tại sao phải hâm nóng thức ăn trước khi ăn ?
Trước khi sử dụng thức ăn, bạn nên thường xuyên hâm nóng khi nguội hoặc thức ăn được bảo quản từ tủ lạnh, để đảm bảo an toàn sức khỏe đối với mỗi gia đình.
Đó là một điều cần thiết, vì:
– Khi bạn ăn nóng thức ăn sẽ rất có lợi cho sức khỏe, chất dinh dưỡng trong món ăn được đảm bảo an toàn.
– Những vi khuẩn có hại sẽ được triệt tiêu khi thức ăn được hâm nóng.
– Cảm thấy rất ngon miệng hơn khi dùng thức ăn có độ giòn và nóng.
2. Vì sao lựa chọn lò vi sóng để hâm nóng thức ăn ?
– Dù thức ăn để nguội ở ngoài hay được bảo quản trong tủ lạnh, thì đều có mất đi độ ngon nhất định của nó.
– Để hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng là cách lựa chọn tốt nhất, vì cơ chế làm nóng của lò vi sóng giúp làm nóng thực phẩm từ bên trong ra ngoài, chất lượng thực phẩm không bị ảnh hưởng, cũng không gây nguy cơ nhiễm sóng.
3. Cách sử dụng lò vi sóng hâm nóng thức ăn an toàn
3.1. Hâm nóng trong lò nướng
Lò nướng có lượng nhiệt tỏa ra rất lớn, nên thích hợp để hâm nóng thức ăn đã rã đông, để ngăn đá trong tủ lạnh.
Một số lưu ý trong quá trình hâm nóng trong lò nướng như:
– Dụng cụ hâm nóng: Chất liệu phải bằng sứ, thủy tinh chịu được nhiệt sử dụng được với lò nướng hoặc khay, nhôm, inox, kim loại an toàn trong lò vi sóng, chịu nhiệt từ – 40 độ đến 220 độ C.
– Cài đặt nhiệt độ thích hợp trước khi cho vào hâm nóng, trong khoảng 200 độ C trong vòng 5 – 10 phút là nhiệt độ và thời gian khi nướng thích hợp nhất.
– Nhiệt độ thích hợp để nướng là 70 độ C, Sau khi đun nóng lò nướng trong 10 phút.
– Bạn cho thức ăn vào lò nướng, Nhiệt độ để hâm nóng thức ăn trong lò nướng phải đạt mức là 70 độ C và bạn cần một cái nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ.
– Nếu không đủ nóng, bạn cần cho thức ăn lại vào lò và tiếp tục hâm nóng.
– Khi hâm nóng xong, bạn nên dùng găng tay để lấy khay nướng ra nhằm tránh bị bỏng.
3.2. Hâm nóng trong lò vi sóng
Hâm thức ăn bằng lò vi sóng không những giúp rã đông thực phẩm, hâm nóng đồ ăn mà còn nấu các món ăn hấp dẫn một cách nhanh chóng nhất.
Dưới đây là một số lưu ý trong việc hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng như;
– Không nên cho thức ăn vào một vật liệu làm bằng nhựa hoặc xốp bởi vì nhiệt độ trong lò vi sóng cao sẽ bị chảy nhựa, ảnh hưởng tới tuổi thọ của lò vi sóng và làm hỏng thức ăn.
– Bạn nên chọn khay đồ ăn có chất liệu là bằng sứ, thủy tinh chịu được nhiệt sử dụng được với lò nướng hoặc khay silicon, nhôm, kim loại an toàn.
– Cho đồ ăn vào lò vi sóng, chọn chế độ công suất cao, đặt thời gian 4 – 5 phút tùy vào thực phẩm cho vào lò vi sóng.
– Ngoài ra, khi đưa thức ăn vào lò, hãy bật chế độ hâm nóng ở nhiệt độ cao và thời gian là khoảng 2 phút, sau 2 phút, dùng đũa đảo đều thức ăn và nấu tiếp trong 1 phút nữa.
– Nếu chưa nóng hâm tiếp khoảng 50 giây.
4. Lưu ý khi sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn an toàn và hiệu quả
– Bạn hãy đặt thức ăn cách xa nhau và dùng dầu rưới lên trên bề mặt một lớp mỏng để tránh khô, dính.
– Cách sử dụng lò vi sóng hâm nóng thức ăn không dùng các hộp làm bằng chất dẻo để đựng thực phẩm, bao giấy vì hóa chất độc của những thứ này khi nóng sẽ lận vào thức ăn gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho gia đình bạn.
– Đối với thịt, cá phải cẩn thận khi hâm nóng vì rất dễ bị cháy hoặc khét trong lò nếu bạn quên để ý đến.
– Hãy thường xuyên vệ sinh lò sau khi sử dụng, như vậy tuổi thọ của lò sẽ lâu dài hơn, các món ăn khác nhau không bị bám mùi của nhau.
– Không hâm những thức ăn có nhiều nước hoặc các chất lỏng như; canh, súp, cháo… quá thời gian quy định của nhà sản xuất vì khi hâm lâu, nhiệt độ tăng cao, nước trong thức ăn sẽ tràn ra ngoài, gây bỏng khi người dùng khi mở cửa lò.
– Không rán các món nhiều mỡ trong lò vi sóng, vì nhiệt độ cao dầu mỡ sẽ chảy ra nhiều trong lò, khó vệ sinh, ảnh hưởng tới động cơ của lò vi sóng.
– Cẩn thận khi đưa thực phẩm ra khỏi lò, bạn cần dùng găng tay hoặc khăn để cầm lấy chúng ra.
Hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng là một thao tác quen thuộc trong đời sống hàng ngày của mỗi gia đình người Việt, cách sử dụng rất tiện lợi và hiệu quả nhất.
5. Những câu hỏi thường gặp về hâm nóng thức ăn với lò vi sóng
Hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng có an toàn không?
Đảm bảo an toàn. Vì cơ chế hâm nóng của lò vi sóng giúp làm nóng thức ăn từ trong ra ngoài, chất lượng thức ăn không bị ảnh hưởng, không gây nguy cơ nhiễm sóng.
Dụng cụ hâm nóng thực phẩm nên làm bằng chất liệu gì?
Bạn nên dùng các dụng cụ chất liệu là bằng sứ, thủy tinh chuyên dụng, chịu nhiệt cao, hoặc khay silicon, nhôm loại dành cho lò vi sóng. Không sử dụng các loại nhựa dễ nóng chảy.
Cần lưu ý điều gì khi hâm nóng thức ăn với lò vi sóng?
Bạn cần chú ý đến các yếu tố như thời gian hâm nóng vừa phải, điều chỉnh nhiệt độ hợp lý, lấy thực phẩm ra đúng cách,… Ngoài ra, cần lưu ý vệ sinh lò vi sóng định kỳ để lò được hoạt động lâu bền.
Trung tâm điện lạnh Limosa có sửa chữa, vệ sinh lò vi sóng không?
Có. Limosa cung cấp đa dạng các dịch vụ cho tất cả các loại lò vi sóng trên thị trường. Ngoài ra, chúng tôi còn sửa chữa nhiều thiết bị điện lạnh, điện máy khác.
Tôi có thể liên hệ với Limosa bằng những cách nào?
Bạn hãy liên hệ đặt lịch, tư vấn qua HOTLINE 1900 2276 – 0933 599 211 hoặc để lại thông tin trên website Limosa.vn. Đội ngũ nhân viên chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ bạn.
Trên đây là bài viết tham khảo của Limosa giúp bạn những thông tin cần thiết trong việc sử dụng hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng.
Nếu có điều gì thắc mắc thì bạn đừng ngần ngại, hãy liên hệ qua số HOTLINE 19002276 hoặc 0933.599.211 để được nhân viên tư vấn một cách nhanh chóng nhất nhé!
(*) Xem thêm
—
>> Hướng dẫn sử dụng lò vi sóng Samsung để rã đông thực phẩm
>> Nguyên Nhân Lò Vi Sóng Samsung Báo Lỗi E5
>> Hướng dẫn cách sử dụng Chế Độ Nướng Của Lò Vi Sóng
>> Cách sử dụng Lò Vi Sóng Có Chức Năng Nướng