Cục nóng điều hòa kêu to và rung lắc mạnh là điều mà người dùng không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng. Sau đây Limosa sẽ chia sẻ cho bạn nguyên nhân và cách khắc phục lỗi cục nóng điều hòa kêu to vô cùng hiệu quả. 

Cục nóng điều hòa
Quạt cục nóng điều hoà.

1. Điều hòa phát ra tiếng kêu do cửa sổ phòng.

Nếu nhà bạn lắp đặt dàn nóng của điều hòa gần ngay cửa sổ kính thì bạn nên đặc biệt chú ý tới điểm này vì điều hòa khi hoạt động sẽ rung nhẹ khiến cửa sổ bị rung theo và mang đến những tiếng kêu ù ù, bạn hãy kiểm tra bằng cách đặt tay lên cửa sổ xem nó còn kêu hay không nhé.

Nếu đã thao tác xong rồi mà bạn thấy không còn tiếng kêu thì đây chắc chắn là nguyên nhân. Điều bạn cần làm lúc này đó là nên lót một miếng cao su để ngăn cách máy lạnh và cửa sổ. Tiếng ồn và tiếng kêu ù ù sẽ sẽ được hạn chế.

2. Cục nóng điều hòa bị lắp đặt sai kỹ thuật

Nguyên nhân đầu tiên khiến cục nóng điều hòa kêu ù ù đó là lúc lắp đặt, cục nóng điều hòa bị lắp sai kỹ thuật. Do khối lượng của dàn nóng tập trung chủ yếu ở block máy lạnh, trọng tâm của dàn bị lệch sang bên phải. Người thợ lắp đặt có thể chỉ cố định một phía mà bỏ qua phía còn lại làm mất cân bằng. Điều đó khiến cục nóng máy lạnh kêu to. 

Ngoài ra, khi hoạt động ở vòng tua cao, quạt gió công suất lớn tác động lên giá đỡ. Hiện tượng rung lắc sẽ xảy ra nếu không được gia cố chắc chắn. 

⇒ Cách khắc phục: Từ những lý do trên mà khi lắp đặt cần phải bắt vít cố định chắc chắn ở cả hai phía của giá đỡ dàn nóng. 

Vị trí lắp đtặ cục nóng
Lắp cục nóng. điều hoà đúng cách.

3. Vật lạ rơi vào trong dàn nóng khiến cục nóng điều hòa kêu to

Hiện tượng này xảy ra cũng khá nhiều vì cục nóng để ở ngoài trời nên không thể tránh khỏi việc láy cây, rác, các loại côn trùng, thằn lằn,… rơi vào và chết trong đó. Cánh quạt quay trong lúc hoạt động làm cục nóng điều hòa kêu ù ù. 

⇒ Cách khắc phục: Trong trường hợp này tiếng ồn sẽ hết đi trong một vài ngày nhưng để đảm bảo chất lượng của máy lạnh, bạn hãy vệ sinh cho thiết bị ngay. 

4. Dàn nóng không được vệ sinh trong thời gian dài

Nhiều gia đình sử dụng điều hòa thường có thói quen là chỉ vệ sinh dàn lạnh ở trong nhà mà quên không vệ sinh cục nóng ở bên ngoài. Vì dàn nóng để ở bên ngoài nên có nhiều bụi bẩn bay mắc vào bên trong khiến các linh kiện bên trong bị hỏng và làm việc không được trơn tru, đôi khi khiến cục nóng máy lạnh kêu to. 

⇒ Cách khắc phục: Để hạn chế tình trạng cục nóng điều hòa kêu to và kéo dài tuổi thọ của điều hòa, bạn hãy tiến hành vệ sinh dàn nóng. Nếu có kiến thức và biết cách vệ sinh cục nóng thì bạn có thể thực hiện. Còn nếu không, bạn nên liên hệ dịch vụ vệ sinh máy lạnh để đảm bảo an toàn.  

Bảng mã lôi điều hòa Fujiyama

5. Ron cao su bị mất hoặc bị chai

Do tính đặc thù khi cục nóng được lắp đặt ngoài trời vì thế mà phải chịu các điều kiện thời tiết trong suốt quá trình sử dụng làm cho các ron (tấm đệm dưới chân đế cục nóng) bị cứng, chai hoặc bị hỏng hoàn toàn tạo ra khoảng trống. Ngoài ra, khi quạt dàn nóng chạy tạo ra lực mạnh làm rung lắc và gây ra tiếng kêu to có thể là do các ốc để bắt chân đế bị lỏng. Ron cao su bị mất hoặc bị chai được coi là nguyên nhân hay gặp nhất khi hiện tượng cục nóng điều hòa kêu ù ù và rung lắc mạnh của dàn nóng.

⇒ Cách khắc phục: Để khắc phục tình trạng cục nóng điều hòa kêu to do ron cao su này, bạn chỉ cần thay ron cao su khác hoặc dùng khóa vặn lại các ốc vít cho thật chặt là được.

6. Quạt gió của dàn nóng gặp sự cố

Vì cục nóng được lắp đặt ở ngoài nên vào mùa mưa, cánh quạt gió thường xuyên bị nước mưa làm khô dầu khiến quạt không chạy trơn tru và gây ra tiếng kêu khó chịu. Ngoài nguyên nhân đó, quạt có thể bị vỡ khiến quạt quay không đồng trục làm dây điện trong dàn nóng cọ xát vào quạt tạo nên tiếng ồn to. 

=> Cách khắc phục: Với nguyên nhân này, bạn nên liên hệ cho trung tâm bảo hành uy tín để sửa chữa. Vì việc tự mình thao tác mà không có kiến thức chuyên môn sẽ khiến tình trạng hư hỏng nghiêm trọng hơn. 

Điều hòa Panasonic lỗi h11
Limosa đơn vị chuyên xử lý lỗi máy lạnh Panasonic

7. Mô tơ quạt cục nóng bị hư bạc đạn

Linh, phụ kiện của điều hòa sau một thời gian sử dụng sẽ không còn đảm bảo chất lượng như lúc mới mua. Bạc đạn là một phụ kiện ở bên trong cánh quạt. Vậy nên, hư bạc đạn khiến cục nóng điều hòa kêu to là nguyên nhân rất phổ biến của các loại máy lạnh hiện nay. 

⇒ Cách khắc phục: Để tránh tình trạng cục nóng điều hòa kêu to do bị hư bạc đạn, bạn nên thường xuyên bảo dưỡng thiết bị trong quá trình sử dụng, đồng thời giúp tăng tuổi thọ của thiết bị.

Khi kiểm tra, nếu phát hiện bạc đạn bị hỏng thì cần thay thế ngay để tránh phát sinh thêm các lỗi khác.

Trên đây là những chia sẻ của Limosa về nguyên nhân và cách khắc phục cục nóng điều hoà kêu to chi tiết nhất. Nếu bạn có những thắc mắc gì thêm hãy liên hệ cho Limosa theo HOTLINE 1900 2276 để được tư vấn nhanh chóng nhất. 

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam