Rã đông là một chức năng được sử dụng nhiều nhất ở lò vi sóng, nhưng không ít người nội trợ vẫn chưa thật sự hiểu và biết cách sử dụng chế độ này. Vì vậy ở bài viết hôm nay, LIMOSA sẽ hướng dẫn sử dụng chế độ rã đông ở lò vi sóng nhanh chóng nhất.
MỤC LỤC
1. Cơ chế hoạt động của chế độ rã đông ở lò vi sóng?
Lò vi sóng rã đông thực phẩm bằng sóng vi ba, sóng vi ba được bộ nguồn magnetron phát theo ống dẫn để vào khoang lò. Tại khoang lò, sóng được phản xạ qua lại và được thức ăn hấp thụ.
Các phần tử nước trong thức ăn hấp thụ loại sóng này và tỏa nhiệt ra các phân tử xung quanh làm rã đông thức ăn. Sóng vi ba dùng trong lò vi sóng được kiểm soát ở một mức tần số cho phép nên bạn sẽ không cần lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.
>>Xem thêm: Cách Vệ Sinh Lò Vi Sóng Đơn Giản ngay Tại Nhà
2. Hướng dẫn sử dụng chế độ rã đông ở lò vi sóng
2.1 Các bước cơ bản để sử dụng chế độ rã đông ở lò vi sóng
– Bước 1: Lấy thực phẩm cần rã đông để vào vật chứa với chất liệu phù hợp.
– Bước 2: Đặt vật chứa thức ăn lên tâm bàn xoay (đĩa xoay) của lò vi sóng.
– Bước 3: Vặn tới mức công suất phù hợp với lượng thực phẩm và loại thực phẩm.
– Bước 4: Điều chỉnh thời gian phù hợp.
– Bước 5: Sau khi hết thời gian, lấy phần thực phẩm đã được rã đông ra khỏi lò.
2.2 Các mức công suất và thời gian phù hợp để rã đông thực phẩm
– Đối với thịt nguyên tảng hoặc đùi gà có trọng lượng từ 0,2 – 0,8kg: thời gian rã đông phù hợp là 5-10 phút với mức nhiệt trung bình 50%.
– Đối với các loại xoay nhuyễn có trọng lượng 0,2 – 0,8kg: thời gian rã đông phù hợp là 5-10 phút với mức nhiệt trung bình 50%.
– Đối với rau củ có trọng lượng 0,2 – 1kg: thời gian rã đông phù hợp là 5-10 phút với mức nhiệt trung bình thấp 30%.
– Đối với cá có trọng lượng 0,2 – 1kg: thời gian rã đông phù hợp là 5-10 phút với mức nhiệt trung bình thấp 30%.
| Xem thêm: Cách hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng.
3. Lưu ý khi sử dụng chế độ rã đông ở lò vi sóng
Để lò vi sóng ít xảy ra hư hỏng, bạn nên lưu ý một số điều sau đây khi sử dụng chế độ rã đông ở lò vi sóng:
– Các loại thịt đùi cần sắp xếp theo một hàng thẳng trong lò để rã đông.
– Thịt băm cần để thành một lớp mỏng để rã đông.
– Sau khi rã đông mặt đầu tiên, cần dùng những miếng giấy nhôm nhỏ và phẳng để che chắn.
– Đùi gà là loại thực phẩm cần chế biến ngay sau khi rã đông.
– Có thể bảo quản thức ăn trong tủ lạnh từ 1-2 ngày nếu không dùng hết sau khi rã đông.
Xem thêm: Khắc phục Bảng Điều Khiển Lò Vi Sóng bị lỗi
4. Các sai lầm khi thực hiện rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng
Nhiều người nội trợ thường dùng chế độ rã đông ở lò vi sóng Sharp, nhưng không phải ai cũng có thể nhận biết được các sai lầm khi rã đông bằng lò vi sóng.
– Không chế biến thực phẩm ngay sau khi rã đông
Việc để nguyên thức ăn đã rã đông trong lò vi sóng trong thời gian dài có thể khiến vi khuẩn sinh sôi do tiếp xúc với nhiệt độ thường. Đối với một số thực phẩm, có thể gây ra ngộ độc cho người dùng.
– Rã đông thực phẩm quá đà
Thời gian rã đông của thực phẩm rất nhanh, vì vậy nếu bạn điều chỉnh thời gian quá lâu sẽ khiến thực phẩm bị chín một phần và mất đi vị ngon vốn có. Bạn nên tham khảo kỹ thời gian rã đông phù hợp cho từng lượng thức ăn phù hợp.
– Rã đông nhưng vẫn để nguyên màng bọc thực phẩm
Các loại màng bọc thực phẩm thông thường không thể chịu được độ nóng trong lò vi sóng vì thế có thể gây ra tình trạng cháy nổ, gây nguy hiểm cho người dùng.
– Chọn nhiệt độ rã đông không phù hợp
Nếu lựa chọn nhiệt độ quá thấp sẽ dẫn đến thời gian rã đông lâu, vi khuẩn sinh sôi nhiều. Nếu nhiệt độ quá cao sẽ dẫn đến tình trạng lớp bên ngoài bị chín nhưng bên trong vẫn đông lạnh. Do đó, bạn nên tham khảo và thực hiện đúng như những hướng dẫn về lựa chọn nhiệt độ của nhà sản xuất.
– Cho thực phẩm vào ngăn đá lại sau khi rã đông
Việc cho thực phẩm vào lại ngăn đá sau khi rã đông sẽ khiến lượng vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần và thực phẩm sau đó chế biến sẽ không còn giữ được vị ngon.
>Xem thêm: Cách Sử Dụng Lò Vi Sóng LG nhanh chóng
5. Những câu hỏi thường gặp
Rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng có an toàn không?
Vì loại sóng dùng trong lò vi sóng đã được kiểm soát ở mức tần số cho phép, vì vậy việc rã đông thực phẩm hoàn toàn an toàn, bạn không cần lo ngại các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Thời gian rã đông thực phẩm với lò vi sóng là bao lâu?
Tùy từng loại thực phẩm thì sẽ có thời gian rã đông phù hợp. Thông thường thời gian rã đông là từ 5-10 phút, tuy nhiên mức nhiệt sẽ khác nhau.
Cần lưu ý gì khi rã đông thực phẩm trong lò?
Bạn cần sắp xếp ngay ngắn thực phẩm và vứt bỏ màng bọc thực phẩm trước khi rã đông. Đa số thực phẩm cần được chế biến ngay sau khi rã đông để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Limosa có sửa chữa, xử lý sự cố lò vi sóng không?
Limosa hoàn toàn tự tin sửa chữa nếu lò vi sóng nhà bạn gặp sự cố. Bên cạnh đó, Limosa có thể sửa chữa đa dạng thiết bị điện máy, điện lạnh.
Làm thế nào để liên hệ trung tâm điện lạnh Limosa nhanh chóng?
Bạn có thể dễ dàng liên hệ HOTLINE 1900 2276 – 0933 599 211, hoặc để lại thông tin trên website Limosa.vn. Các nhân viên tận tâm của Limosa sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng nhất.
Trên đây là những thông tin hữu ích về chế độ rã đông ở lò vi sóng. Nếu bạn còn những thắc mắc, LIMOSA luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7 thông qua Hotline 1900 2276 hoặc 0933 599 211 và cam kết mang đến cho bạn những trải nghiệm tốt nhất.