Xôi cốm là một món ăn được yêu thích bởi hương vị dịu ngọt tự nhiên của hạt cốm tươi và thơm ngon của gạo nếp. Để có thể nấu món xôi này đơn giản, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi cốm bằng nồi cơm điện ngay trong bài viết dưới đây để bạn có thể thưởng thức món ăn đặc sản này tại nhà.
MỤC LỤC
1. Nguồn gốc của món xôi cốm
Cốm là một loại đặc sản nổi tiếng ở Hà Nội, được biết đến với nhiều món ngon độc đáo được người dân sáng tạo để thỏa mãn mọi khẩu vị. Trong số đó, xôi cốm là một món đơn giản, bình dị nhưng mang đậm hình ảnh truyền thống, mộc mạc của thủ đô.
Không cần sử dụng các công thức phức tạp, xôi cốm vẫn giữ được hương vị đặc trưng của đất Hà Thành. Chỉ cần có cốm, hạt sen hoặc đậu xanh và vài sợi dừa thái sợi, món xôi cốm với hương vị ngọt ngào của những thành phần tự nhiên vẫn luôn là lựa chọn ưa thích của những ai yêu thích ẩm thực truyền thống.
Xôi cốm không phổ biến như các loại xôi vò, xôi gấc và thường chỉ xuất hiện trên các gánh hàng rong đúng vào mùa cốm về, hoặc trong những dịp lễ tiệc, cưới hỏi, khiến cho thực khách chỉ có cơ hội thưởng thức loại đặc sản này trong những dịp đặc biệt. Do đó, có được một gói xôi cốm cùng việc ngắm nhìn cuộc sống náo nhiệt của phố phường Hà Nội, trở thành một trải nghiệm đáng trân trọng mà nhiều người mong chờ khi mùa thu về.
2. Hướng dẫn cách nấu xôi cốm bằng nồi cơm điện ngon chuẩn vị
Trước đây, để nấu được xôi cốm thơm ngon đúng điệu, người ta phải dùng nồi đất, vò nước nóng, đổ xôi ra đó và hấp chín trên bếp lửa truyền thống. Ngày nay, với sự tiện lợi của nồi cơm điện, bạn hoàn toàn có thể nấu xôi cốm tại nhà mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món ăn này với những bước đơn giản sau:
2.1 Nguyên liệu
- Cốm khô: 300 gram
- Đậu xanh không vỏ: 100 gram
- Đường trắng: 50 gram
- Hạt sen khô: 30 gram
- Cùi dừa
- Bột nở
- Nước mỡ gà (nếu không có mỡ gà, có thể thay thế bằng mỡ lợn hoặc dầu ăn)
2.2 Cách nấu xôi cốm bằng nồi cơm điện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cho cốm khô vào một bát, ngâm trong nước lạnh khoảng 2-3 phút, sau đó rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và vớt ra để ráo.
Lưu ý: Tránh ngâm cốm quá lâu để tránh làm cho cốm trở nên nhão và dớt khi nấu.
Đậu xanh cần được ngâm trong nước ấm từ 3 đến 4 tiếng trước khi nấu, hoặc ngâm qua đêm để đậu xanh nở mềm. Sau đó, rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và để ráo nước.
Hạt sen đặt trong một bát, ngâm trong nước khoảng 1 tiếng. (Nếu sử dụng hạt sen tươi, loại bỏ phần tâm sen đắng bên trong trước khi ngâm trong nước khoảng 15 phút).
Cùi dừa được rửa sạch và sau đó nạo thành những sợi nhỏ.
Bước 2: Nấu hạt sen và đậu xanh
Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi nước và đun sôi trên bếp. (Chú ý đảm bảo lượng nước đủ phủ đậu xanh khi đun). Khi nước sôi, giảm lửa và ninh đậu xanh cho đến khi hạt đậu mềm. Sau đó, tắt bếp và đổ đậu xanh ra bát để nguội, sau đó dùng muối tán nhuyễn.
Tiếp theo, đặt hạt sen vào nồi, thêm nước và đun sôi trong khoảng 15 phút. Sau đó, thêm 1 thìa cà phê bột nở và tiếp tục đun thêm 10-15 phút cho đến khi hạt sen mềm. Sau khi nấu chín, đổ hạt sen ra rổ, rửa lại bằng nước lạnh và để ráo.
Bước 3: Làm xôi cốm
Cách 1: Nấu xôi cốm khô bằng nồi hấp
Sau khi trộn cốm với một ít nước mỡ gà, đặt cốm vào nồi hấp. Dưới đáy nồi, thêm một lượng nước vừa đủ, tránh để nước sôi trào lên phía trên cốm. Tiếp tục trộn hạt sen vào cùng với các nguyên liệu trong nồi hấp cho đến khi thấy mùi hương cốm tỏa ra. Kiểm tra độ dẻo và mềm của cốm bằng cách nếm thử.
Cách 2: Nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện
Cho cốm vào nồi cơm điện và thêm nước ngập cốm như khi nấu cơm thông thường. Nấu cho đến khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm, sau đó dùng đũa xới cốm cho đều và thêm hạt sen vào, khuấy đều và bật nồi ở chế độ nấu một lần nữa.
Bước 4: Thưởng thức
Sau khi xới xôi ra đĩa, bạn có thể thêm một chút đường trắng và dừa nạo sợi lên trên (nếu muốn, bạn cũng có thể rắc thêm một ít vừng rang). Cuối cùng, thêm một chút đậu xanh mịn, kết hợp đều tất cả các nguyên liệu và thưởng thức. Xôi có thể được ăn nóng hoặc nguội, vẫn rất ngon.
3. Một số lưu ý khi nấu và bảo quản xôi cốm
Để nấu xôi cốm ngon, việc chọn lựa các loại nguyên liệu cần phải cẩn thận. Hạt cốm nên được chọn dẹt, chắc, mỏng, khi cắn vào phải có độ dai, vị ngọt và mùi thơm đặc trưng của lúa non. Hạt sen cũng cần phải chắc, màu trắng đục, khi cắn thử phải có vị ngọt và sữa, không được héo. Đối với đậu xanh, lựa chọn những hạt chắc, màu xanh đậm, không có đốm đen trên vỏ hạt.
Xôi cốm lý tưởng phải mang đậm mùi thơm của cốm, hạt xôi phải mềm mịn mà vẫn giữ được sự tơi, vị ngọt dịu, cùng với sự bùi bùi của đậu xanh, hạt sen và chút béo ngậy từ dừa xào. Xôi cốm phải được nấu chín đều và không bị nhão.
Khi không dùng hết, bạn có thể bảo quản xôi cốm bằng cách đặt vào một hộp kín hoặc bọc lá chuối, sau đó bọc kín bằng giấy bạc và để vào ngăn mát của tủ lạnh. Khi muốn ăn, chỉ cần hấp lại xôi và bạn sẽ có một bữa ăn vẫn ngon như mới nấu.
Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách nấu xôi cốm bằng nồi cơm điện tại nhà mà bạn có thể dễ dàng áp dụng. Hãy thử nghiệm ngay và trải nghiệm hương vị đặc biệt của xôi cốm Hà Nội. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chúc bạn thành công!