Nui là một món ăn truyền thống của người Việt Nam. Với hương vị đặc trưng, nó được yêu thích và có mặt trong nhiều bữa ăn gia đình. Thông thường, để nấu nui, người ta thường sử dụng nồi cơm nung truyền thống. Nhưng với sự phát triển của công nghệ, việc nấu nui bằng nồi cơm điện cũng trở nên phổ biến hơn. Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu cách nấu nui bằng nồi cơm điện để có thể thưởng thức món ăn đặc sản này tại nhà.
MỤC LỤC
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để nấu nui thành công, việc chuẩn bị nguyên liệu là rất quan trọng. Dưới đây là danh sách những nguyên liệu cần có cho món nấu nui bằng nồi cơm điện:
Nguyên liệu chính:
- 500g gạo nếp
- 300g thịt heo (hoặc thịt gà)
- 100g nấm hương hoặc nấm rơm
- Nước dừa tươi (hoặc nước mắm)
- Hành lá, tỏi, tiêu, muối
Nguyên liệu phụ:
- Lá chuối non để cuộn nui
- Dây thừng để buộc nui
- Lá bạc hà (hoặc lá ngải cứu) để thêm vào trong lớp giữa của nui (tuỳ sở thích)
2. Hướng dẫn cách nấu nui bằng nồi cơm điện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt đầu quá trình nấu nui bằng nồi cơm điện.
Bước 1: Rửa gạo và ngâm
Đầu tiên, bạn cần rửa sạch gạo nếp bằng nước và ngâm trong nước khoảng 3-4 tiếng. Việc ngâm gạo sẽ làm cho nui có hạt gạo dai và mềm như ý.
Bước 2: Chuẩn bị nấm và thịt
Trong khi gạo ngâm, bạn có thể chuẩn bị thịt và nấm. Thịt được cắt thành miếng vừa ăn, nấm sau khi rửa sạch có thể được cắt nhỏ hoặc giữ nguyên tùy sở thích.
Bước 3: Nấu nui
Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt đầu nấu nui bằng nồi cơm điện. Các bước tiếp theo sẽ được thực hiện trên nồi cơm điện có chức năng nấu nhiều lớp như Zojirushi hay Tiger (để làm nui, cần nồi có ít nhất 2 chương trình ‘nấu nhiều lớp’).
Bước 3.1: Làm nui cuộn
- Đặt một lá chuối non lên dĩa và cho thật nhiều gạo ngâm vào giữa lá.
- Thêm một ít nấm và thịt lên trên gạo và xếp đều.
- Nhắc hai mép lá chuối lên và buộc lại bằng dây thừng để có được hình dạng tròn của nui.
Bước 3.2: Nấu nui
- Sau khi đã làm được nhiều nui như vậy, bạn có thể bắt đầu nấu nui bằng nồi cơm điện.
- Bạn có thể sử dụng lớp hành lá, tỏi và tiêu để tạo vị gia vị cho nui. Các lớp này sẽ được xếp xen kẽ với các lớp nui trong nồi.
- Tiếp theo, đặt các nui đã cuộn vào nồi cơm điện và cho nước dừa tươi hoặc nước mắm vào. Lưu ý không nên đổ quá nhiều nước để tránh làm nước bị tràn ra ngoài khi nấu.
- Bật chương trình ‘nấu nhiều lớp’ trên nồi cơm và chờ cho đến khi thấy đèn tín hiệu báo đã nấu xong (khoảng 30-40 phút).
- Sau khi đèn tín hiệu sáng, bạn có thể dùng đũa nhét vào giữa các nui để kiểm tra xem gạo đã chín đều chưa. Nếu gạo còn cứng, bạn có thể tiếp tục nấu thêm khoảng 10 phút.
- Khi gạo đã chín, bạn có thể tắt nồi cơm điện và để cho nui nguội một chút rồi mới có thể bóc lá chuối ra và thưởng thức.
3. Cách bảo quản nui đã nấu
Nui là một món ăn có thể bảo quản khá lâu nếu được lưu trữ đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý khi bảo quản nui đã nấu.
- Nui có thể được để ở nhiệt độ phòng trong vòng 1 ngày.
- Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho vào tủ lạnh và giữ trong túi nylon. Nui sẽ có thể được giữ tươi tới 3 ngày.
- Để bảo quản lâu dài, bạn có thể cho nui vào túi nylon và đặt trong ngăn đá của tủ lạnh. Khi muốn thưởng thức, bạn chỉ cần cho nui ra khỏi ngăn đá và hâm lại trên chảo.
- Ngoài ra, nui cũng có thể được đông lạnh để bảo quản tới 2 tháng. Trước khi dùng, bạn chỉ cần rã đông và hâm lại trên chảo.
4. Lưu ý khi nấu nui bằng nồi cơm điện
Có một số lưu ý nhỏ khi nấu nui bằng nồi cơm điện để có thể đem lại một món nui ngon và đẹp mắt.
- Khi chuẩn bị gạo, bạn có thể ngâm từ trước đêm để đảm bảo gạo sẽ dai và mềm như mong muốn.
- Khi cuộn nui, bạn có thể thêm lá ngải cứu hoặc lá bạc hà giữa các lớp để tạo mùi thơm đặc trưng.
- Khi nấu, nên sử dụng ít nước nhất có thể để tránh làm nước tràn ra ngoài khi nấu. Nếu cần, bạn có thể thêm nước vào trong nồi sau khi đã nấu 30 phút.
- Nên chọn lựa nồi cơm điện có chức năng nấu nhiều lớp và đảm bảo không đổ quá nước vào nồi.
- Để cho nui có hình dáng đẹp, bạn có thể dùng lá chuối non để cuộn và buộc lại bằng dây thừng thay vì dùng rế.
- Kiểm soát lượng nước: Sử dụng ít nước nhất có thể để tránh làm nước tràn ra ngoài khi nấu. Nếu cần, bạn có thể thêm nước vào trong nồi sau khi đã nấu 30 phút, nhưng hãy nhớ kiểm tra thường xuyên để không làm nui quá ẩm.
- Lựa chọn nồi cơm điện: Chọn nồi cơm điện có chức năng nấu nhiều lớp để bạn có thể nấu được nhiều nui cùng một lúc mà không cần phải lo lắng về việc nước tràn ra ngoài. Đảm bảo nồi không quá đổ nước để tránh làm hỏng kết cấu của nui.
Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu cách nấu nui bằng nồi cơm điện. Với những nguyên liệu đơn giản và các bước thực hiện đơn giản, bạn đã có thể tạo ra một món nui thơm ngon và đẹp mắt tại nhà. Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa thử nấu nui bằng nồi cơm điện và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè nhé!