Món chè bắp luôn là lựa chọn hấp dẫn và lý tưởng cho những ngày hè oi bức. Để có thể dễ dàng thưởng thức món chè bắp, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu chè bắp bằng nồi cơm điện đơn giản, tiện lợi mà vẫn đảm bảo hương vị tuyệt hảo.
MỤC LỤC
1. Ăn bắp có lợi ích gì?
Trước khi đến cách nấu chè bắp bằng nồi cơm điện, chúng ta cùng điểm qua những lợi ích và giá trị dinh dưỡng có trong bắp.
Tốt cho người bị tiểu đường: Chất xơ trong bắp giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường từ đó giúp hạ lượng đường trong máu. Vì vậy, thường xuyên ăn bắp luộc sẽ giúp giảm nguy cơ tiểu đường.
Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa: Bắp rất giàu chất xơ không hòa tan – chất lợi tiểu. Lượng chất xơ này sẽ giúp cơ thể thải độc tố ra ngoài bằng nước tiểu, đồng thời kích thích các lợi khuẩn trong đường ruột phát triển, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết.
Bảo vệ đôi mắt: Bắp cũng rất giàu beta-carotenoid và folate, đây là hai chất giúp làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng ở mắt do vấn đề tuổi tác. Beta-carotenoid trong bắp khi đi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A với tỷ lệ cao hơn so với những loại rau củ khác. Vitamin A rất cần thiết cho để có một đôi mắt sáng và khỏe.
Tốt cho phụ nữ mang thai: Các bác sĩ thường khuyên phụ nữ mang thai tăng cường bổ sung chất folate bằng cách ăn bắp hàng ngày. Vì chất này giúp ngăn chặn nguy cơ sảy thai, thai nhi bị khuyết tật, cũng như giúp cơ thể thai nhi tổng hợp tế bào mới và khỏe mạnh hơn.
2. Cách chọn mua bắp ngon để làm chè
- Chọn bắp có vỏ ngoài màu xanh tươi, râu bắp không bị khô hoặc héo. Đặc biệt, phần cuống bắp cần phải tươi mới, không bị khô hoặc héo để đảm bảo hạt bắp bên trong sẽ có hương vị ngọt hơn.
- Hạt bắp cần phải trông bóng, đều màu và thẳng tắp, không có dấu hiệu của sự bị hỏng. Tránh chọn bắp có vỏ ngoài khô, vì thường là tín hiệu của bắp quá già hoặc đã mất đi độ tươi mát.
- Nếu bạn muốn chè có độ dẻo, bạn có thể chọn loại bắp nếp; muốn chè ngọt hơn, bạn có thể sử dụng bắp Mỹ. Tuy nhiên, nếu có thể, nên sử dụng bắp nếp để nấu chè để đạt được hương vị ngon nhất.
3. Hướng dẫn cách nấu chè bắp bằng nồi cơm điện tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu:
Với cách nấu chè bắp bằng nồi cơm điện, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 3 trái bắp nếp tươi
- 40 gram bột năng
- 200 ml nước cốt dừa
- 1 bó lá dứa
- 2 ống vani
- Gia vị: 100 gram đường và nửa thìa cà phê muối
Các bước nấu chè bắp bằng nồi cơm điện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi rửa sạch, bạn bắp nếp, gọt bỏ râu và bóc hạt ra khỏi lõi, có thể sử dụng dao bào để làm việc này. Đồng thời, giữ lại phần lõi để sử dụng sau này để ninh nước cho chè.
Bước 2: Nấu chè bắp bằng nồi cơm điện
Trước tiên, đun sôi một nồi nước với lượng nước tương đương 2 bát và thêm lá dứa và phần lõi bắp vào ninh. Trong khi chờ nước sôi, bạn hòa bột năng với nước với tỉ lệ 1:3, khuấy đều và để riêng.
Khi nước sôi, vớt lá dứa và lõi bắp ra khỏi nồi, sau đó thêm hạt bắp vào và ninh ở lửa vừa cho đến khi bắp chín mềm. Sau đó, nêm gia vị với đường và muối theo khẩu vị của bạn.
Thêm ống vani vào nồi và khuấy đều cho gia vị tan hết. Tiếp theo, đổ phần bột năng đã hòa vào nồi, khuấy đều để tránh tạo cặn.
Nấu cho đến khi chè sánh vừa phải, nếu cần, bạn có thể thêm nước hoặc bột năng để điều chỉnh độ đặc của chè.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Đun nước cốt dừa trên lửa vừa trong một nồi. Trong khi đó, hòa tan bột năng với nước theo tỉ lệ 1:3. Khi nước cốt dừa sôi, khuấy đều pha bột năng vào cho đến khi hơi sánh. Đảm bảo nêm muối vừa phải. Sau đó, tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Sau những bước đơn giản đó, chỉ cần múc chè ra chén và thêm một ít nước cốt dừa, sau đó thưởng thức ngay. Món chè vừa ngọt vừa béo, với cảm giác hơi dai dai và hương vị thơm của bắp, kết hợp với độ béo của cốt dừa, tạo nên một hòa quyện hấp dẫn. Ăn hết một bát, chắc chắn bạn sẽ muốn thêm một bát nữa.
4. Bí quyết nấu chè bắp thành công
Trong quá trình làm chè bắp, bạn cần lưu ý những điều dưới đây:
- Chè bắp cần có độ sánh vừa phải, không quá đặc hay quá lỏng. Nên điều chỉnh lượng nước khi nấu để đảm bảo thành phẩm hợp lý nhất.
- Món chè bắp có thể biến tấu theo khẩu vị và sở thích của bạn. Bạn có thể thêm hoặc bớt một số nguyên liệu. Ví dụ, thay lá dứa bằng dầu chuối hoặc hương vani nếu không thích hương vị của lá dứa.
- Nếu nấu quá nhiều và không thể ăn hết, bạn có thể bảo quản trong hộp có nắp kín và để trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, hạn chế để quá lâu để tránh thay đổi chất lượng và mùi vị của món ăn.
- Bắp dẻo có thể dễ bị cháy xém, ảnh hưởng đến hương vị của chè. Do đó, khi nấu cần liên tục khuấy đều để tránh trường hợp này.
- Chè bắp chứa nhiều tinh bột, nên ăn quá thường xuyên có thể tăng lượng đường trong máu. Hãy thưởng thức món chè với mức độ vừa phải để đảm bảo sức khỏe.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách nấu chè bắp bằng nồi cơm điện tại nhà. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc thực hiện món chè bắp ngon. Hãy thực hành ngay và thưởng thức món chè bắp thơm ngon cùng gia đình nhé!