Xá xíu là một món ăn phổ biến được rất nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa khám phá cách làm thịt xá xíu bằng nồi cơm điện vô cùng nhanh chóng giúp bạn có một món ăn ngon lành, đậm vị mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức.
MỤC LỤC
1. Thịt xá xíu là gì?
Trước khi đến với cách làm thịt xá xíu bằng nồi cơm điện, chúng ta tìm tìm hiểu về món thịt đặc biệt này. Xá xíu là một món thịt heo được nướng hoặc quay ở nhiệt độ cao. Xuất phát từ vùng Quảng Đông, Trung Quốc, món ăn này đã được giới thiệu vào Việt Nam qua sự di cư của người Hoa. Ngày nay, xá xíu đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam.
Thịt xá xíu có thể được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo ra những món ăn hấp dẫn như bánh bao xá xíu, bánh mì xá xíu, cơm xá xíu, mì xào xá xíu, hủ tiếu xá xíu… Quá trình làm thịt xá xíu thường bắt đầu bằng việc tẩm ướp thịt heo với nhiều loại gia vị khác nhau để mang lại hương vị đặc trưng. Sau đó, thịt được nướng hoặc rim trên lửa cho đến khi chín. Ở Việt Nam, do sự đa dạng về khẩu vị, món xá xíu có thể mang những đặc điểm riêng tùy thuộc vào vùng miền. Ví dụ, ở miền Nam, xá xíu thường có màu đỏ đậm và vị ngọt mềm. Trong khi đó, ở miền Bắc hoặc miền Trung, xá xíu thường có màu đỏ nhạt hoặc cam và vị ít ngọt và mặn hơn. Món ăn này khá đơn giản để chuẩn bị và thích hợp cho cả bữa ăn gia đình và tiệc tùng.
2. Cách chọn thịt heo tươi, ngon làm xá xíu
- Bề ngoài của thịt có một lớp màng khô, màu sắc tự nhiên đỏ tươi và bề mặt hơi khô.
- Khi cắt miếng thịt, mặt cắt thường có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Phần mỡ thường có màu sáng, chắc chắn và mang hương thơm đặc trưng.
- Để kiểm tra độ tươi của thịt, bạn có thể ấn ngón tay vào thịt và buông ra. Nếu không để lại dấu vân tay và thịt nhanh chóng trở lại hình dáng ban đầu với màu đỏ hồng, thì đó là thịt tươi. Ngược lại, nếu miếng thịt vẫn giữ lại dấu vân tay, thì thịt có thể đã không còn tươi.
- Tránh chọn những miếng thịt có màu xám nhạt hoặc thâm đen, bởi đó có thể là dấu hiệu của sự ôi thiu do đã để lâu. Nếu thấy da thịt có màu đỏ, đây có thể là dấu hiệu của vi khuẩn hoặc bệnh tật.
3. Hướng dẫn cách làm thịt xá xíu bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu:
Với cách làm thịt xá xíu bằng nồi cơm điện, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
- Thịt ba chỉ từ phần vai hoặc mông: 1kg
- Dầu hào: 2 thìa cà phê
- Dầu ăn: 1 thìa cà phê
- Bột ngũ vị hương: 1 thìa cà phê
- Bột xá xíu: 50g
- Đường: 1/2 thìa cà phê
- Nước tương: 2 thìa cà phê
- Rượu trắng: 2 thìa cà phê
- Tiêu xay: 1/4 thìa cà phê
- Tỏi băm: 1 thìa cà phê
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị gia vị ướp
Bắt đầu bằng việc đun nóng chảo trên bếp và thêm dầu ăn vào. Sau đó, cho tỏi đã băm nhuyễn vào chảo và phi thơm. Sau khi tỏi có mùi thơm, bạn cho tỏi ra một bát và trộn đều với các loại gia vị đã chuẩn bị.
Bước 2: Sơ chế thịt
Sau khi mua thịt, bạn rửa sạch thật kỹ và có thể sử dụng muối để xát lên thịt trước khi rửa lại với nước để đảm bảo sạch sẽ. Tiếp theo, dùng giấy thấm hoặc khăn sạch để lau khô nước trên bề mặt của miếng thịt.
Bước 3: Ướp thịt xá xíu
Đặt miếng thịt vào một tô lớn và thêm gia vị ướp đã chuẩn bị vào. Đeo găng tay nilon để đảm bảo vệ sinh và sau đó bóp và trộn đều để thịt ngấm gia vị. Thời gian ướp thịt khoảng từ 30 phút đến một giờ. Nếu muốn thịt ngấm sâu hơn, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín tô thịt và để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
Bước 4: Nấu thịt xá xíu bằng nồi cơm điện
Xếp đều miếng thịt đã ướp vào nồi cơm điện. Tiếp theo, thêm nước vào nồi. Nếu bạn muốn thịt khô, hãy thêm khoảng 100ml nước. Nếu bạn muốn có nước sốt của thịt xá xíu, hãy thêm khoảng 200ml nước. Bật nồi điện và nấu như khi nấu cơm. Chờ thịt chín rồi lấy ra và thưởng thức.
Thịt xá xíu có màu nâu đỏ hấp dẫn, có mùi thơm đặc trưng của thịt kết hợp với hỗn hợp gia vị. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận hương vị đậm đà do quá trình tẩm ướp kỹ lưỡng. Loại thịt này khi ăn sẽ ngọt tự nhiên, không quá khô, rất phù hợp khi kết hợp với cơm trắng, bánh mì hoặc hoành thánh. Nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản thịt trong hộp đựng thực phẩm kín và để trong ngăn mát của tủ lạnh, từ 1 đến 3 ngày là thời gian lưu trữ lý tưởng.
Trên đây là hướng dẫn cách làm thịt xá xíu bằng nồi cơm điện mềm ngon, đậm vị mà bạn có thể thực hiện tại nhà một cách dễ dàng. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa hy vọng rằng với bài viết này, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để thực hiện món xá xíu ngon. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng!