Trong bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ giúp bạn tìm hiểu cách làm cơm chiên dương châu bằng nồi cơm điện – một phương pháp an toàn và tiện lợi để có được món ăn ngon nhưng không cần lo ngại về chất lượng và an toàn.
MỤC LỤC
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để có được món cơm chiên dương châu thơm ngon và đậm đà nhất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:
Nguyên liệu chính:
- 2 tách gạo trắng
- 2 quả trứng gà
- 100g thịt bò hoặc thịt heo (tuỳ theo sở thích)
- 1 củ hành tây
- 1 củ hành khô
- 1 củ gừng
- 3 tép tỏi
- ½ bó rau cải xanh
- 1 quả cà chua
- 4 miếng bánh mì (hoặc khoai tây)
- 50ml dầu ăn
- Muối, đường, nước tương, tiêu, dấm, tương ớt.
Nguyên liệu phụ:
- Nước dùng gà hoặc nước dùng từ những loại cá hoặc thịt khác
- Dương châu (hoặc ngồi lá lốt)
- Dưa leo, cà chua, rau thơm để chấm.
2. Cách làm cơm chiên dương châu bằng nồi cơm điện
Bước 1: Chuẩn bị cơm
Đầu tiên, bạn cần rửa sạch gạo và cho vào nồi cơm điện cùng với nước dùng gà hoặc nước dùng từ những loại cá hoặc thịt khác. Tỉ lệ gạo và nước dùng là 1:1,5. Để có được cơm thơm ngon, bạn có thể thêm vào một chút dầu ăn và một ít muối trước khi nấu. Sau đó, bật nồi cơm điện lên và chọn chế độ nấu cơm.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Khi cơm đang nấu, bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu khác cho món cơm chiên dương châu. Đầu tiên, hãy cắt nhỏ thịt bò hoặc thịt heo thành từng miếng nhỏ và cho vào một bát nhỏ. Tiếp theo, băm nhuyễn hành tây, hành khô, gừng và tỏi và cho vào cùng với thịt. Trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút để gia vị ngấm vào thịt.
Bước 3: Chiên các nguyên liệu khác
Trong lúc thịt đang ướp, chúng ta sẽ đun nóng dầu ăn trong một chảo có đáy dày. Sau đó, cho thịt đã ướp vào chảo và chiên cho đến khi thịt chín và giòn. Khi thịt đã chín, hãy cho rau cải xanh và cà chua vào chảo và trộn đều. Nếu thấy thịt và rau cải quá khô, bạn có thể cho thêm một ít nước dùng vào. Khi rau cải đã mềm, tắt bếp và để nguội.
Bước 4: Chiên cơm
Khi cơm đã chín, hãy dùng đũa hay muỗng để đánh tan cơm. Sau đó, cho trứng gà vào và khuấy đều cho đến khi trứng chín và được trộn đều với cơm. Tiếp theo, thêm vào phần nguyên liệu chiên đã chuẩn bị sẵn và khuấy đều cho đến khi tất cả các nguyên liệu được trộn đều với nhau.
Bước 5: Thêm gia vị
Để có được món cơm chiên dương châu thơm ngon và đậm đà, bạn có thể thêm vào một số gia vị như muối, đường, nước tương, tiêu, dấm và tương ớt theo khẩu vị của mình. Nếu thấy cơm còn khô, bạn có thể thêm vào một ít nước dùng hoặc nước dừa để làm cho cơm mềm hơn.
Bước 6: Làm nóng lại
Sau khi đã trộn đều các nguyên liệu và gia vị, bạn có thể dùng nồi cơm điện để làm nóng lại món cơm chiên dương châu hoặc cho vào chảo và đun trên bếp trong vài phút.
Bước 7: Thưởng thức
Cuối cùng, bạn có thể dọn món cơm chiên dương châu lên đĩa và thưởng thức cùng với dưa leo, cà chua, rau thơm và dương châu. Bạn cũng có thể dùng các loại nước chấm khác nhau để tăng thêm hương vị cho món ăn.
3. Lưu ý khi làm cơm chiên dương châu
- Để có được món cơm chiên dương châu ngon nhất, bạn nên sử dụng gạo trắng và nồi cơm điện để nấu cơm.
- Khi chiên các nguyên liệu khác, hãy đảm bảo dùng một chảo có đáy dày để tránh bị cháy khét và giữ an toàn cho bản thân.
- Bạn có thể thay thế dương châu bằng lá lốt nếu không tìm thấy loại này.
- Trong quá trình chiên và trộn các nguyên liệu, hãy để lửa nhỏ và luôn luôn khuấy đều để tránh bị cháy khét.
- Nếu muốn món cơm chiên dương châu có mùi thơm đặc trưng của rau cải xanh, bạn có thể cho thêm hành tây và hành khô vào trong nồi cơm điện khi nấu cơm.
- Bạn có thể thêm các loại thịt và rau củ khác như bí đao, cà rốt, xúc xích để tăng thêm hương vị cho món cơm chiên dương châu.
Với những bước đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể tự làm món cơm chiên dương châu ngon tại nhà. Bằng cách sử dụng nồi cơm điện, bạn không chỉ giảm thiểu việc sử dụng dầu mỡ mà còn đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình. Hãy thử cách làm cơm chiên dương châu bằng nồi cơm điện và khám phá hương vị mới lạ của món ăn truyền thống này. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chúc bạn thành công và ngon miệng!