Việc làm bánh mì truyền thống có thể tốn rất nhiều thời gian và công sức. Nhưng giờ đây chỉ cần có nồi cơm điện và nguyên liệu cần thiết, bạn có thể làm bánh mì ngay tại nhà một cách đơn giản và tiện lợi. Trong bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh mì bằng nồi cơm điện cực đơn giản tại nhà.
MỤC LỤC
1. Làm bánh mì bằng nồi cơm điện được không?
Với sự phát triển của thiết bị điện hiện nay bạn hoàn toàn có thể biết được cách làm bánh mì bằng nồi cơm điện cực đơn giản tại nhà vì chức năng của nồi cơm điện hiện tại đã có nhiều chế độ nấu nướng khác nhau như cài đặt thời gian nấu, giữ ấm,… và rất nhiều công dụng khác. Một số nồi cơm điện với giá thành từ thấp đến trung bình đều có chức năng nướng hẹn giờ và giữ ấm tự động. Đừng lo khi không có lò nướng vì nồi cơm điện có thể giúp quá trình làm bánh mì của bạn trở nên đơn giản và nhanh hơn.
2. Cách làm bánh mì bằng nồi cơm điện:
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có được chiếc bánh mì giòn xốp và thơm ngon, việc đầu tiên là chúng ta cần chuẩn bị đúng định lượng nguyên liệu như sau:
- 300g bột mì đa dụng
- 180ml nước ấm
- 1 gói nhỏ (khoảng 7g) men nở
- 2 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng canh bơ hoặc dầu ăn
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm nhiều nguyên liệu khác như hạt hạnh nhân, hạt mè, các hương matcha hoặc socola,… để tạo hương vị khác cho bánh mì.
2.2. Các bước làm bánh
Khi đã hoàn tất bước chuẩn bị nguyên liệu thì chúng ta đã sẵn sàng để có thể bắt tay vào làm bánh theo quy trình cụ thể dưới đây:
Bước 1: Ủ bột
- Đầu tiên cho đúng thứ tự lần lượt là bột mì, đường, muối và men nở vào một tô lớn sau đó trộn đều.
- Tiếp theo bạn cho nước ấm và dầu ăn vào tiếp tục khuấy đều cho đến khi thấy hỗn hợp bột tạo thành một khối bột mịn.
- Sau đó dùng một chiếc khăn đã thấm nước ấm và phủ lên bề mặt bột và ủ bột trong 30 phút.
Bước 2: Cách chia và tạo hình bánh
- Sau 30 phút bột nở chia bột thành 6 đến 8 phần bằng nhau để khi nướng thì bánh sẽ chín đều và trong đẹp mắt hơn.
- Tiếp theo dùng tay hoặc công cụ tạo hình bánh để tạo thành các hình yêu thích.
- Bước cuối cùng chỉ cần đặt các phần bột vào nồi cơm điện, hãy lưu ý sắp xếp các phần bánh cách nhau một khoảng để bánh không dính vào nhau khi nở.
Bước 3: Nướng bánh
- Sau khi cho bột vào nồi và đóng nắp nồi cơm điện, chọn chế độ nướng bánh hoặc một số nồi không có chức năng nướng hãy bật nút COOK. Thời gian nướng mỗi mẻ từ khoảng 30-40 phút tùy từng loại nồi.
- Hãy quan sát bánh thường xuyên và điều chỉnh nhiệt độ, 10 phút một lần sẽ lật mặt bánh cho đến khi thấy màu nâu vàng và phần mặt bánh đã khô thì bạn có thể mang bánh ra.
Bước 4: Lấy bánh ra và thưởng thức
- Khi bánh đã chín, lấy bánh ra khỏi nồi và để nguội hoàn toàn trước khi thưởng thức vì điều này giúp bánh có thêm thời gian nghỉ và chín hoàn hảo hơn từ bên trong.
- Trang trí bánh và chọn các loại thức ăn kèm theo giúp bánh mì ngon và trông đẹp mắt hơn.
3. Các mẹo hay khi làm bánh mì bằng nồi cơm điện
Để có thể tạo ra những chiếc bánh như ý muốn chúng ta hãy cùng học thêm những mẹo giúp chiếc bánh của bạn được ngon, mềm và xốp hơn bằng những cách sau đây:
- Sử dụng men nở tươi: Dù hiện nay các loại men khô đều được dùng khá phổ biến vì sự tiện lợi và giá thành nhưng việc dùng men khô chứa ít hàm lượng vi sinh hơn so với men tươi. Vì vậy nếu bạn làm bánh mì đen hay bánh mì ngũ cốc hãy ưu tiên lựa chọn men tươi để hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.
- Sử dụng chế độ nướng bánh có sẵn của nồi cơm điện: Nhiều nồi cơm điện hiện nay đều có chế độ làm bánh riêng như Kangaroo KG595, Philips HD4533,… Dùng chế độ có sẵn giúp chúng ta không cần phải quan sát quá nhiều nhưng bánh vẫn chín đều mặt.
- Quét dầu vào bề mặt nồi: Hãy quét một lớp dầu ăn vào trong lòng nồi cơm điện rồi mới đặt bột bánh vào hoặc dùng giấy nến để khi bánh chín sẽ không dính vào đáy nồi giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc chà rửa.
4. Lưu ý khi làm bánh mì bằng nồi cơm điện
Nếu đã làm đúng tất cả các bước trong quy trình nhưng bánh mì lại không nở hoặc không như những gì bạn trong đợi thì sao? Do đó hãy nhớ lưu ý một số ý sau đây để tránh làm hỏng bánh trong quá trình làm nhé
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu đúng cách
- Bột mì: Hiện nay đa phần các loại bột mì đa dụng đều có thể làm bánh mì tuy nhiên việc dùng không đúng loại bột sẽ dễ làm hư kết cấu bánh và hương vị không giống các loại bánh mì được làm từ loại bột chuyên dụng. Về mặt giá thành không chênh lệch quá nhiều vì vậy hãy chọn đúng loại bột để có thể tạo nên chiếc bánh mì đúng hương vị.
- Men: Men hoạt động lý tưởng với nhiệt độ từ 20 đến 37 độ C, hãy lưu ý loại men khi chúng ta dùng để làm nở bột bánh. Nếu dùng men khô hãy hòa men với nước nóng từ 30 đến 38 độ C trước khi cho vào bột và phải dùng đúng định lượng để kết cấu bánh không bị hư.
4.2. Để bột lên men tự nhiên
Đôi khi vì quá nôn nóng mà bột không được lên men đúng thời gian và đúng cách, điều đó làm cho bánh khi nướng không thể nở và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe vì bột men chưa được ủ kỹ.
Với những lưu ý trên, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa mong rằng bạn sẽ có thể làm ra những ổ bánh mì thơm ngon, xốp, giòn và đẹp mắt bằng nồi cơm điện tại nhà.
Chỉ với vài bước đơn giản và nguyên liệu không quá đắt, bạn đã có thể tự tay làm ra những ổ bánh mì xốp, giòn và đảm bảo an toàn vệ sinh tại nhà. Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa thử ngay cách làm bánh mì bằng nồi cơm điện cực đơn giản tại nhà và thưởng thức những ổ bánh thơm ngon nhé!