Bánh cupcake là một trong những loại bánh ngọt được yêu thích bởi hầu hết mọi người. Tuy nhiên, việc làm bánh cupcake thường yêu cầu phải có lò nướng và các dụng cụ phức tạp. Nhưng bạn có biết rằng, chỉ với một chiếc nồi cơm điện đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm những chiếc bánh cupcake thơm ngon, đẹp mắt. Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu cách làm bánh cupcake bằng nồi cơm điện chỉ với vài bước đơn giản nhưng lại mang lại kết quả tuyệt vời.
MỤC LỤC
1. Nguyên liệu làm bánh cupcake bằng nồi cơm điện
Để làm bánh cupcake bằng nồi cơm điện, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
1.1 Nguyên liệu chính:
- 1 tách bột mì đa dụng
- 1/2 tách đường trắng
- 1/2 tách bơ nhạt
- 2 quả trứng gà
- 1/2 tách sữa tươi không đường
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê bột nở
- 1 muỗng cà phê vani
- Các loại hạt, chocolate, syrup trái cây hay trái cây tươi để trang trí
1.2 Các công cụ khác
- Dầu bôi khuôn hoặc bơ để bôi khuôn
- Khuôn bánh cupcake hoặc các khuôn khác có thể chịu được nhiệt độ cao
- Nồi cơm điện
2. Cách làm bánh cupcake bằng nồi cơm điện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta sẽ cùng nhau làm những chiếc bánh cupcake thơm ngon và đẹp mắt bằng nồi cơm điện theo những bước sau
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Đầu tiền bạn làm tan chảy bơ rồi cho ra 1 chén riêng. Có thể làm tan chảy bơ trên chảo hoặc dùng lò vi sóng để bơ hòa tan, bạn cho bơ vào chén và quay trong lò vi sóng từ 30 giây đến 1 phút.
Bước 2: Trộn bột
- Ở bước này bạn cần trộn đều bột mì, bột nở, muối và đường trắng trong một tô lớn sao cho hỗn hợp được trộn đều với nhau
- Tiếp theo, cho bơ đã làm lỏng vào tô và khuấy đều với các nguyên liệu khác. Bạn có thể dùng máy đánh trứng hoặc khuấy bằng tay trong khoảng 2-3 phút cho đến khi thấy hỗn hợp trở nên nhão và mịn. Nếu bạn thấy bột khô, có thể thêm 1-2 thìa bơ đã được làm lỏng vào hoặc sữa tươi không đường vào để làm cho bột mềm hơn.
Bước 3: Thêm trứng và vani
- Sau khi bột đã được trộn đều, bạn hãy đập thêm 2 trứng gà vào và khuấy đều đến khi trứng hòa quyện vào bột tạo nên hỗn hợp đặc nhẹ. Nếu đập quá nhiều trứng bạn có thể bỏ thêm bột mì và khuấy đều.
- Tiếp theo, bạn thêm vani vào hỗn hợp và tiếp tục trộn hỗn hợp bột. Vani làm bánh của bạn có mùi thơm hơn chứ không thay đổi hương vị.
Bước 4: Đổ bột vào khuôn
- Với mỗi chiếc bánh cupcake, bạn sẽ cần khoảng 2/3 khuôn đổ bột vào. Vì bạn cần chừa khoảng trống ở khuôn để bánh có không gian nở và thoát khí, khoảng trống hợp lý là 1/3 khuôn để tránh bánh nở quá cao.
- Sau khi bôt đã được đổ đều vào các khuôn, bạn có thể dùng thìa để dàn đều bột để bánh khi nở sẽ đẹp hơn và giúp bánh được chín đều.
Bước 5: Nướng bánh trong nồi cơm điện
- Đến bước cuối cùng bạn cho bánh vào nồi, nếu nồi có dung tích nhỏ bạn hãy chia ra nướng thành nhiều lần. Để bánh có thể chín đều và có thêm không gian để nở bánh.
- Sau đó bạn ấn nút ‘Cook’ để bắt đầu nướng bánh, thời gian nướng bánh trong 20 phút. Chỉ đến khi nghe nút ‘Cook’ được bật lên hoặc tín hiệu báo thời gian nướng đã kết thúc bạn mới được mở nắp nhé. Vì nếu mở nắp nồi nhiều lần sẽ làm thoát nhiệt và hơi nước làm bánh nở không được đẹp cũng như bánh lâu chín.
- Bánh khi chín sẽ có mùi thơm của vani, màu bánh sẽ ngã vàng và mặt bánh được khô. Nếu bạn thấy bánh không giống mô tả hãy nướng thêm 5 đến 10 phút để bánh có thể chín đều.
- Cuối cùng khi bánh chín hãy lấy bánh ra khỏi nồi và chờ đợi thưởng thức những chiếc cupcake nóng hổi.
Bước 6: Trang trí và thưởng thức
- Bạn đánh tan bơ trong một tô lớn rồi cho đường và sữa tươi vào tô, sau đó dùng máy đánh trứng đến khi hỗn hợp tạo chóp. Đó là lúc kem đã được đánh hoàn hảo.
- Dùng túi bắt kem và cho lên mặt bánh một lớp kem vừa đủ. Hãy nhớ để bánh nguội tầm 15 phút trước khi bắt kem lên nhé, sau đó thể thêm các loại hạt, syrup trái cây mà bạn muốn để tăng thêm hương vị trên lớp kem.
3. Những lưu ý khi làm bánh cupcake
- Để bánh cupcake nở hoàn hảo, bạn cần để bột được phủ đều và không quá đầy trong khuôn. Điều này sẽ giúp cho bánh có không gian nở và khi chín đều bánh sẽ trông rất đẹp mắt.
- Nếu bạn muốn bánh có màu sắc đa dạng hơn, bạn có thể dùng màu thực phẩm trong quá trình trộn bột để có thể tạo nên các màu sắc bánh đa dạng khác.
- Bạn không nên mở nắp quá nhiều trong quá trình nướng bánh vì sẽ làm bánh khó chín và tạo hình sẽ không đẹp khi thành phẩm.
Như bạn đã thấy, cách làm bánh cupcake bằng nồi cơm điện là không hề khó khăn như bạn nghĩ. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và làm theo các bước đơn giản đã được trình bày ở trên, bạn sẽ có được những chiếc bánh cupcake thơm ngon và đẹp mắt ngay tại nhà mà không cần phải có những thiết bị, công cụ quá phức tạp. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chúc bạn sẽ làm ra những chiếc bánh cupcake vô cùng thơm ngon và đẹp mắt.