Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ông Võ Văn Hiếu – Giám đốc kỹ thuật của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử.

Bếp gas hồng ngoại đang thu hút sự quan tâm của nhiều bà nội trợ và ảnh hưởng đến thị trường bếp gas. Bếp ga hồng ngoại được xem là sự thay thế tốt hơn cho bếp gas thông thường trong mỗi gia đình bởi mức độ an toàn của nó. Vậy bếp gas hồng ngoại là gì? Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu kỹ về loại bếp này để có thể lựa chọn cho gia đình mình một chiếc bếp gas hồng ngoại tốt nhất, bạn nhé!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Bếp gas hồng ngoại là gì?

Bếp gas hồng ngoại là gì? Có lẽ không phải ai cũng phân biệt được nó với các loại bếp thông thường. Bếp gas hồng ngoại sử dụng công nghệ đầu đốt hồng ngoại, được làm bằng gốm hoặc sứ Ceramic kết hợp với khí gas hóa lỏng để tạo ra nhiệt lượng lớn. Đầu đốt của bếp đốt nóng và phát ra bức xạ hồng ngoại ở cường độ cao, giúp tăng hiệu suất đun nấu tối đa cho bếp. Bề mặt đầu đốt được thiết kế lượn sóng hoặc phẳng, với hàng ngàn lỗ li ti hỗ trợ phát xạ nhiệt rộng hơn.

bếp ga hồng ngoại là gì

2. Phân loại bếp gas hồng ngoại hiện đang có trên thị trường hiện nay:

2.1. Đối với chất liệu đầu đốt:

  • Bếp gas hồng ngoại hiện nay chủ yếu sử dụng đầu đốt chất liệu gốm Ceramic. Các thương hiệu uy tín như Redsun, Taka, Peace World, Soho, Tanaka, Bluestar đều sử dụng chất liệu này. 
  • Ngoài ra, chất liệu cải tiến mới là Niken cũng được sử dụng, tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, đầu đốt chất liệu Niken sẽ mất đi vẻ đẹp theo thời gian.

2.2. Phân loại theo kích thước bề mặt đốt:

  • Bếp gas hồng ngoại với kích thước 15.5 cm tập trung nhiều ở các thương hiệu chất lượng cao hoặc các sản phẩm nhập khẩu như Redsun, Bluestar, Taka,. Ưu điểm của kích thước này là bề mặt đốt lớn có thể nấu được nhiều loại nồi khác nhau và có chức năng pép hầm giúp người sử dụng có thể sử dụng ngọn lửa nhỏ để nấu ăn. 
  • Trong khi đó, bếp có kích thước 13 cm thường là sản phẩm bếp gas hồng ngoại giá rẻ như:  Soho, Peace World, Pan World,…

2.3. Phân loại theo chức năng đánh lửa: bao gồm đánh lửa bằng Magneto và đánh lửa bằng IC. 

  • Đánh lửa bằng Magneto là hệ thống đánh lửa cơ, chỉ được sử dụng trong các sản phẩm bếp gas dương hồng ngoại và không được sử dụng trong bếp gas âm hồng ngoại.
  • Đánh lửa bằng IC được biết đến là chức năng đánh lửa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay và được sử dụng trong hầu hết các sản phẩm bếp gas.

2.4. Phân loại theo thương hiệu:

  •  Redsun là thương hiệu cao cấp của Italia và được đánh giá là mặt hàng chuẩn nhất hiện nay. Chất lượng của sản phẩm rất tốt và ít gặp sự cố bảo trì. Thái độ phục vụ của nhân viên ở đây cũng rất tốt nếu có sự cố xảy ra.
  • Taka là một thương hiệu bếp gas hồng ngoại cao cấp đến từ Nhật Bản và là đơn vị đầu tiên đưa sản phẩm bếp gas hồng ngoại vào thị trường Việt Nam. Mẫu mã của sản phẩm đẹp và nhỏ gọn phù hợp với mọi gian bếp Việt. Giá thành của sản phẩm cũng phù hợp với kinh tế mọi gia đình Việt Nam. 
Phân loại bếp gas hồng ngoại hiện đang có trên thị trường hiện nay

3. Ưu điểm và nhược điểm bếp gas hồng ngoại: 

Ưu điểm:

  • Bếp gas hồng ngoại có nhiều ưu điểm như nấu ăn nhanh chóng, tiết kiệm gas và thời gian đun nấu so với bếp gas thông thường, tiết kiệm đến hơn 35% lượng gas tiêu thụ, tiết kiệm 25%  thời gian đun nấu. 
  • Bếp hồng ngoại có cơ chế làm nóng nhờ vào nhiệt lượng tỏa ra từ đầu đốt hồng ngoại mà không phải là từ ngọn lửa như ở các bếp gas truyền thống cho nên vô cùng an toàn đối với sức khỏe người dùng bởi hạn chế tối đa cháy nổ, và không làm đen đáy dụng cụ nấu. 
  • Hơn nữa bếp gas hồng ngoại còn dùng nguồn năng lượng bức xạ để nấu cho nên không bị ảnh hưởng bởi gió và các tác động bên ngoài. Quá trình đun nấu sẽ hoàn toàn không xuất hiện khói.

Nhược điểm:

  • Sản phẩm này cũng có nhược điểm như đầu đốt không bền bởi nó được làm bằng gốm, sứ ceramic nên rất giòn, có thể bị nứt vỡ nếu chịu tác động của ngoại lực. Bên cạnh đó, tuổi thọ của đầu đốt không cao chỉ khoảng từ 3 đến 4 năm. Tuy nhiên, người dùng có thể thay thế được đầu đốt dễ dàng bởi giá thành của đầu đốt mới không quá cao.
  • Giá thành của bếp hồng ngoại thường cao hơn so với các sản phẩm bếp ga thông thường.
  • Ngoài ra, nếu người dùng không quen thao tác, thực phẩm có thể bị cháy hoặc khét và sản phẩm cũng khó vệ sinh. 
ưu nhược điểm của bếp gas hồng ngoại

Có thể thấy rằng, bếp gas hồng ngoại tuy vẫn có nhược điểm là giá thành khá cao so với các loại bếp thông thường và cũng mất khá nhiều thời gian trong việc vệ sinh Nhưng xét về lợi ích dài lâu, bếp gas hồng ngoại có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho người sử dụng cho nên nó hoàn toàn xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra để có thể sở hữu.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về bếp gas hồng ngoại: bếp gas hồng ngoại là gì? Ưu nhược điểm của bếp ga hồng ngoại,…Nếu bạn đọc còn bất cứ điều gì thắc mắc liên quan đến bếp ga hồng ngoại, hãy liên hệ tới tổng đài của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa qua số HOTLINE 1900 2276 để được giải đáp kịp thời nhé!

trung tâm sửa chữa limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)