Nhu cầu sử dụng máy tính của người dùng càng cao và cụm từ ổ cứng SSD và HDD chắc chắn quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên thì không phải ai cũng phân biệt được ổ cứng SSD khác HDD như thế nào? Dưới đây Limosa sẽ chỉ ra điểm khác biệt để bạn hình dung và hiểu rõ hơn về thiết bị của mình nhé. 

limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Khái niệm 

Đầu tiên để so sánh ổ cứng SSD và HDD thì bạn cần hiểu rõ HDD và SSD là gì? 

Theo đó SSD (Solid-State Drive) là ổ đĩa thể rắn, thực hiện những công việc nhất định, các dữ liệu được lưu trữ ở những con Chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau, giữ lại dữ liệu ngay khi ổ không được cung cấp điện.

HDD (Hard Disk Drive) là ổ đĩa cứng hoạt động bằng cơ, dữ liệu được ghi lên những phiến đĩa, chứa nhiều dữ liệu và sẽ bị phân mảnh khiến tốc độ truy xuất bị giảm đi. 

Hãy cùng Limosa so sánh ổ cứng SSD và HDD với những tiêu chí cụ thể dưới đây nhé. 

2. Giá thành  

Với ổ cứng HDD thì sẽ có giá thấp hơn nhiều so với ổ cứng SSD. Theo đó SSD có giá đắt gấp 3 gấp 4 lần so với những chiếc ổ cứng HDD cùng dung lượng lưu trữ. 

Ví dụ như ổ đĩa có dung lượng 1TB, theo đó thì bạn sẽ chỉ mất khoảng 2.000.000 VNĐ cho ổ đĩa HDD 2.5 inches, còn đối với ổ đĩa SSD thì bạn sẽ phải trả khoảng 11.000.000 VNĐ để sở hữu nó. 

3. Tốc độ ghi ổ cứng  

Ổ cứng SSD khác HDD như thế nào thì tiếp theo đó chính là về tốc độ ghi. Theo đó ổ SSD cho thấy tốc độ đọc, ghi chiếm ưu thế nhiều hơn hẳn so với HDD. Và cách nhận biết tốt nhất đó chính là thông qua việc khởi động máy tính.

Với một chiếc máy tính có sử dụng ổ SSD thì sẽ chỉ mất vài giây để khởi động, còn đối với ổ đĩa HDD thì sẽ phải mất hơn 1 phút hoặc có thể lâu hơn. Ngoài ra thì tốc độ này cũng còn đúng trên những tác vụ ở trên máy như sử dụng đồ họa hay khi chơi game. 

Cụ thể, tốc độ đọc ghi của ổ SSD từ khoảng 80MB – 300MB, còn với ổ HDD thì sẽ dưới 100MB. Nhưng nếu như bạn có nhu cầu để lưu trữ, thay vì trải nghiệm tốc độ thì đối với thắc mắc ổ cứng ssd và hdd cái nào tốt hơn, thì bạn nên lựa chọn ổ HDD bởi một chiếc HDD có dung lượng lưu trữ lớn hơn rất nhiều lần so với ổ SSD cùng tầm giá. 

4. Sự phân mảnh ổ cứng  

Tiêu chí phân mảnh ổ cứng cũng sẽ cho thấy ổ cứng SSD khác HDD như thế nào. Theo đó, đối với ổ cứng HDD thì đây là một đãi kim loại phủ một lớp từ tính sử dụng để lưu trữ dữ liệu, nên khi ổ đĩa quay bắt đầu quá trình quay thì một thanh kim loại sẽ có chức năng đọc và ghi lại dữ liệu, và tình trạng bị phân mảnh sẽ diễn ra khi các dữ liệu nằm rải rác ở trên bề mặt đĩa quay.

Còn đối với ổ cứng SSD thì bên trong là những con chip nhớ flash được liên kết với nhau cho nên nó sẽ ít phân mảnh hơn nhiều so với ổ HDD và sẽ hoạt động tốt hơn. 

5. Về độ bền  

Về độ bền thì ổ cứng SSD sử dụng những thiết bị điện tử để làm bộ nhớ do đó mà khi sử dụng SSD dữ liệu sẽ được truyền vào SSD trực tiếp. Còn đối với ổ HDD thì sẽ luôn quay những mặt đĩa để thực hiện ghi dữ liệu.

Theo đó trong một số trường hợp nếu như bạn làm rơi máy tính hoặc hệ thống của bạn bị lung lay bởi lý do nào đó khi nó đang hoạt động thì bạn sẽ có thể yên tâm hơn khi bạn sử dụng ổ cứng SSD. 

Ngoài ra thì thời gian hoạt động cũng như độ bền của ổ SSD cũng được đánh giá là tốt và lâu hơn so với ổ cứng HDD nhiều. 

6. Tiếng ồn  

Tiếng ồn là tiêu chí xác định ổ cứng SSD khác HDD như thế nào tiếp theo mà Limosa chia sẻ. 

Theo đó với ổ HDD thì nhà sản xuất đã cố gắng cho HDD hoạt động êm ái nhất nhưng sau thời gian sử dụng thì ổ HDD cũng sẽ không thể tránh khỏi tiếng ồn khi thực hiện việc ghi lên mặt đĩa.

Mặt khác ổ cứng SSD lại gần như không có tiếng ồn nào khi hoạt động bởi nó không có nhiều cấu tạo kim loại. 

7. Điện năng tiêu thụ  

So sánh ổ cứng SSD và HDD về điện năng tiêu thụ thì vì không cần sử dụng thêm điện năng để quay mặt đĩa nên ổ cứng SSD sẽ ngốn ít điện năng hơn so với HDD lên tới 4 lần. 

8. Về sự phổ biến của ổ cứng SSD và HDD

Về sự phổ biến của 2 loại ổ cứng SSD và HDD thì ổ HDD có số lượng phong phú hơn ổ SSD. 

Đối với máy tính để bàn hay là máy Mac thì ổ HDD bên trong sẽ không thể nào tháo ra được hoàn toàn, ít nhất là trong vài năm tới. 

Ngoài ra thì bạn cũng sẽ thấy SSD có nhiều sự lựa chọn hơn ổ HDD từ những nhà sản xuất khác nhau cho cùng 1 khả năng lưu trữ. Cho dù những dòng ổ cứng SSD hiện trên thị trường đang phát triển về số lượng nhưng song ổ cứng này vẫn chiếm đa số cho thiết bị lưu trữ ở trong máy tính cá nhân. 

Việc so sánh ổ cứng ssd và hdd cái nào tốt hơn thì có thể nhận thấy SSD sẽ là lựa chọn tốt hơn nếu như bạn dư giả về tài chính, phục vụ nhu cầu làm việc, giải trí với khả năng truy xuất dữ liệu tốt và độ bền được lâu hơn. Còn nếu bạn có nhu cầu giải trí thông thường thì ổ HDD cũng đã đáp ứng với lợi thế giá rẻ hơn SSD nhiều. 

Trên đây Limosa đã chỉ ra cho bạn ổ cứng SSD khác HDD như thế nào rồi? Hy vọng với những chia sẻ này bạn có thể lựa chọn được ổ cứng phù hợp với nhu cầu và kinh tế của mình.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam