Heo quay là món ăn truyền thống của người Việt Nam, có vị thơm ngon hấp dẫn và được ưa chuộng trong các dịp lễ tết. Trong bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ chia sẻ cách làm heo quay da giòn bằng lò vi sóng với những nguyên liệu đơn giản và mẹo để có được món heo quay thơm ngon, đậm đà.
MỤC LỤC
1. Cách chọn heo để làm quay da giòn
Để có được món heo quay ngon, đầu tiên chúng ta phải chọn được loại heo thích hợp. Heo quay có thể làm từ cả heo con hay heo già, tuy nhiên, loại heo tươi mới là sự lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn có thể, chọn heo từ 7 đến 10 kg vì lúc này thịt của heo sẽ mềm và có kết cấu tốt hơn. Ngoài ra, cần chú ý các yếu tố sau khi chọn được con heo:
Thịt
Thịt của heo nên có màu hồng đỏ tươi và không có mùi hôi. Nếu thấy mùi hôi hay thấy có dấu hiệu bị hư hỏng, bạn không nên mua nó để làm heo quay.
Da
Da heo nên được làm sạch và trông sáng bóng, không có những vết thâm đen hay dấu hiệu bẩn thỉu. Đặc biệt, trong việc làm heo quay, da là yếu tố quan trọng giúp tạo nên lớp vỏ giòn và thơm ngon.
2. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món heo quay da giòn
Sau khi đã có loại heo tươi và chất lượng, tiếp theo là chuẩn bị nguyên liệu để nấu món heo quay da giòn bằng lò vi sóng. Có thể sử dụng các nguyên liệu sau để làm heo quay:
Heo tươi
Đương nhiên, heo là nguyên liệu chính trong việc làm heo quay. Trước khi nướng, bạn cần rửa sạch và lau khô bề mặt heo bằng giấy hay khăn ướt.
Muối
Muối rửa nước muối là yếu tố không thể thiếu trong công đoạn làm heo quay. Nước muối giúp làm sạch bề mặt heo và tạo nên mùi thơm đặc trưng cho món ăn.
Đường và mật ong
Để tăng độ ngọt và bình tính cho heo quay, bạn có thể sử dụng đường hoặc mật ong. Để món heo quay có sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt và mặn, bạn có thể sử dụng cả hai thành phần này.
Tiêu đen
Nhờ vào tiêu đen mà heo quay có màu sắc đẹp mắt và thơm ngon. Nếu không có tiêu đen, bạn cũng có thể thay thế bằng gia vị khác như tiêu xanh hoặc tiêu trắng.
Gia vị
Ngoài các thành phần trên, bạn còn có thể sử dụng các gia vị khác để thêm hương vị đặc biệt cho món heo quay như tỏi, hành, gừng, hạt nêm, bột ngọt, rượu ngâm, nước tương,..
3. Cách làm heo quay da giòn bằng lò vi sóng
Sau khi đã chọn được heo và chuẩn bị nguyên liệu, tiếp theo là quá trình làm heo quay bằng lò vi sóng. Dưới đây là những bước cụ thể để bạn có thể nấu món heo quay da giòn ngon tại nhà:
3.1. Rửa và bỏ ruột heo
Trước khi nướng, bạn cần rửa sạch và cạo bỏ lớp mỡ, rốn và các bộ phận ít thịt của heo. Sau đó, tiến hành bổ bụng và bỏ ruột heo. Bạn nên làm đều và cẩn thận để không gây hư hại đến thịt.
3.2. Xử lý da heo
Sau khi rửa sạch và bổ bụng, bạn cần xử lý da heo để tạo nên lớp vỏ giòn và ngon cho món heo quay. Có thể làm theo hai cách sau:
Bằng việc dùng dao cạo mòn
Cách này phù hợp với những người không có kỹ năng nấu nướng hoặc không muốn tốn công sức. Đầu tiên, bạn lấy dao cạo mòn và xát lên bề mặt da heo theo chiều ngược lại so với sợi lông. Sau đó, bạn rửa sạch bề mặt da và lau khô bằng khăn ướt hoặc giấy.
Bằng việc dùng nước sôi
Đây là cách làm truyền thống và được nhiều người ưa chuộng hơn. Sau khi bỏ ruột và rửa sạch heo, bạn đun sôi một lượng nước vừa đủ để ngâm toàn bộ con heo vào trong nồi. Tiếp theo, bạn bắt đầu ngâm heo vào nước sôi lửa lớn khoảng 10 phút. Sau thời gian này, bạn sẽ thấy lớp da của heo tỏa ra vàng và trở nên mềm mại hơn. Khi đó, bạn dùng dao hoặc khăn sạch để cạo lớp da của heo theo chiều ngược lại với sợi lông.
3.3. Nướng heo
Sau khi đã xử lý bề mặt da heo, tiếp theo là quá trình nướng heo trong lò vi sóng. Trong quá trình này, bạn có thể sử dụng các gia vị để tăng hương vị cho heo quay. Bạn có thể làm như sau:
Pha nước muối
Để tạo ra một lớp da giòn và thơm ngon cho heo quay, bạn có thể pha nước muối bằng muối và nước. Sau đó, dùng miếng bông gòn hay bàn chải mềm để thoa đều lên bề mặt heo.
Bôi đường và mật ong
Nếu bạn muốn món heo quay có mùi thơm ngọt, bạn có thể bôi đường hoặc mật ong lên bề mặt heo. Điều này sẽ tạo ra một lớp vỏ đậm đà và giúp heo chín đều hơn.
Thoa hỗn hợp gia vị
Bạn có thể tự mix các loại gia vị yêu thích như tiêu đen, hạt nêm, rượu ngâm,.. và thoa đều lên bề mặt heo. Điều này sẽ tạo ra một hương vị đặc biệt và làm cho món heo quay trở nên phong phú hơn.
Sau khi nướng đủ thời gian và bôi đều các gia vị lên bề mặt heo, bạn có thể bắt đầu nướng trong lò vi sóng. Nên thời gian nướng khoảng từ 60 đến 90 phút với mức công suất cao để heo chín đều và đạt được độ giòn tùy ý. Trong quá trình nướng, bạn cần lật heo và xịt nước muối hay nước dùng để không bị khô và tăng độ bóng cho da heo.
4. Mẹo để heo quay không bị khô khi nướng
Để có được món heo quay ngon và đậm đà, ngoài việc chuẩn bị nguyên liệu và làm đúng công thức, bạn cần lưu ý những điểm sau để không bị khô khi nướng:
Lựa chọn loại heo có độ béo vừa phải
Heo quay không nên quá béo hoặc quá gầy. Heo quay ngon nhất có thể được làm từ heo vừa đủ béo, khi đó thịt sẽ mềm và không bị khô.
Lựa chọn lò vi sóng tốt
Để có được món heo quay ngon, ngoài việc chọn heo tươi và chuẩn bị nguyên liệu, lò vi sóng cũng là yếu tố quan trọng. Chọn lò vi sóng có công suất cao và chức năng nướng để heo chín đều và vỏ giòn.
Dùng nước muối hay nước dùng để xịt da heo
Trong quá trình nướng, nên thường xuyên xịt nước muối hay nước dùng lên bề mặt heo để không bị khô và đạt được độ bóng cho da.
Không nên nướng quá lâu
Việc nướng quá lâu sẽ tạo ra một lớp vỏ khô và dai, không giúp heo thơm ngon và có độ giòn. Vì vậy, cần lưu ý thời gian nướng để heo chín đều và đạt được độ giòn như ý.
5. Lưu ý khi làm heo quay bằng lò vi sóng
Cách làm heo quay bằng lò vi sóng có rất nhiều ưu điểm như tiết kiệm thời gian, không gây mùi hôi hay dầu mỡ đến môi trường. Tuy nhiên, trong quá trình làm heo quay bằng lò vi sóng cũng có những điều cần lưu ý như sau:
Đảm bảo vệ sinh
Trước khi bắt đầu nấu ăn, bạn cần đảm bảo vệ sinh tốt để tránh các vi khuẩn và bảo đảm an toàn cho sức khỏe của mọi người trong gia đình.
Chọn lò vi sóng phù hợp
Như đã đề cập ở trên, lò vi sóng là yếu tố quan trọng trong việc nấu heo quay. Nên chọn lò có công suất cao và có chức năng nướng để tạo ra lớp da giòn và thơm ngon.
Theo dõi quá trình nướng
Trong quá trình nướng, bạn cần đảm bảo xịt nước muối hay nước dùng lên bề mặt heo để không bị khô và đạt được độ bóng cho da. Nên theo dõi quá trình này để đảm bảo heo quay được nấu đều và ngon nhất.
Nếu bạn muốn thưởng thức một món ăn truyền thống, hấp dẫn và đậm đà hương vị, hãy thử cách làm heo quay da giòn bằng lò vi sóng. Hãy thử áp dụng các bước hướng dẫn trên và tận hưởng món ăn ngon miệng này cùng người thân yêu của bạn! Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chúc các bạn thành công và có những bữa tiệc thật trọn vẹn với món heo quay da giòn ngon lành!