Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ông Võ Văn Hiếu – Giám đốc kỹ thuật của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa.
Nồi cơm điện là một trong những thiết bị điện gia dụng hữu ích mà người Việt chúng ta sử dụng mỗi ngày. Bài viết sau đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ giúp các bạn tìm hiểu và lựa chọn nồi cơm điện phù hợp thông qua việc so sánh nồi cơm điện Panasonic và Toshiba.
MỤC LỤC
1. Nồi cơm điện Panasonic
Nồi cơm điện Panasonic là sản phẩm thuộc thương hiệu nổi tiếng có nguồn gốc từ Nhật Bản. Hãng điện tử Panasonic được biết đến như một thương hiệu với những sản phẩm điện gia dụng bền bỉ, mẫu mã đa dạng và có nhiều phân khúc giá.
Ưu điểm
- Thiết kế:
Nồi cơm điện của thương hiệu Panasonic thường có thiết kế với vỏ bọc làm từ nhựa, có tính năng cách nhiệt tốt, rất an toàn với mọi đối tượng sử dụng. Một số loại nồi cơm điện đến từ phân khúc khác của hãng còn có thiết kế từ thép được sơn tĩnh điện, khiến nồi cơm điện không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà còn vô cùng bền bỉ xuyên suốt khoảng thời gian sử dụng.
Lòng nồi của các sản phẩm đến từ thương hiệu Panasonic được làm từ hợp kim nhôm với lớp phủ chống dính an toàn, giúp người dùng có thể nấu những món ăn khác bên cạnh món cơm thuần tuý. Với phần nắp nồi có thiết kế lắp đặt van thoát hơi thông minh, hơi nước trong nồi sẽ được tuần hoàn đều và từ đó, thức ăn trong nồi sẽ được nấu chín đều hơn, giảm được tình trạng nửa sống nửa chín.
Bên cạnh đó, một số dòng nồi cơm điện của hãng Panasonic sở hữu lớp lòng nồi phủ than kim cương Kamado có tính năng giúp nấu chín đều thức ăn trong nồi, hay một số loại sản phẩm được lớp phủ than Binchotan giúp nồi dẫn nhiệt đều, thức ăn được nấu chín đồng bộ và có khả năng chống mài mòn ở lòng nồi cực kỳ tốt.
- Tính năng / Công nghệ:
Một số dòng sản phẩm nồi cơm điện Panasonic có tích hợp các công nghệ nấu thực phẩm hiện đại và đa dạng, tiêu biểu như công nghệ giảm đường IH,… Với các chế độ nấu khác nhau, người dùng có thể tùy chọn các phím chức năng tùy chỉnh chế độ nấu của nồi để phục vụ đa dạng các món ăn.
Nhược điểm
Nồi cơm điện của hãng Panasonic được đánh giá cao với cơm được nấu ngon và chín đều, cùng thiết kế đẹp mắt và các tính năng hữu dụng, tuy nhiên, dòng sản phẩm nồi cơm điện nắp rời của hãng thường có lòng nồi không được phủ lớp chống dính, vì vậy, cơm nấu xong rất có thể bị dính ở đáy nồi và công đoạn vệ sinh sẽ tốn công sức hơn các dòng sản phẩm khác một chút.
2. Nồi cơm điện Toshiba
Tương tự như thương hiệu Panasonic, Toshiba cũng là một hãng chuyên về thiết bị điện tử, gia dụng đến từ xứ sở mặt trời mọc – Nhật Bản. Nồi cơm điện Toshiba và các sản phẩm điện tử của thương hiệu này cũng đang được rất nhiều hộ gia đình tin dùng bởi tính bền bỉ và thẩm mỹ.
Ưu điểm
- Thiết kế:
Nồi cơm điện Toshiba không kém cạnh gì so với Panasonic ở mặt thiết kế tinh tế, tối giản và sang trọng. Bên cạnh đó, sản phẩm nồi cơm điện Toshiba còn giúp người dùng nấu cơm nhanh chín, tiết kiệm điện và cho ra những hạt gạo thơm ngon, giữ đầy dưỡng chất.
- Tính năng / Công nghệ:
Nồi cơm điện của hãng Toshiba có tính năng tự động giữ ấm, giúp người dùng luôn có những hạt cơm thơm phức và ấm nóng mỗi khi sử dụng.
Với công nghệ nhiệt 3D ở một số dòng nồi cơm điện đến từ hãng Toshiba, thức ăn được nấu trong nồi sẽ được chín đều và giữ độ thơm ngon bởi cơ chế hoạt động truyền nhiệt quanh nồi của công nghệ nhiệt 3D.
Không chỉ vậy, một số dòng nồi cơm điện Toshiba còn sở hữu công nghệ cao tần IH với khả năng tự sinh nhiệt tại ngay trong lòng nồi nhờ dòng điện cảm ứng, giúp nồi tránh khỏi hiện tượng thất thoát nhiệt. Nồi cơm điện Toshiba thường được trang bị màn hình LED hiển thị thời gian nấu và một số thông tin giúp người dùng dễ dàng nắm bắt thời gian và điều khiển nồi trong quá trình sử dụng.
Nhược điểm
Bên cạnh những ưu điểm được nêu trên, nồi cơm điện của hãng Toshiba cũng có những nhược điểm đối với một số dòng sản phẩm. Dòng sản phẩm nồi cơm điện nắp gài và nắp rời của hãng chỉ có những chức năng sử dụng đơn giản, phù hợp với những đối tượng khách hàng có nhu cầu sử dụng chính là nấu cơm.
Ngoài ra, 2 loại nồi nắp rời và nắp gài của hãng sử dụng công nghệ nấu 1D, với chức năng toả nhiệt từ đáy nồi. Vì vậy, khi sử dụng 2 loại nồi này, người dùng không nên nấu cơm với lượng gạo quá ít vì cơm có thể sẽ hơi khô quá.
3. So sánh nồi cơm điện Panasonic và Toshiba
Sản phẩm nồi cơm điện của cả hai thương hiệu Panasonic và Toshiba đều có một số điểm khác nhau bên cạnh những điểm tương đồng. Sau đây, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ nêu một số điểm khác biệt giữa dung tích, công suất, loại nồi cũng như một số điểm đáng chú ý khác thuộc về nồi cơm điện của 2 thương hiệu:
Nồi cơm điện Panasonic | Nồi cơm điện Toshiba | |
Loại nồi | Gồm 3 loại nồi cơm điện:Nồi nắp rời.Nồi nắp liền.Nồi nắp gập. | Gồm 4 loại nồi cơm điện:Nồi cao tần.Nồi điện tử.Nồi nắp gài.Nồi nắp rời. |
Dung tích | Từ 0.7 đến 7.2 tuỳ từng loại. | Từ 1 lít đến 2.8 lít tuỳ từng loại. |
Công suất | Từ 500W đến 2500W tuỳ dòng nồi. | Từ 500W đến 1300W tuỳ dòng nồi. |
Trọng lượng, kích thước | Trọng lượng trung bình, dễ di chuyển và sử dụng.Kích thước từ nhỏ đến lớn. | Trọng lượng từ 2kg đến 5kg tuỳ loại nồi.Kích thước vừa phải, dễ di chuyển và sử dụng. |
Lòng nồi | Hợp kim nhôm không chống dính (nồi cơm điện nắp rời).Hợp kim nhôm phủ lớp chống dính.Phủ kim cương Kamado, phủ than Binchotan (Tùy dòng nồi). | Lòng nồi dày nhiều lớp, độ dày 3mm tạo độ bền cao. Hợp kim nhôm phủ chống dính (Tất cả các loại nồi). |
Công nghệ nấu | Công nghệ nấu 1D (1 mâm nhiệt ở đáy nồi) Công nghệ nấu 3D (3 mâm nhiệt đặt tại đáy nồi, nắp nồi và xung quanh thân nồi).Công nghệ nấu cao tần.Công nghệ Active Enzyme Technology. Công nghệ nấu giảm đường IH. | Công nghệ nấu 1D tỏa nhiệt từ 1 hướng (nồi cơm điện nắp rời).Công nghệ nhiệt đa chiều 3D 360 độ. Công nghệ điện từ IH. |
Chức năng | Nấu cơm, giữ ấm.Cảm ứng điện từ 3 chiều, kiểm soát nhiệt độ bằng bộ phận Inverter. Chế độ nấu phong phú: cơm trắng, cơm dẻo, nấu nhanh, cơm hỗn hợp các loại gạo, cơm gạo lứt, hâm nóng, cháo, hầm/canh, hấp, đun sôi tức thì, làm sữa chua, nướng bánh ngọt… | Giữ ấm, nấu cơm.Chế độ nấu phong phú: cơm gạo trắng, cơm gạo không vo, cơm gạo trộn, cơm gạo lứt, cháo, làm bánh mì, bánh ngọt, luộc trứng, tàu hũ, cơm cháy… (trừ nồi cơm điện nắp rời, nắp gài) |
Điều khiển | Màn hình hiển thị LED.Nút gạt.Nút điều khiển cảm ứng. | Màn hình hiển thị LED.Nút gạt.Bảng điều khiển tự động cùng bộ hẹn giờ thông minh (trừ nồi cơm điện nắp gài và nắp rời). |
Tiện ích | Quai xách (nồi cơm nắp liền và điện tử).Cầu chì nhiệt bảo vệ. Các phụ kiện đi kèm: xửng hấp, cốc gạo, muôi cơm, sách hướng dẫn, dây nguồn. | Quai xách dễ cầm nắm.Các phụ kiện đi kèm: xửng hấp, cốc đong gạo, muôi cơm. |
4. Nên chọn dùng nồi cơm điện Panasonic hay Toshiba?
Nồi cơm điện của thương hiệu Panasonic và Toshiba đều có những ưu – nhược điểm và các tiện ích hay công suất khác nhau. Vì vậy, chúng ta khó có thể nói rằng nồi cơm điện của hãng nào là tốt và đáng mua hơn hãng nào. Với công dụng chính nhằm phục vụ việc nấu những bữa cơm ngon lành, bạn hãy chọn sản phẩm có công suất và các tiêu chí phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân nhé!Bài viết trên của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã nêu một số những thông tin về ưu điểm và nhược điểm, cũng như bảng so sánh nồi cơm điện Panasonic và Toshiba. Nếu bạn cần tư vấn hỗ trợ bất kỳ dịch vụ hay sản phẩm nào, bạn hãy liên hệ HOTLINE 1900 2276 để nhận được phản hồi nhanh chóng nhé! Hẹn gặp các bạn ở những bài viết tới!