Việc rang lạc bằng lò vi sóng không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn giúp bạn có thể thưởng thức món lạc thơm ngon ngay tại nhà. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu cách rang lạc bằng lò vi sóng từ nguyên liệu chuẩn bị, cách thực hiện đến những mẹo giúp bạn rang lạc giòn lâu.
MỤC LỤC
1. Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị để quay lạc bằng lò vi sóng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đậu lạc: Chọn loại đậu lạc tươi, không bị ẩm mốc.
- Muối: Dùng muối ăn thông thường hoặc muối hạt tùy theo khẩu vị.
- Dầu ăn: Dầu ăn không mùi hoặc dầu hạt như dầu đậu nành.
- Gia vị: Bột ngọt, tiêu, ớt bột (tuỳ chọn).
Dụng cụ cần chuẩn bị:
- Chảo rán: Chảo chống dính hoặc chảo gang đều phù hợp.
- Tô, thìa, đũa: Dùng để trộn gia vị và đậu lạc.
Bảng tổng hợp nguyên liệu và dụng cụ:
STT | Nguyên liệu | Số lượng |
1 | Đậu lạc | 500g |
2 | Muối | 1-2 thìa |
3 | Dầu ăn | 2-3 thìa |
4 | Gia vị | Ít |
6 | Tô, thìa, đũa | Đủ |
2. Cách rang lạc bằng lò vi sóng
Bước 1: Chuẩn bị đậu lạc
- Rửa sạch đậu lạc với nước để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.
- Phơi đậu lạc khô bằng khăn sạch hoặc để ráo tự nhiên.
Bước 2: Rang lạc bằng lò vi sóng
- Hãy sắp xếp lạc một cách đều trên bề mặt của đĩa sành. Đặt một tờ giấy nến lên trên lớp lạc, sau đó đặt đĩa lạc vào lò vi sóng. Vặn nút để chế độ rã đông quay trong 1 phút.
- Sau khi lò vi sóng hoàn thành chu trình 1 phút, hãy mở cửa lò và sử dụng đũa để đảo lạc đều trên đĩa. Sau đó, hãy đậy kín lại với miếng giấy nến và bấm nút để quay thêm 1 phút nữa.
- Sau khi quá trình quay 1 phút kết thúc, bạn lấy đĩa lạc ra khỏi lò vi sóng và mở giấy nến. Bạn sẽ thấy một ít dầu trên bề mặt của đĩa lạc. Hãy đảo đều lạc một lần nữa và sau đó đậy kín lại bằng miếng giấy nến. Tiếp theo, vặn nút để quay thêm 1 phút nữa trong chế độ rã đông.
- Khi nghe tiếng “pop” đậu lạc bắt đầu nở, dừng lò vi sóng, khuấy đều và tiếp tục nướng thêm khoảng 1-2 phút cho đậu lạc vàng đều.
- Sau đó, bạn đổ lạc vào một cái bát đã lót giấy ăn hoặc khăn ăn, sau đó bọc kín lại. Đợi vài phút sau đó, bạn đã có một mẻ lạc giòn đều.
Bước 3: Thêm gia vị
- Sau khi rang lạc, bạn có thể thêm gia vị như muối, bột ngọt, tiêu, ớt bột theo khẩu vị cá nhân.
- Khuấy đều đậu lạc để gia vị bám đều khắp.
3. Mẹo giúp bạn giữ được lạc giòn lâu
Mẹo 1: Lựa chọn đậu lạc chất lượng
- Chọn đậu lạc tươi, không bị ẩm mốc để đảm bảo lạc sau khi rang giòn và thơm ngon.
Mẹo 2: Để lạc trong hũ kín
- Sau khi rang lạc, để lạc nguội hoàn toàn rồi bỏ vào hũ kín tránh ánh nắng trực tiếp và ẩm ướt.
Mẹo 3: Sử dụng túi hút ẩm
- Để lạc giòn lâu, bạn có thể bỏ túi hút ẩm vào hũ lạc tránh độ ẩm gây hại cho lạc.
4. Các lưu ý rang đậu phộng bằng lò vi sóng
Lưu ý 1: Theo dõi quá trình rang
- Luôn luôn theo dõi quá trình rang lạc trong lò vi sóng để tránh trường hợp đậu lạc bị cháy.
Lưu ý 2: Đảo đều đậu lạc
- Khi rang lạc, nhớ đảo đều đậu lạc trong chảo để đảm bảo đậu lạc chín đều và không bị cháy.
Lưu ý 3: Đậu lạc phải khô
- Trước khi rang lạc, đảm bảo đậu lạc đã khô hoàn toàn để tránh bị nổ khi đặt vào lò vi sóng.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách rang lạc bằng lò vi sóng từ việc chuẩn bị nguyên liệu, cách thực hiện đến những mẹo giúp bạn rang lạc giòn lâu. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chế biến món rang lạc ngon tại nhà. Chúc bạn thành công và thưởng thức món lạc thơm ngon!