Nấu cơm cháy là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, có thể được thưởng thức vào bất kỳ dịp nào trong năm. Trong bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ hướng dẫn cách nấu cơm cháy bằng nồi cơm điện, một trong những cách nấu cơm cháy nhanh và tiện lợi nhất hiện nay.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Hãy xem nguyên liệu cách làm cơm cháy bằng nồi cơm điện sau đây để có một dĩa cơm cháy vàng giòn nhé!

  • Gạo lứt: là thành phần chính của cơm cháy, bạn có thể sử dụng gạo lứt trắng hoặc gạo lứt hạt mỏng tùy theo sở thích.
  • Muối: để gia vị cho cơm.
  • Dầu ăn: để tăng độ giòn của cơm cháy.
  • Nước: để nấu cơm.

Bên cạnh đó, bạn có thể thêm các nguyên liệu khác như tỏi băm, hành lá, tiêu xay,… tùy theo khẩu vị của mình. Hãy chuẩn bị các nguyên liệu này trước khi bắt đầu nấu cơm để tiết kiệm thời gian và đảm bảo món cơm cháy của bạn thật ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu

2. Hướng dẫn cách nấu cơm cháy bằng nồi cơm điện

Để nấu cơm cháy bằng nồi cơm điện vàng giòn, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Rửa gạo và ngâm trong nước

Trước khi nấu cơm, bạn cần rửa sạch gạo và ngâm trong nước khoảng 30 phút để gạo ngấm nước và được mềm hơn. Điều này sẽ giúp cơm cháy có độ giòn và thơm hơn.

Bước 2: Đổ gạo vào nồi cơm điện

Sau khi ngâm gạo xong, bạn có thể đổ gạo vào nồi cơm điện. Nếu muốn cơm thêm thơm, bạn có thể cho thêm một ít rau thơm như lá quế, lá chanh hoặc lá dứa vào trong nồi.

Bước 3: Chuẩn bị nước

Để có được cơm cháy vàng giòn, nước cần được chuẩn bị đúng tỉ lệ. Theo kinh nghiệm của nhiều người nấu cơm cháy, tỉ lệ nước với gạo là 1:1.5. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cơm cháy ngon hơn, bạn có thể cho thêm một chút nước dừa để tăng độ thơm cho cơm.

Bước 4:Thêm gia vị vào nồi cơm

Trước khi bắt đầu nấu cơm, bạn có thể cho thêm các gia vị như muối, hạt tiêu, tỏi băm, hành lá,… vào trong nồi cơm để gia vị được thấm đều vào cơm.

Bước 5: Bật nồi cơm điện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể bật nồi cơm điện lên và chờ cho đến khi nước sôi. Sau đó, hạ lửa xuống nhỏ và đậy nắp nồi lại để cơm được nấu trong khoảng 20-25 phút.

Bước 6: Tạo đáy cơm

Khi cơm đã được nấu xong, bạn có thể dùng muỗng gắp cơm và tạo thành một lớp cơm dày ở đáy nồi. Đây là cách tạo đáy cơm, vốn là bí quyết để có được một đĩa cơm cháy vàng giòn đặc trưng.

Bước 7: Đổ dầu vào nồi

Sau khi đã tạo đáy cơm, bạn có thể đổ một ít dầu ăn vào nồi cơm, chừng khoảng 2-3 muỗng canh. Dầu sẽ giúp cho cơm cháy có độ giòn vàng hơn.

Bước 8: Đậy nắp và chờ cơm cháy

Hãy để nồi cơm điện tiếp tục hoạt động trong khoảng 10-15 phút nữa. Bạn có thể mở nắp nồi lên để kiểm tra một vài lần, tránh tình trạng cơm cháy bị khô hoặc cháy quá nhanh.

Bước 9: Trộn đều cơm

Khi thấy cơm đã có màu vàng giòn, bạn có thể dùng muỗng gắp cơm và trộn đều các phần cơm với nhau. Đảm bảo cho cơm cháy đều vàng và không bị cháy quá.

Bước 10: Tắt lửa và dọn ra đĩa

Cuối cùng, sau khi cơm đã được trộn đều vàng giòn, bạn có thể tắt lửa và dọn cơm ra đĩa. Bạn có thể thêm một ít rau thơm hoặc hành phi lên trên cơm để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Hướng dẫn cách nấu cơm cháy bằng nồi cơm điện

3. Cách khắc phục khi cơm không cháy đều

Đôi khi trong quá trình nấu cơm cháy, bạn có thể gặp phải tình huống cơm không cháy đều hoặc bị cháy quá nhanh. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể làm theo các biện pháp sau:

  • Nếu cơm không cháy đều, bạn có thể thêm một ít dầu ăn hoặc nước vào trong nồi cơm, đảm bảo rằng lượng dầu và nước vẫn đúng tỉ lệ như đã hướng dẫn ở trên.
  • Nếu cơm bị cháy quá nhanh, bạn có thể hạ lửa xuống nhỏ hoặc cho thêm một ít nước vào nồi cơm để giảm độ nóng.
  • Nếu cơm bị khô, bạn có thể thêm một ít nước hoặc dầu vào nồi cơm và trộn đều để cơm được ẩm hơn.

4. Lưu ý khi nấu cơm cháy

Để có được một đĩa cơm cháy vàng giòn ngon tuyệt vời, bạn nên lưu ý các điểm sau khi nấu cơm:

  • Khi nấu cơm cháy, hãy để lửa nhỏ và đậy nắp nồi lại để cơm được chín đều và không bị cháy.
  • Đừng quá dùng lửa nóng để tránh cơm bị cháy vàng quá nhanh và không đều.
  • Khi đã trộn đều cơm vàng giòn, hãy dọn ra đĩa ngay để tránh cơm bị khô và không còn độ giòn như ý.
  • Lượng dầu ăn cho vào nồi cơm cũng ảnh hưởng rất lớn tới độ giòn vàng của cơm, hãy để dầu ăn vừa đủ và tránh dùng quá nhiều.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu được cách nấu cơm cháy bằng nồi cơm điện vàng giòn đơn giản và tiện lợi nhất. Theo các nguyên liệu và các bước hướng dẫn trong bài viết, bạn có thể tự tay nấu một món cơm cháy vàng giòn thơm ngon tại nhà và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chúc các bạn thành công và có được những bữa cơm cháy đặc biệt!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa đồ điện gia dụng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa nồi cơm điện

👉 Sửa nồi chiên không dầu

👉 Sửa máy rửa bát

👉 Sửa máy tiệt trùng sữa fatz

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)