Bò khô là một món ăn vặt truyền thống và phổ biến của Việt Nam, được nhiều người yêu thích bởi vị thơm ngon, dai dẻo của miếng thịt bò khô khi ăn. Trong bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ hướng dẫn bạn cách làm bò khô không cần lò vi sóng để bạn có thể dễ dàng thực hiện và thưởng thức món ăn này.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa

1. Hướng dẫn cách làm bò khô không cần lò vi sóng

Với cách làm bò khô không cần lò vi sóng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 300g
  • Sả: 4 cây
  • Tỏi: 6 củ
  • Ớt: 2 trái
  • Gia vị: Dầu hào, màu dầu điều, đường, mật ong, muối, ớt khô, ớt bột Hàn Quốc, bột nghệ, bột ngũ vị hương

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, để loại bỏ mùi hôi của thịt bò, hãy chà thịt với 2 muỗng canh giấm và một ít muối trong khoảng 5-7 phút. Sau đó, rửa thịt lại với nước sạch 2-3 lần và để ráo.

Sau khi thịt đã được rửa sạch, thái nó thành các miếng dày khoảng 0.5 cm theo chiều dọc.

Tiếp theo, chuẩn bị các nguyên liệu khác cần thiết. Bóc vỏ tỏi và loại bỏ cuống của 2 quả ớt, sau đó băm chúng nhỏ. Cắt 4 cây sả thành phần nhỏ và băm hoặc xay nhuyễn.

Bước 2: Làm sốt để ướp

Với phần tỏi và ớt đã băm nhuyễn, thêm vào 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh dầu màu điều, ½ muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê ớt khô, ½ muỗng cà phê ớt bột, ¼ muỗng cà phê bột nghệ và ⅓ muỗng cà phê bột ngũ vị hương.

Sau đó, trộn đều các thành phần cho đến khi hỗn hợp hoà quyện, sau đó thêm sả đã băm vào. Tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.

Bước 3: Ướp thịt

Trước tiên, bạn đeo bao tay nilon, sau đó đặt thịt bò vào và trộn đều với hỗn hợp sốt. Đảm bảo thịt được ngấm đều gia vị. Sau khi ướp xong, sử dụng màng bọc thực phẩm để bao lại thịt và đặt vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 12 tiếng (hoặc qua đêm) để thịt thấm gia vị.

Bước 4: Rim thịt lần đầu

Đầu tiên, đặt chảo lên bếp với lửa trung bình. Tiếp theo, đặt thịt bò vào chảo, đậy kín nắp và rim trong khoảng 15 phút. Trong quá trình này, đảo thịt một hoặc hai lần để đảm bảo thịt chín đều và khô. Không cần thêm nước vì thịt bò sẽ tự tiết ra nước. Khi nước thịt bò cạn hết, tắt bếp và để thịt nguội.

Bước 5: Chần mềm thịt và rim lần hai

Sau khi thịt bò đã nguội đều, bạn đặt nó vào cối và sử dụng chày để chần mềm và làm mỏng thịt.

Tiếp theo, bạn đặt thịt bò vào chảo đã sử dụng trước đó và tiến hành rim lần 2 trong khoảng 10 phút.

Bước 6: Phơi nắng thịt bò

Đặt phần thịt bò lên khay và đặt khay ra nắng để làm khô thịt bò. Nếu ánh nắng mạnh, chỉ cần phơi trong vòng 3 tiếng. Nếu ánh nắng nhẹ hơn, phơi trong vòng 4 tiếng. Trong quá trình phơi, mỗi 2 tiếng hãy lật thịt một lần để thịt khô đều.

Bước 7: Thành phẩm

Sau khi đã phơi khô, bạn có thể xé thịt bò thành những sợi nhỏ và thưởng thức ngay. Thịt bò khô dai, đậm đà vị và thơm ngon, rất thích hợp để ăn vặt hoặc kèm với một lon bia. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể vắt chút chanh hoặc tắc lên trên thịt bò trước khi thưởng thức.

Hướng dẫn cách làm bò khô không cần lò vi sóng

2. Bí quyết làm khô bò ngon

Để thực hiện món khô bò ngon nhất, hãy lưu ý những bí quyết sau đây:

  • Lựa chọn thịt bò: Chọn thịt mông hoặc bắp bò là lựa chọn tốt nhất. Hãy chắc chắn rằng thịt bò bạn chọn còn tươi mới để đảm bảo chất lượng cho món khô bò của bạn.
  • Ướp gia vị: Gia vị trong quá trình ướp rất quan trọng. Hãy chú ý đến việc sử dụng lượng gia vị phù hợp để món ăn không bị mặn quá. Thịt bò sau khi sấy sẽ trở nên mặn hơn so với khi còn tươi, vì vậy hãy điều chỉnh lượng gia vị một cách cẩn thận.
  • Phương pháp sấy: Nếu bạn không có lò nướng, có thể sử dụng nồi chiên không dầu hoặc chảo chống dính để làm khô bò.
Bí quyết làm khô bò ngon

3. Cách bảo quản khô bò được lâu

Để bảo quản khô bò giữ được hương vị thơm ngon và tránh ẩm mốc, bạn có thể bọc một lớp giấy báo bên ngoài thịt khô để ngăn ánh sáng và bảo vệ khỏi hơi ẩm. Sau đó, bọc thêm một lớp túi nilon, cột chặt lại và đặt khô bò vào ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 3 độ C.

Nếu bạn không sử dụng khô bò ngay lập tức, thay vì bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể đặt nó lên ngăn đá. Tuy nhiên, để tránh khô bò bị đông cứng khi bảo quản trong ngăn đá, bạn nên quấn thêm 2-3 lớp giấy báo trước khi bọc lớp nilon bên ngoài. Ngoài ra, sau khoảng 2-3 tuần bảo quản trong ngăn đá, bạn nên lấy khô bò ra và phơi nắng lại. Điều này giúp món khô bò giữ được độ tươi mát và ngăn chặn sự thay đổi về mùi vị.

Trên đây là hướng dẫn cách làm bò khô không cần lò vi sóng tại nhà dễ thực hiện. Hãy thử ngay và chia sẻ với gia đình và bạn bè những miếng bò khô thơm ngon do chính tay bạn làm ra. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chúc bạn thành công với món khô bò của mình.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa lò vi sóng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa lò vi sóng

👉 Sửa lò nướng

👉 Sửa lò nướng bánh mì

👉 Sửa lò nướng công nghiệp

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)