Há cảo là một món ăn được nhiều người yêu thích. Món này không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn rất dễ làm. Với cách hấp há cảo bằng nồi cơm điện mà Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sắp chia sẻ sau đây, bạn có thể thưởng thức món ăn ngon này một cách vô cùng đơn giản và tiện lợi ngay tại nhà.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Há cảo là gì?

Trước khi khám phá cách hấp há cảo bằng nồi cơm điện, chúng ta cùng tìm hiểu về món ăn này. Há cảo là món ăn không chỉ là biểu tượng của ẩm thực Trung Quốc mà còn có ảnh hưởng sâu rộng đến văn hóa ẩm thực trên toàn thế giới. Những chiếc há cảo thơm ngon thường là món không thể thiếu trong các nhà hàng dimsum và là một phần không thể thiếu trong các dịp lễ tết và gặp gỡ gia đình, bạn bè ở Trung Quốc cũng như ở nhiều quốc gia khác.

Há cảo đặc trưng với lớp vỏ bánh mỏng, dai, bên trong là những loại nhân đa dạng như tôm, thịt lợn, thịt bò và một số loại rau củ. Quá trình làm há cảo đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo từ việc chọn lựa nguyên liệu, nhồi nhân cho đến việc gấp vỏ bánh theo phong cách truyền thống. Sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị đậm đà của nhân há cảo và vị dai mềm của vỏ bánh đã tạo ra sức hấp dẫn và đặc biệt của món ăn này.

2. Thành phần dinh dưỡng có trong há cảo

Tùy thuộc vào cách làm và nguyên liệu sử dụng mà hàm lượng dinh dưỡng trong há cảo có thể thay đổi. Tuy nhiên, dinh dưỡng trong há cảo chủ yếu đến từ hai thành phần chính:

  • Vỏ bánh: Vỏ bánh của há cảo thường được làm từ bột mì. Loại bột này thường ít chứa chất béo và cung cấp tinh bột cho cơ thể.
  • Nhân há cảo: Dinh dưỡng trong nhân của há cảo phụ thuộc vào loại nguyên liệu sử dụng. Các loại nhân phổ biến bao gồm tôm, thịt lợn, thịt bò và hải sản… Chúng cung cấp protein – một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống và các axit amin cần thiết để duy trì và phục hồi cơ bắp, xây dựng mô tế bào và hỗ trợ hệ miễn dịch. Ngoài ra, nhân há cảo còn chứa các loại rau củ khác nhau, cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin A, vitamin B12, canxi, sắt và kẽm…
Thành phần dinh dưỡng có trong há cảo

3. Hướng dẫn cách làm há cảo đơn giản tại nhà

3.1 Nguyên liệu

Nguyên liệu cho vỏ bánh:

  • 100g bột năng
  • 5g muối
  • 5g đường
  • 200ml nước sôi
  • 100g bột gạo

Nguyên liệu cho nhân bánh:

  • 150g thịt heo
  • 500g tôm sú tươi
  • 3 tai nấm mèo
  • 1 củ cà rốt
  • Hành lá, hành tím
  • Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, đường, dầu mè, nước tương, tương ớt

3.2 Cách hấp há cảo bằng nồi cơm điện

Dưới đây là các bước cụ thể cho cách hấp há cảo bằng nồi cơm điện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt heo sau khi mua về, sau đó để ráo nước và xay nhuyễn.
  • Rửa sạch tôm tươi, bóc vỏ, loại bỏ đầu và lấy ra phần chỉ đen ở sống lưng, sau đó băm nhỏ.
  • Ngâm nấm mèo trong nước cho nở, sau đó cắt chân, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Bóc vỏ và rửa sạch hành tím, sau đó băm nhuyễn.
  • Rửa sạch hành lá và rau ngò, sau đó thái nhỏ.
  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái thành hạt lựu.

Bước 2: Làm phần vỏ

Trộn bột năng, bột gạo với khoảng 200ml nước sôi vào tô, sau đó thêm vào 5g muối và 5g đường và khuấy đều. Để tránh tình trạng bột trở nên quá nhão, cần phải từ từ đổ nước vào và điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

Thêm 2 muỗng dầu ăn vào hỗn hợp và nhào cho đến khi bột trở thành một khối dẻo mịn. Sau đó, ủ bột trong khoảng 10 phút. Khi quá trình ủ bột hoàn tất, chia bột thành từng phần và nén mỗi phần lại thành những dải dài. Tiếp theo, cắt bột thành từng khúc nhỏ có trọng lượng khoảng 10g. Cuối cùng, cán bột thành những miếng mỏng có hình tròn.

Bước 3: Làm nhân há cảo

Trộn tôm, thịt heo đã xay nhuyễn, nấm mèo, cà rốt, cùng với muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, tiêu xay, dầu mè, bột năng, hành lá, và hành tím đã băm nhuyễn. Kết hợp nhẹ nhàng để đảm bảo nguyên liệu thấm đều các gia vị.

Bước 4: Tiến hành gói há cảo

Đặt nhân vào giữa mỗi miếng bột đã cán và gấp mép lại để tạo thành từng lớp chồng lên nhau. Gấp mép cẩn thận để đảm bảo miệng của há cảo không bị mở ra trong quá trình hấp. Tiến hành lặp lại cho đến khi sử dụng hết nguyên liệu.

Bước 5: Hấp há cảo

Đặt giấy nến lót trên xửng hấp. Tiếp theo, đặt các há cảo lên giấy nến, sắp xếp chúng một cách đều nhau. Sau đó, đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi cơm điện. Lưu ý rằng mức nước trong nồi cần phải cách mặt xửng khoảng 3 – 4cm. Bật chế độ nấu cho đến khi nước sôi, sau đó đặt xửng vào và đậy kín nắp nồi. Hấp trong khoảng 5 phút cho đến khi há cảo chín mềm.

Bước 6: Thành phẩm

Món há cảo hấp nhân tôm thịt có vỏ bánh trắng mịn, dai dai bọc lấy nhân tôm thịt bên trong, có hình dáng đều đặn và hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm mịn của vỏ bánh, hòa quyện với nhân tôm thịt nóng hổi, bùi ngậy. Hương vị tự nhiên và ngọt ngào của tôm, kết hợp cùng thịt và nấm mèo, cà rốt giòn sần sật, thấm đều gia vị, chắc chắn sẽ khiến mọi người đều yêu thích món ăn này sau mỗi lần thưởng thức.

Cách hấp há cảo bằng nồi cơm điện

Cách hấp há cảo bằng nồi cơm điện là một phương pháp làm đơn giản và tiện lợi để thực hiện tại nhà. Không chỉ nhanh chóng và dễ dàng, cách này còn giúp giữ nguyên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của há cảo. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa mong bạn hãy thử ngay để có một bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng cho gia đình!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa đồ điện gia dụng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa bếp từ

👉 Sửa bếp hồng ngoại

👉 Sửa máy sấy tay

👉 Sửa máy ép miệng ly

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)