Bạn đang muốn làm bánh bông lan và không có sẵn một chiếc lò nướng? Đừng quá lo lắng, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ chia sẻ đến bạn cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện siêu nhanh và tiện lợi trong bài viết dưới đây.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Ưu, nhược điểm của việc làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

1.1 Ưu điểm

Tiện lợi: Nồi cơm điện là trang thiết bị không thể thiếu trong gian bếp của hầu hết các gia đình Việt, vì vậy bạn có thể tận dụng nó để làm bánh gato một cách tiện lợi. Một số loại nồi cơm hiện đại như nồi cơm điện tử hoặc nồi cơm điện cao tần thậm chí đã được trang bị sẵn chế độ làm bánh.

Dễ thực hiện, đơn giản: Phương pháp làm bánh bằng nồi cơm khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, khuấy đều bột rồi đổ hỗn hợp vào nồi và bấm nút nấu, sau đó chờ đợi cho đến khi bánh chín mà không cần thêm bất kỳ thao tác nào.

Thành phẩm ấn tượng: Bánh gato làm bằng nồi cơm điện có màu vàng sáng, với sắc cam nhẹ rất bắt mắt, cấu trúc bánh bông xốp và mềm mịn. Bánh được nướng chín đều, giữ độ ẩm mềm mại và phát ra mùi thơm dễ chịu từ trứng, sữa, vani,… kích thích vị giác.

1.2 Hạn chế 

Phải nhấn nút nấu nhiều lần: Trong trường hợp của nồi cơm điện thông thường, nồi hoạt động theo thời gian và nhiệt độ được thiết lập sẵn bởi nhà sản xuất. Do đó, bạn cần phải chuyển chế độ sang “Cook” nhiều lần để đảm bảo cốt bánh chín đều.

Chỉ nướng được 1 bánh/lần: Vì nồi cơm hoạt động như một khuôn mẫu để nướng bánh, vì thế bạn chỉ có thể nướng được 1 bánh trong mỗi lần, điều này có thể gây khá nhiều bất tiện và tốn thời gian nếu bạn muốn nướng nhiều bánh.

Tình trạng chín không đều do nhiệt độ: Nồi cơm điện thường làm nóng từ dưới lên, dẫn đến khả năng thịt chín không đồng đều. Mặt dưới của bánh có thể chín quá sớm trong khi mặt trên chưa đạt độ chín mong muốn.

Hạn chế

2. Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

2.1 Nguyên liệu

  • 3 quả trứng gà
  • 50g đường
  • 20g sữa tươi
  • 30g dầu ăn
  • 30g bột mì đa dụng
  • 30g bột bắp
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 1/2 thìa cà phê bột nở
  • Hương vị vanilla 

2.2 Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Bước 1: Chuẩn bị nồi cơm điện

Đặt nồi cơm điện sẵn và lót giấy nến phù hợp với đáy nồi.

Lưu ý: Không thoa dầu hoặc bơ chống dính lên thành nồi, vì khi bánh chín và nở, cần phải dính vào thành nồi để nở đều và tốt hơn. Nếu trơn trượt, bột bánh có thể bị xẹp và làm cho bánh không đều.

Bước 2: Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng

Đặt trứng gà ở nhiệt độ phòng và sau đó tách riêng lòng trắng và lòng đỏ. Chú ý khi tách lòng trắng cần tránh làm cho lòng đỏ hoặc bất kỳ dầu mỡ nào dính vào!

Đối với bột mì, hãy thêm một chút muối và bột nở vào một bát riêng và khuấy đều.

Bước 3: Âu lòng đỏ trứng

Đánh đều lòng đỏ với đường bằng máy đánh trứng cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn và có màu vàng nhạt. Thêm sữa và dầu ăn vào hỗn hợp lòng đỏ và khuấy đều.

Sau đó, rây khoảng một nửa lượng bột vào âu trứng và trộn đều trong khoảng 30 giây. Tiếp tục rây phần còn lại của bột và trộn đều cho đến khi không còn vụn bột khô. Quá trình đánh lòng đỏ trứng mất khoảng 5 phút cho đến khi hỗn hợp trở nên đặc, sáng màu và mịn.

Bước 4: Âu lòng trắng trứng

Dùng máy đánh trứng để đánh lòng trắng trứng trong một tô khác (nhớ rửa sạch que đánh trứng và lau khô kỹ để không còn dính nước ẩm). Đánh lòng trắng ở tốc độ cao nhất trong khoảng 2 phút, sau đó giảm xuống tốc độ thấp nhất. Tiếp theo, lần lượt thêm 3 thìa đường vào và đánh đều để tan đường, sau đó tăng tốc độ lên cao nhất. Đánh cho đến khi lòng trắng trở nên bóng và đạt độ đàn hồi cần thiết.

Khi đánh lòng trắng trứng, bạn có thể thêm một chút cream of tartar hoặc nước chanh để giúp việc đánh bông nhanh hơn, tuy nhiên, nếu không có cũng không vấn đề gì. Thường thì nước cốt chanh hoặc cream of tartar được thêm vào khi lòng trắng bắt đầu có bọt hoặc có thể thêm từ đầu. Khi thêm đường, nên chờ cho đến khi lòng trắng có bọt lớn rồi mới thêm đường vào. Số lượng đường có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị cá nhân.

Bước 5: Trộn lòng trắng vào hỗn hợp bột

Bạn lấy 1/3 phần hỗn hợp lòng trắng và kỹ lưỡng trộn vào hỗn hợp lòng đỏ bằng phới cho đến khi đều. Sau đó, đổ tô hỗn hợp này vào tô chứa 2/3 phần còn lại của lòng trắng và tiếp tục sử dụng kỹ thuật gấp lớp (fold) để trộn đều.

Bước 6: Nướng bánh và hoàn thành

Sau khi đổ bột vào nồi, bạn nhẹ nhàng gõ vào thành và đáy nồi để loại bỏ những bọt khí lớn. Nếu nồi cơm điện chỉ có chế độ “cook-warm”, hãy bật chế độ “cook”. Sau khoảng 10 phút, chuyển lại sang chế độ “cook”. Lặp lại quá trình này khoảng 5-6 lần (tổng cộng 50-60 phút), sau đó lật bánh và bấm chế độ “cook” thêm 5 phút.

Để kiểm tra xem bánh đã chín hay chưa, bạn có thể sử dụng đầu que tăm để đâm vào giữa bánh. Nếu đầu que tăm ra sạch mà không dính bột, tức là bánh đã chín. Khi bánh đã nướng xong, bạn có thể dùng một chiếc dao mỏng để lách bánh từ mép thành nồi, sau đó nhẹ nhàng đặt bánh lên một dĩa để nguội. Vậy là bạn đã có thể thưởng thức bánh.

Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa hy vọng rằng bạn sẽ thành công trong việc làm bánh và thưởng thức món tráng miệng ngon lành cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn may mắn!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa đồ điện gia dụng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa bếp từ

👉 Sửa bếp hồng ngoại

👉 Sửa máy sấy tay

👉 Sửa máy ép miệng ly

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)