Nồi cơm điện là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình nhờ khả năng nấu cơm nhanh và đi kèm nhiều tiện ích thông minh. Vì thế sau đây, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ gửi đến các bạn bài viết chi tiết so sánh nồi cơm điện Happycook và Loyal.
MỤC LỤC
1. So sánh nồi cơm điện Happycook và Loyal
Khi so sánh nồi cơm điện Happycook và Loyal, hai thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực nấu ăn gia đình, nhiều yếu tố cần được xem xét để đảm bảo sự chọn lựa phù hợp với nhu cầu của bạn.
1.1. Thiết kế và chất lượng:
Happycook:
- Nổi bật với thiết kế hiện đại và màu sắc đa dạng.
- Sử dụng chất liệu chống dính và chịu nhiệt cao, giúp bảo quản và làm sạch dễ dàng.
Loyal:
- Thường có thiết kế tối giản, chú trọng đến tính ổn định và bền bỉ.
- Sản phẩm được làm từ chất liệu chống dính, giúp việc nấu cơm trở nên thuận tiện.
1.2. Công suất và hiệu suất:
Happycook:
- Các mô hình có công suất và hiệu suất đa dạng, phù hợp với nhu cầu sử dụng gia đình.
- Tính năng thông minh giúp nấu cơm nhanh chóng và hiệu quả.
Loyal:
- Loyal cung cấp nhiều mô hình với công suất và hiệu suất khác nhau, phục vụ đa dạng nhu cầu sử dụng.
- Một số sản phẩm có tính năng chế độ giữ ấm tự động.
1.3. Tính năng đặc biệt:
Happycook:
- Nhiều tính năng như nấu cháo, hấp thức ăn, và giữ ấm.
- Một số mô hình có chức năng hẹn giờ cho phép chuẩn bị nấu ăn trước.
Loyal:
- Tính năng an toàn như tự động tắt khi cơm đã nấu chín.
- Có mô hình có khả năng nấu nhanh, tiết kiệm thời gian.
1.4. Giá cả:
- Giá cả của các sản phẩm Happycook và Loyal có thể thay đổi tùy thuộc vào mô hình và tính năng cụ thể.
1.5. Phản hồi từ người tiêu dùng:
- Đọc đánh giá và phản hồi từ người tiêu dùng có thể cung cấp cái nhìn chi tiết về trải nghiệm sử dụng và độ tin cậy của từng thương hiệu.
Tùy thuộc vào yêu cầu và mong muốn cụ thể của bạn, việc so sánh nồi cơm điện Loyal và Happycook sẽ giúp bạn xác định chiếc nồi cơm điện nào phù hợp nhất với gia đình bạn, từ khía cạnh thiết kế đến hiệu suất và tính năng.
2. Hướng dẫn cách sử dụng nồi cơm điện đúng cách, bền lâu
2.1. Điều nên làm khi sử dụng nồi cơm điện
Khi so sánh nồi cơm điện Loyal và Happycook và sử dụng nồi cơm điện, bạn cần đảm bảo những thao tác dưới đây thực hiện đúng cách để duy trì được độ bền của nồi cơm như:
Lau khô xung quanh bên ngoài lòng nồi
Bạn dùng khăn sạch để lau khô xung quanh phía bên ngoài lòng nồi trước khi đặt vào bên trong nồi cơm để nấu. Thao tác này sẽ giúp tránh được tình trạng nước (đọng bên ngoài lòng nồi) bị bốc hơi, tạo nên những vết cháy xém làm cho vỏ lòng nồi bị đen và ảnh hưởng đến độ bền của mâm nhiệt.
Dùng cả 2 tay khi đặt lòng nồi vào nồi nấu
Bạn nên dùng cả 2 tay để đặt lòng nồi vào bên trong nồi cơm, đồng thời xoay nhẹ để đáy nồi tiếp xúc đều với bộ phận rơ le. Cách làm này sẽ hỗ trợ hạn chế gây tổn hại đến rơ le nhiệt và giúp cơm chín đều thơm ngon, không lo bị sống.
Bảo quản tốt rơ le nhiệt của nồi
Bộ phận rơ le nhiệt bên trong nồi cơm sẽ giúp cho cơm được chín ngon hơn, nếu rơ le ngắt quá sớm sẽ khiến cơm còn sống, còn rơ le ngắt quá trễ thì cơm có xu hướng bị khét. Do đó, bạn cần bảo quản tốt bộ phận này và tránh để xảy ra va chạm.
Thường xuyên vệ sinh nồi cơm điện
Nồi cơm là thiết bị nấu mỗi ngày nên sau khi sử dụng xong thì bạn cần vệ sinh thật kỹ các bộ phận của nồi cơm điện như: lòng nồi, vỏ ngoài nồi cơm, van thoát hơi và khay hứng nước thừa (nếu có),… để loại bỏ kịp thời các chất cặn bẩn. Điều này vừa tránh vi khuẩn sinh sôi và gây hại cho cơ thể vừa giúp kéo dài tuổi thọ cho nồi cơm điện.
Đóng chặt nắp nồi khi nấu
Bạn nên đóng chặt nắp nồi trước khi nhấn nút để nấu cơm để giúp cơm chín đều và đảm bảo an toàn cho bạn cũng như các thành viên khác trong nhà không bị bỏng vì hơi nước có thể thoát mạnh ra ngoài.
Sử dụng chức năng phù hợp
Chức năng chính của nồi cơm điện là nấu và hâm nóng cơm. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nồi để chế biến thêm các món khác bằng các chức năng riêng biệt tương ứng với từng loại thực phẩm, điển hình như gạo lứt, gạo nếp, gạo trộn ngũ cốc,… Vì vậy, bạn cần lưu ý dùng chức năng sao cho phù hợp để cho ra thành phẩm ưng ý nhất nhé!
2.2. Điều không nên làm khi sử dụng nồi cơm điện
Hạn chế vo gạo trong lòng nồi
Người dùng nên hạn chế việc vo gạo trực tiếp trong lòng nồi vì lớp phủ chống dính trên nồi có thể bị trầy xước trong quá trình vo gạo, ảnh hưởng đến chất lượng cơm nấu cũng như giảm tuổi thọ của lòng nồi cơm điện.
Tránh nấu món ăn có tính axit hoặc kiềm
Hầu hết chất liệu lòng nồi đều được làm bằng hợp kim nhôm có phủ lớp chống dính. Vì thế, nếu bạn thường xuyên nấu các món ăn có tính kiềm hoặc axit sẽ khiến cho lòng nồi dễ bị bào mòn, thậm chí tạo ra một số hợp chất gây hại cho sức khỏe khi thấm vào cơm và đi vào cơ thể.
Nhấn nút “Cook” nhiều lần
Một số người có thói quen nhấn nút Cook nhiều lần để tạo ra lớp cơm cháy. Việc làm này sẽ khiến cho rơ le dễ bị lờn và hỏng, ảnh hưởng đến những lần nấu cơm tiếp theo.
Nấu trên các loại bếp khác
Lòng nồi cơm chỉ sử dụng trong nồi cơm điện, bạn không nên dùng lòng nồi để nấu trên các loại bếp khác như bếp hồng ngoại, bếp ga, bếp than, bếp điện từ,… Vì điều này sẽ khiến cho lòng nồi bị biến dạng và giảm tuổi thọ, nhất là ảnh hưởng đến chất lượng cơm khi bạn nấu trong những lần tiếp theo.
2.3. Cách vệ sinh nồi cơm điện đúng cách
Bước 1: Lấy hết thức ăn ra khỏi nồi
Trước khi vệ sinh nồi, bạn cần bỏ hoàn toàn những thức ăn hay cơm thừa còn sót lại trong nồi để dễ dàng vệ sinh hơn. Điều này vừa giúp bạn làm sạch nồi nhanh vừa đảm bảo các cặn thức ăn được loại bỏ hoàn toàn, tránh vi khuẩn sinh sôi.
Bước 2: Dùng miếng bọt biển làm sạch lòng nồi
Đầu tiên, bạn cần tráng sơ lòng nồi qua nước và dùng miếng bọt biển thấm một ít xà phòng để làm sạch lòng nồi. Cuối cùng, bạn rửa nồi với nước sạch và để ráo.
Bước 3: Vệ sinh thân ngoài và mâm phát nhiệt
Bạn dùng khăn khô để lau và lấy nhẹ những hạt cơm hoặc vết bẩn bám trên mâm phát nhiệt, đồng thời lau mặt trong của thân nồi cơm điện. Ngoài ra, bạn dùng khăn ẩm để loại bỏ vết bẩn trên bề mặt ngoài của nồi cơm điện.
2.4. Lưu ý khi sử dụng nồi cơm điện
Tóm lại, khi sử dụng nồi cơm điện, bạn cần chú ý một số vấn đề chính như sau:
- Không tự ý tháo lắp và thay đổi linh kiện của nồi: Để hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến chất lượng cơm nấu và độ bền sản phẩm khi dùng linh kiện không tương thích hoặc hàng kém chất lượng.
- Không vệ sinh lòng nồi bằng các vật cứng: Tránh dùng đồ rửa chén bát làm bằng các vật liệu thép, kim loại và dùng lực mạnh để vệ sinh lòng nồi làm trầy lớp chống dính.
- Không đặt nồi ở sàn ướt: Đối với những thiết bị điện gia dụng nói chung cũng như nồi cơm điện nói riêng, bạn không nên đặt ở những nơi ẩm ướt và trên sàn ướt để giảm thiểu các vấn đề liên quan đến chập điện cũng như các sự cố khác về điện.
- Sử dụng điện áp theo khuyến nghị của nhà sản xuất: Bạn nên tham khảo kĩ và chỉ nên sử dụng điện áp theo đúng quy định của nhà sản xuất. Ngoài ra, người dùng còn được khuyến nghị nên sử dụng ổ điện riêng cho nồi cơm điện.
- Không rửa thân nồi trực tiếp bằng nước: Phần thân nồi gồm có bộ phận rơ le và mâm nhiệt, nếu rửa trực tiếp với nước sẽ làm hỏng các bộ phận này, giảm tuổi thọ sản phẩm và có thể gây nguy hiểm cho người dùng khi nấu cơm.
Trên đây là toàn bộ so sánh nồi cơm điện Happycook và Loyal. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi đến HOTLINE 1900 2276 của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa để được hỗ trợ.