Hệ giác quan của con người bao gồm có 5 giác quan khác nhau gồm có thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác. Trong đó thì xúc giác chính là một trong những giác quan có vai trò rất quan trọng đối với con người. Vậy thì xúc giác là gì? Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa khám phá về xúc giác của con người thông qua bài viết dưới đây nhé!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Xúc giác là gì?

Xúc giác là một trong 5 bộ phận giác quan của con người. Bên cạnh thính giác, vị giác, khứu giác, thị giác thì xúc giác chính là một trong những giác quan cơ bản của con người.

Xúc giác được định nghĩa như chính là những cảm xúc và cảm giác đã được cảm nhận thông qua những đụng chạm trên da thịt. Đây cũng chính là giác quan mà được hình thành và phát triển đầu tiên của cơ thể của con  người và được cảm nhận ở trên toàn bộ cơ thể. 

Nhưng ở trên bề mặt da thịt sẽ có những phần sẽ nhạy cảm hơn khi bị đụng chạm như là đôi môi, các đầu ngón tay hay là lòng bàn chân và một số các vị trí khác.

Từ những tiếp xúc thông qua ở trên bề mặt của da thì những dây thần kinh nó sẽ gửi tín hiệu đến cho não của con người và nó sẽ hình thành nên một cảm giác hay là một phản ứng khi bị chạm đến.

Những tín hiệu về xúc giác đem lại cho con người có thể là rất nhiều các cảm giác rất khác nhau. Từ những cái chạm rất nhẹ con người họ cũng có thể có được cảm nhận vui, tức giận, sợ hãi hay là vui vẻ,…Có thể thông qua một cái chạm nhẹ thì con người họ còn có thể nắm bắt được những tâm trạng của những người đối diện.

Xúc giác là gì

2. Cấu tạo của xúc giác

Để tìm hiểu rõ hơn về xúc giác là gì hãy tìm hiểu thông qua cấu tạo của xúc giác. Theo đó, xúc giác được tạo từ một mạng lưới đầu dây thần kinh và cảm nhận được rất tốt ở dưới da ở giữa phần biểu bì và hạ bì. 

Những dây thần kinh cảm giác đó chính là những bộ phận tiếp nhận đã được tiếp nối với các trục thần kinh. Mọi tế bào xúc giác sẽ được nằm ở khắp trên cơ thể của con người.

Từ đây thì các cảm giác của con người nó sẽ được hình thành lên, những cảm giác này có được đó là nhờ vào các dây thần kinh cảm giác. Do cơ thể của con người có được một hệ thống các dây thần kinh cảm giác rất dày đặc cho nên lẹ ngay cả một cái chạm rất nhẹ thì vẫn sẽ cảm thấy được một cách thật là rõ rệt.

Mỗi một bộ phận và các phần ở cơ thể con người sẽ có xúc giác và các cảm giác khác nhau. Thông thường thì ở những phần ngón tay, môi mũi, lưỡi, lòng bàn chân thì mật độ xúc giác của nó sẽ cực kỳ cao và mang lại được rất nhiều cảm giác khi bị chạm vào

Da cũng chính là một cơ quan cảm giác cho chính xúc giác của con người. 

Với xúc giác thì bạn sẽ có thể cảm nhận được thứ gì đó chạm vào với da của mình đồng thời là cảm nhận được một nhiệt độ của thứ đã chạm vào đó. Phần da ở trên đầu ngón tay thì nó sẽ có cơ quan cảm ứng rất khác với cánh tay và nó có thể phát hiện ra được những thay đổi về áp lực hay là kết cấu khi mà chạm vào với một thứ nào đó.

Cấu tạo và vai trò đặc biệt của xúc giác

3. Vai trò của xúc giác

Vậy vai trò của xúc giác là gì? Phải nói rằng xúc giác sẽ giúp cho con người có thể cảm nhận được những kích thích quan da thông quan việc chúng ta sờ, nắm, chạm. Vậy sẽ như thế nào nếu như mà con người không thể cảm nhận được sự nóng hay lạnh,…Cuộc sống sẽ rất là khó khăn nếu như mà con người chúng ta thiếu đi các xúc giác.

Xúc giác ở một người khỏe mạnh bình thường thì họ sẽ cảm nhận được mọi cấu tạo của đồ vật, trạng thái, nhiệt độ hay là cả trọng lượng…Từ việc cảm nhận được các xúc giác thì chúng ta có thể khẳng định được các cơ quan của não bộ của con người hoạt động một cách thật là  bình thường.

Nếu như mà không cảm nhận được xúc giác thì rất có thể rằng bạn đang bị chứng rối loạn xúc giác và điều này nó sẽ thật là tệ khi mà bạn không thể cảm nhận được mọi vật thông qua những cái chạm hay là những tiếp xúc.

Phải nói rằng bên cạnh tất cả những cơ quan giác quan khác của con người thì xúc giác nó cực kỳ quan trọng. Nó sẽ giúp cho con người chúng ta có thể cảm nhận được vạn vật, cùng với những cơ quan giác quan khác thì trong cuộc sống con người sẽ trở nên thật tốt đẹp hơn. Xúc giác nó không chỉ là tồn tại ở con người mà nó còn tồn tại ở cả động vật, mọi con vật nó cũng đều có các giác quan và cảm xúc giác quan giống như với con người.

Toàn bộ tất cả các thông tin trên là khái niệm của xúc giác là gì và một số những thông tin hữu ích khác mà Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chia sẻ đến cho bạn. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn, hãy luôn cập nhật bài viết của Limosa để có thêm hiểu biết về nhiều điều thú vị hơn nhé! 

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline