Với sự phát triển cuộc sống, tủ lạnh ngày nay đã trở thành một vật dụng không thể thiếu của mọi nhà. Tuy nhiên, việc sử dụng tủ lạnh để bảo quản nhiều loại thức ăn, nước uống khác nhau thường xuyên mỗi ngày dần khiến nó trở nên xuống cấp và biến thành nơi sinh sôi của vi khuẩn, sinh ra mùi khó chịu, gây hại đến sức khỏe người nhà. Vì vậy, chúng ta cần phải vệ sinh tủ lạnh thường xuyên. Hãy để Limosa hướng dẫn vệ sinh tủ lạnh từ A-Z cho bạn nhé!

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa

1. Cách vệ sinh tủ lạnh hết mùi tại nhà đơn giản

Việc tủ lạnh xuất hiện mùi là do những nấm mốc xuất hiện bên trong sau quá trình dài sử dụng. Dưới đây là các bước vệ sinh tủ lạnh bị mốc, cách khử khuẩn tủ lạnh bạn cần biết:

Bước 1: Chuẩn bị tất cả những vật dụng cần thiết

Trước khi bắt tay vào dọn dẹp, chúng ta nên chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết cũng là bước đầu của cách vệ sinh tủ lạnh đúng cách. Điều này giúp chúng ta kiểm soát được các vật dụng, không phải bị rối khi cố gắng tìm kiếm vật dụng trong quá trình vệ sinh tủ lạnh.

Bạn còn lơ ngơ chưa biết? Không sao, Limosa đã giúp bạn tổng hợp lại những vật dụng cần thiết như sau:

– 01 bình nước tẩy rửa tủ lạnh

– 01 chiếc chổi quét nhà

– 01 chiếc khăn (hoặc nhiều hơn)

– 01 túi rác

– 01 chiếc bàn chải cũ

– Giấy vệ sinh

– 01 thau nước đá

– 01 nước rửa chén

– 01 mút rửa mềm

Bước 2: Ngắt nguồn điện tủ lạnh

Các bạn lưu ý, đây là bước tối quan trọng trong quy trình vệ sinh tủ lạnh đấy! Hãy rút hết dây nguồn tủ lạnh khỏi phích cắm để đảm bảo an toàn cho bản thân trong toàn bộ quá trình thực hiện để tránh bị giật điện nhé!

Bước 3: Mang tất cả thực phẩm, thức ăn hiện có trong tủ lạnh ra bên ngoài

Trong quá trình mang mọi thứ từ tủ lạnh ra, bạn đừng để chúng lung tung mà hãy nên phân loại chúng theo từng loại khác nhau như đồ ăn sắp hết hạn, rau, thịt,… Những thực phẩm đã ôi cũng như hết hạn thì chúng ta nên nhanh chóng vứt bỏ chúng chừa không gian cho những vật khác. Đặc biệt, đối với những thực phẩm cần dự trữ trong môi trường lạnh, bạn nên đặt chúng tạm thời vào thau nước đá đã chuẩn bị để tránh bị hư hỏng.

Bước 4: Tháo dỡ toàn bộ các hộc đựng, kệ rời trong tủ lạnh

Lấy tất cả các ngăn kệ có thể tháo rời ra khỏi tủ lạnh đặt trong môi trường nhiệt độ phòng. Điều này giúp hạn chế xuất hiện các vết nứt nẻ xuất hiện khi có sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, nhất là những kệ làm bằng thủy tinh.

Bước 5: Tiến hành vệ sinh bên trong tủ lạnh

Dùng khăn sạch và dung dịch tẩy rửa tủ lạnh chuyên dụng lau kĩ khắp các bề mặt bên trong của tủ lạnh. Về cách vệ sinh ngăn đá tủ lạnh, bạn hãy tham khảo chi tiết ở dưới. 

Đặc biệt, các bạn hãy cố gắng vệ sinh gioăng tủ lạnh bên trong thật kỹ nhé. Cách vệ sinh ron tủ lạnh cũng đơn giản thôi:

Bạn hãy dùng chiếc bàn chải cũ thấm với một chút dung dịch tẩy rửa, cọ xát nhẹ vào lớp cao su để lớp bụi bẩn rơi ra, sau đó thấm lại bằng giấy sạch là hoàn thành rồi. 

Phần này tuy rất nhỏ, thường xuyên bỏ qua, nhưng bạn có biết đây là một trong những nơi tích tụ nhiều vi khuẩn nhất của tủ lạnh không? Việc tích bẩn trong gioăng cao su cũng khiến chúng mất đi tác dụng chặn khí lạnh thoát ra ngoài gây tiêu tốn tiền điện của nhà mình đấy!

Một lưu ý khác trong quá trình vệ sinh bên trong tủ lạnh là chúng ta hãy hạn chế lau bóng đèn vì nó có thể khiến bóng đèn tủ lạnh vỡ hoặc gây cháy nổ nhé.

Bước 6: Thực hành vệ sinh bên ngoài tủ lạnh

Đừng quên việc vệ sinh bên ngoài tủ lạnh nhé! Mặt ngoài tủ lạnh còn có tác dụng trang trí cho căn bếp của bạn nữa đấy, vì vậy nếu trông chúng “lôi thôi” sẽ dễ gây mất điểm trong mắt những vị khách ghé thăm đấy.

Để vệ sinh mặt ngoài tủ lạnh, bạn dùng khăn sạch thấm dung dịch tẩy rửa hoặc sử dụng nước xịt kính để lau chùi cho sạch bề mặt cũng như tay cầm của tủ lạnh nhé! 

Lưu ý: đừng bỏ quên nắp tủ lạnh bạn nha!

Bước 7: Rửa sạch các ngăn kệ tháo rời và lắp ráp trở lại tủ

Sau khi bạn đã có một “khung nhà” sạch sẽ và một “mặt tiền” sáng loáng, chúng ta hãy dời sự chú ý đến “nội thất” bên trong của tủ lạnh nhé. 

Các ngăn kéo hiện tại đã trở về với nhiệt độ phòng, bạn hãy dùng nước ấm (tuyệt đối không sử dụng nước nóng dễ gây hư hỏng) và sử dụng nước rửa chén để vệ sinh chúng. Nhớ dùng giấy hoặc khăn sạch lau khô chúng trước khi trả chúng về với tủ lạnh bạn nhé!

Bước 8: Mang thực phẩm, thức ăn trở về tủ lạnh và khởi động lại tủ

Sau một công cuộc vất vả để vệ sinh tủ lạnh, bạn đừng để phí chiếc tủ như mới này bằng việc đặt đại thực phẩm vào nhé. Hãy bỏ thêm một chút công sức sắp xếp các thực phẩm đã phân loại vào từng nơi nhất định, để chúng có những nơi riêng biệt thuộc về nhé. Điều này không những giúp tủ lạnh trở nên ngăn nắp, gọn gàng hơn mà còn giúp chúng ta tìm kiếm đồ vật thuận tiện hơn đấy. 

Đừng quên việc khởi động lại tủ lạnh bạn nha!

Bước 9: Dọn dẹp xung quanh tủ lạnh

Với một công cuộc dọn dẹp dày công như vậy, tất nhiên xung quanh máy giặt của chúng ta đã chẳng thể gọn gàng như trước. Bạn hãy dùng chổi quét nhà làm sạch xung quanh chúng và kết thúc quá trình dọn dẹp nhé!

vệ sinh tủ lạnh chuyên nghiệp

2. Tham khảo cách vệ sinh ngăn đá tủ lạnh chi tiết

– Bước 1: Ngắt hết nguồn điện tủ lạnh, lấy toàn bộ thực phẩm ra ngoài

– Bước 2: Tháo rời các khay đựng và tiến hành vệ sinh chúng bằng nước rửa chén

– Bước 3: Rã đông ngăn đá bằng cách để cửa mở trong vòng từ 20-30 phút

– Bước 4: Lau sạch bên trong ngăn đá bằng khăn sạch và dung dịch tẩy rửa tủ lạnh

– Bước 5: Lắp lại các khay đựng

– Bước 6: Mang thực phẩm trở lại ngăn đá và khởi động lại tủ lạnh

dịch vụ vệ sinh tủ lạnh

3. Tham khảo cách vệ sinh dàn nóng tủ lạnh

Dàn nóng là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng giúp tủ lạnh tản nhiệt ra môi trường. Nếu như nó chứa quá nhiều bụi bẩn sẽ làm giảm hiệu quả tản nhiệt của máy làm kém chất lượng làm lạnh của tủ, không đảm bảo được chất lượng thực phẩm bên trong. Vậy làm cách nào để vệ sinh dàn nóng tủ lạnh?

– Bước 1: Ngắt nguồn điện 

– Bước 2: Tháo dời dàn nóng

– Bước 3: Sử dụng bàn chải lông mềm để quét sạch bụi bẩn trên dàn nóng cũng như dùng các máy hút bụi hỗ trợ hút tất cả bụi bẩn ra khỏi dàn

– Bước 4: Lắp lại dàn nóng và kết nối lại nguồn điện

Tuy nhiên, việc xác định dàn nóng ở vị trí nào tương đối khó đối với những dân không chuyên về kỹ thuật như chúng ta. Vì vậy, hãy liên hệ với chuyên gia để được hỗ trợ một cách tốt nhất nhé!

vệ sinh tủ lạnh

4. Thời điểm thích hợp để dọn vệ sinh tủ lạnh?

Tủ lạnh là vật dụng được chúng ta sử dụng thường xuyên vì vậy việc xác định được thời điểm thích hợp để dọn vệ sinh tủ lạnh là vô cùng quan trọng với chúng ta. Cùng Limosa tham khảo những lúc thích hợp để dọn dẹp vệ sinh nhé:

– Tủ lạnh vừa được mua về: Tủ lạnh lúc này đang ở trạng thái mới hoàn toàn, do đó mùi máy móc, mùi nhựa còn khá nồng và hăng. Bạn nên vệ sinh tủ, khử mùi để tránh để những mùi này bám vào thực phẩm.

– Sử dụng lâu ngày: Tủ sử dụng lâu ngày sẽ sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây mùi và gây hại, vì thế đây là thời điểm rất cần thực hiện công cuộc vệ sinh tủ lạnh đấy.

– Tủ lạnh bị đóng tuyết: Tủ lạnh bị đóng tuyết thu hẹp đi dung tích của máy cũng như giảm hiệu suất làm lạnh của tủ gây mất đảm bảo chất lượng dự trữ thực phẩm.

– Tủ lạnh xuất hiện nấm mốc: Không chỉ việc sử dụng lâu ngày, ngay khi bạn phát hiện ra nấm mốc, bạn cần phải ngay lập tức “trang bị” dụng cụ để làm sạch tủ lạnh nhanh chóng. Sử dụng thực phẩm trong môi trường có nấm mốc sẽ gây hại rất lớn đến sức khỏe của gia đình chúng ta đấy.

Phía trên là toàn bộ các hướng dẫn vệ sinh tủ lạnh của Limosa, hy vọng bài viết hữu ích đối với các bạn!

Limosa - Đơn vị sửa chữa hàng đầu Việt Nam
Limosa – Đơn vị sửa chữa hàng đầu Việt Nam