Bất động sản luôn là đề tài nóng hổi được nhiều nhà đầu tư bàn luận. Nhiều cá nhân cũng rất có hứng thú trong việc mua bán bất động sản. Để giúp bạn hiểu hơn về thủ tục này, bài viết dưới đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ hướng dẫn chi tiết trình tự các bước khi mua đất. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và không bị kẻ xấu lợi dụng để mua bán đất sai mục đích. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Lưu ý trong quá trình mua bán nhà đất cần biết 

Trước khi nói về trình tự các bước khi mua đất thì chúng tôi cũng muốn thông tin đến bạn một số lưu ý nhỏ trong thủ tục này mà nhiều người dễ mắc phải. 

 • Thông tin về tranh chấp: trước khi mua đất, người mua nên tìm hiểu kỹ các tranh chấp xung quanh miếng đất mình sẽ mua, tìm hiểu thông tin, tin tức trên mạng xã hội, báo điện tử, truyền hình hay trên cơ sở dữ liệu tại văn phòng công chứng hoặc hỏi thông tin từ người dân xung quanh, UBND phường, xã, v..v
 • Thông tin vay nợ thế chấp: để tránh những rủi ro mua phải những ngôi nhà đang bị thế chấp ngân hàng, bạn cần tìm hiểu thông tin xem miếng đất này có đang bị vay nợ thế chấp ở ngân hàng nào không.
 • Trong quá trình mua bán nhà đất, bạn cần nắm rõ các thông tin liên quan đến nhà đất, và cả thông tin của người bán, chủ đầu tư thông qua hoạt động của công ty, tính pháp lý….
Lưu ý trong quá trình mua bán nhà đất cần biết

2. Trình tự các bước khi mua đất chi tiết

Sau khi tìm hiểu về những lưu ý khi mua bán nhà đất, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn đang quan tâm về trình tự các bước khi mua đất. Cụ thể bao gồm:

 • Bước 1: Đầu tiên là bước đặt cọc tài sản mua bán. Người mua có thể thực hiện việc đặt cọc  tại phòng công chứng hoặc có người thứ 3 làm chứng. Bước này không thể bỏ qua trong thời gian chờ tới ngày ký hợp đồng. Tuỳ theo thoả thuận hai bên mà số tiền đặt cọc thường là 2-3% giá trị mảnh đất và linh động thời gian đặt cọc dựa vào sự thỏa thuận giữa 2 bên.  Khi tiến hành đặt cọc, bạn cần chuẩn bị những thông tin sau:
  • Thông tin người bán: Họ tên, CMND/CCCD, …cung cấp thông tin người đồng sở hữu đó nếu đất có người đồng sở hữu, đồng thời bạn cũng cần chuẩn bị những giấy tờ liên quan đến tình trạng bất động sản.
  • Thông tin người mua: Họ tên, Chứng minh nhân dân/ CCCD, địa chỉ hộ khẩu thường trú, hợp đồng đặt cọc có nêu rõ giá trị tài sản mua, số tiền đặt cọc, hình thức thanh toán…
 • Bước 2: Sau khi đặt cọc đất xong, đến quá trình công chứng hợp đồng mua đất. Quá trình này sẽ được thực hiện cùng thời điểm bên mua thanh toán hết số tiền còn lại cho bên bán và nhận các giấy tờ pháp lý liên quan đến nhà đất theo yêu cầu của văn phòng công chứng. Hai bên sẽ xác nhận đã hoàn thành tất cả các thủ tục thanh toán đầy đủ khi ký kết hợp đồng tại cơ quan công chứng. Sau đó công chứng viên sẽ giao hợp đồng công chứng cho hai bên. Một số giấy tờ mà người bán và người mua cần chuẩn bị như:
  • Người bán: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn ( trường hợp tài sản sở hữu của vợ chồng). 
  • Người mua: CMND hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu đã hoàn tất thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ tại văn phòng công chứng. 
 • Bước 3: Tiếp theo, khi thủ tục công chứng đã xong, người mua sẽ mang hồ sơ lên phòng địa chính nơi quản lý nhà đất để làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho người mua. Các bên sẽ tiến hành nộp thuế tùy theo điều kiện thỏa thuận từ trước: người mua sẽ đóng thuế trước bạ 0,5% giá trị tài sản, người bán sẽ đóng thuế thu nhập cá nhân 2% giá trị tài sản cùng các lệ phí: địa chính, thẩm định hồ sơ. Đóng thuế xong, người mua mang toàn bộ hồ sơ lên phòng địa chính nơi quản lý nhà đất giao dịch để nộp và làm thủ tục sang tên người sở hữu nhà đất. Hồ sơ sang tên bao gồm: 2 bản sao sổ hộ khẩu, CMND/CCCD, giấy đăng ký kết hôn/Giấy chứng nhận độc thân, 2 bản hợp đồng đã công chứng có đầy đủ chữ ký của hai bên, bản gốc sổ đỏ. 
 • Bước 4: Cuối cùng sau khi xong thủ tục nhà đất và nộp thuế, người mua đem toàn bộ những giấy tờ trên đến UBND nơi mua bán nhà đất. Nếu hồ sơ của các bên có đủ điều kiện pháp lý, bộ phận nghiệp vụ sẽ sang tên sổ hồng theo đúng trình tự pháp luật quy định. Theo đó, Điều 61, khoản 1 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013 quy định thời hạn: ” chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất không quá 10 ngày”. Thời gian này được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không kể các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật, không kể thời gian nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, không kể thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định…
Trình tự các bước khi mua đất chi tiết

Thông qua bài viết này của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa, chúng tôi hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin cần thiết về trình tự các bước mua đất. Nếu như bạn có ý định mua bán đất, nhà thì cũng có thể có thêm thông tin để tự mình thực hiện mà không cần qua trung gian. Hãy vào trang Limosa.vn để xem thêm nhiều bài viết nữa của chúng tôi nhé. 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy giặt của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy giặt

👉 Sửa máy giặt LG

👉 Vệ sinh máy giặt

👉 Sửa máy sấy quần áo

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline