Hiện nay khi cần xuất khẩu hàng hóa ngoài việc sử dụng khai báo hải quan bằng giấy thì bạn cũng có thể khai báo điện tử. Nhiều doanh nghiệp, cá nhân chưa biết cách khai báo hải quan điện tử như thế nào thì có thể tham khảo bài viết sau đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa. Chúng tôi giới thiệu chi tiết về trình tự các bước khai báo hải quan điện tử cho những ai cần tìm hiểu về thủ tục này. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Hải quan điện tử là gì?

Trước khi tìm hiểu về trình tự các bước khai báo hải quan điện tử, nếu những ai chưa biết hải quan điện từ là gì, thì đây là câu trả lời. Hải quan điện tử là thủ tục khá phổ biến đối với các doanh nghiệp xuất – nhập khẩu, là loại hình khai báo bằng cách sử dụng phần mềm thông tin trên máy tính thay vì điền giấy như cách truyền thống. Việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử này rất đơn giản và tiện lợi mà doanh nghiệp chỉ cần điền những thông tin quan trọng vào tờ khai hải quan trực tuyến và thông tin sẽ được chuyển đếncơ quan hải quan. 

Tại đây, cơ quan hải quan sẽ có trách nhiệm xem xét, phê duyệt về việc thông quan lô hàng của doanh nghiệp, cá nhân. Có thể nói đây là sự đổi mới, chuyển đổi số thay thế đối với hình thức khai hải quan truyền thống. Người khai có thể tiết kiệm thời gian di chuyển đến trực tiếp cơ quan hải quan để viết tờ khai bằng giấy và chỉ cần điền thông tin trên hệ thống dữ liệu máy tính trong vài phút. 

Tuy nhiên, các bạn cần phân biết giữa hình thức khai hải quan từ xa với khai hải quan điện tử. Nếu nói khai hải quan từ xa tức là bạn vẫn phải dùng hình thức điền thông tin trên tờ khai giấy và sau đó dữ liệu sẽ được truyền đến cơ quan hải quan. Khi đó, hệ thống sẽ cấp số tiếp nhận, người đại diện doanh nghiệp cần mang tờ khai đến trực tiếp chi cục hải quan để làm việc. 

Còn đối với khai hải quan điện tử thì Doanh nghiệp sẽ  sử dụng phần mềm thông tin để hoàn tất mọi quy trình trong việc đăng ký đến khi lô hàng được thông quan. 

Hải quan điện tử là gì

2. Hồ sơ khai hải quan điện tử gồm những gì?

Chúng tôi đã giới thiệu đến bạn hải quan điện tử là gì và để giúp bạn hiểu hơn nữa về trình tự các bước khai báo hải quan điện tử thì bạn cũng cần nắm rõ những hồ sơ đi kèm khi khao báo hải quan. Chi tiết những giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ hải quan:

  • Mẫu tờ khai hải quan điện tử điền đầy đủ trên hệ thống phần mềm của cơ quan hải quan.
  • Các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan điện tử dưới dạng giấy, chứng từ chuyển đổi, chứng từ điện tử,…
  • Bộ tài chính quy định cụ thể định dạng, nội dung các chỉ tiêu thông tin của tờ khai hải quan điện tử. 
  • Hồ sơ hải quan điện tử sẽ được lưu giữ tại Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan và làm cơ sở pháp lý để xử lý các tranh chấp và làm thủ tục hải quan. 

3. Thủ tục khai báo hải quan điện tử lần đầu

Bước 1: Đầu tiên trong trình tự các bước khai báo hải quan điện tử lần đầu là doanh nghiệp cần đăng ký chữ ký số. Doanh nghiệp đăng ký mua chữ ký số tại các đơn vị cung cấp và sau đó truy cập vào website của Tổng cục hải quan để đăng ký tại danh mục: “Đăng ký doanh nghiệp có sử dụng chữ ký số.”

Bước 2: Khi đã có chữ ký số, Doanh nghiệp truy cập vào website VNACCS (tài khoản sử dụng trong các giao dịch hải quan của doanh nghiệp xuất – nhập khẩu) và bấm vào mục “Đăng ký người sử dụng hệ thống VNACCS cho doanh nghiệp” để tạo tài khoản tại VNACCS. 

Bước 3: Doanh nghiệp đăng nhập vào tài khoản giao dịch khai báo hải quan VNACCS bằng tài khoản quản trị. Hải quan sẽ cung cấp tài khoản này nhằm thực hiện đăng ký thông tin người khai hải quan. 

Bước 4: Khi Doanh nghiệp đăng nhập thành công vào website thì tiến hành đổi mật khẩu đăng nhập VNACCS, nhằm bảo mật thông tin cho các hoạt động xuất – nhập khẩu của doanh nghiệp. 

Bước 5: Doanh nghiệp sử dụng phần mềm ECUS hoặc FPT để tiến hành khai hải quan điện tử. 

Thủ tục khai báo hải quan điện tử lần đầu

4. Trình tự các bước khai báo hải quan điện tử 

Bước 1: Trước tiên, Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần phải khai thông tin xuất khẩu (EDA), đảm bảo khai rõ, chính xác các thông tin xuất khẩu bằng nghiệp vụ EDA. Khi bạn khai xong, hệ thống chấp nhận và cấp số thì thông tin bản khai xuất khẩu EDA mới được lưu trữ trên hệ thống VNACCS.

Bước 2: Tiếp theo, Doanh nghiệp sẽ tiến hành đăng ký tờ khai hải quan điện tử. Người khai cần tiến hành kiểm tra lại thông tin đã khai báo sau khi người khai nhận được đăng ký tờ khai EDC. Bạn sẽ gửi thông tin đến hệ thống của cơ quan hải quan nếu tất cả thông tin đã chính xác. Lưu ý bạn cần gửi thông tin đến đúng Chi cục hải quan quản lý cảnh hoặc truyền tới kho CFS nơi đang giữ hàng của công ty. Bạn sẽ nhận được thông báo phản hồi từ cơ quan hải quan ngay sau đó. Khi có lỗi hệ thống sẽ báo trên màn hình để bạn chỉnh sửa thông tin bằng cách sử dụng EDB và truyền lại. Nếu thông tin và số liệu đúng thì hệ thống sẽ trả về số tờ khai hải quan, kết quả phân luồng.

Bước 3: Lúc này hệ thống sẽ tự động phân thành các luồng khác nhau. Người khai sẽ được hướng dẫn về cách thức thực hiện thủ tục hải quan điện tử tùy theo từng trường hợp.

  • Luồng xanh: hàng hóa của bạn sẽ được miễn kiểm tra giấy và kiểm tra thực tếDoanh nghiệp có thể tiến hành xuất – nhập khẩu sau khi lô hàng được cơ quan chấp nhận thông quan.
  • Luồng vàng: hàng hóa của bạn cần phải kiểm tra hồ sơ hải quan. Khi có yêu cầu sửa đổi, bổ sung thì doanh nghiệp xuất trình để cơ quan kiểm tra. Doanh nghiệp có thể tiếp tục khai sửa, bổ sung khi lô hàng được chấp nhận. Ngược lại thì Doanh nghiệp cần kiểm tra lại điều kiện đăng ký tờ khai.
  • Luồng đỏ: doanh nghiệp cần phải xuất trình hồ sơ giấy và hàng hóa để cơ quan hải quan kiểm tra, xem xét.

Nếu ai đang làm trong ngành xuất nhập khẩu mà chưa biết cách khai hải quan thì bài viết trên đây của chúng tôi sẽ khá hữu ích. Doanh nghiệp có thể theo trình tự các bước khai báo hải quan điện tử trong bài viết của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa để thực hiện được dễ dàng hơn. Các bài viết trên trang Limosa.vn của chúng tôi nói về rất nhiều chủ đề mà bạn có thể tham khảo.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy giặt của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy giặt

👉 Sửa máy giặt LG

👉 Vệ sinh máy giặt

👉 Sửa máy sấy quần áo

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline