Trekking hiện đã trở thành một hình thức du lịch được rất nhiều người yêu thích. Trekking không chỉ mang lại cảm giác thư giãn mà nó còn tạo cơ hội cho người tham gia thử thách chính mình khám phá thiên nhiên. Vậy trekking là gì và có những lưu ý nào khi đi trekking. Cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa giải đáp ngay sau đây nhé. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Trekking là gì? 

Trekking là hình thức du lịch dã ngoại đi bộ đường dài và khám phá thiên nhiên. Người đi Trekking sẽ tham gia những hoạt động như đi bộ đường dài, leo núi hoặc là vượt qua cung đường, băng qua dòng sông, cánh rừng,… để có thẻ chinh phục cũng như khám phá thiên nhiên kỳ bí ở vùng đất xa xôi. 

Người tham gia trekking sẽ được gọi là trekker. 

Về tính chất thì trekking thuộc loại hình du lịch tương đối mạo hiểm và sẽ chỉ thích hợp cho những ai có kinh nghiệm và thể lực tốt. Bởi vì việc hoạt động du lịch này sẽ chỉ di chuyển bằng chân cũng như không sử dụng bất kỳ phương tiện giao thông khác. Đồng thời thì người đi trekking sẽ di chuyển đến nơi núi rừng xa xôi hiểm trở cũng như chịu ảnh hưởng nhiều bởi điều kiện tự nhiên như địa hình, thời tiết.

Trekking là gì

2. Hiking là gì?

Ngoài trekking là gì thì hình thức hiking cũng rất được nhiều người quan tâm. Hiking có nghĩa là đi bộ đường dài và là 1 loại hình du lịch dã ngoại mạo hiểm. Tuy nhiên người đi hiking (hay còn gọi là hiker) sẽ thường đi theo các con đường mòn có sẵn hoặc là đường nhựa đã được làm sẵn và không di chuyển vào những nơi địa hình không rõ ràng.

Tùy thuộc vào độ dài quãng đường đi mà hiker sẽ chuẩn bị cho mình trang thiết bị cần thiết cho chuyến đi, và những vật dụng như giày, balo, thực phẩm, đồ sơ cứu y tế, bản đồ,… và cũng tương tự như khi đi trekking.

Tại Việt Nam thì những hoạt động như leo núi Yên Từ, Bà Đen, chùa Hương, Bà Nà… cũng sẽ được gọi là hoạt động hiking.

3. Sự khác biệt giữa hiking và trekking là gì?

Cả trekking và hiking đều là hoạt động đi bộ đường dài, leo núi hay là lên rừng, nhìn 1 cách tổng thể, 2 hoạt động này cũng khá tương tự nhau. 

Tuy nhiên thì trong khi hiking phần lớn là đi trên các con đường mòn có sẵn hoặc là đường nhựa, thì trekking lại được thực hiện ở trên nhiều bề mặt địa hình khác nhau như sa mạc, núi đá, rừng rậm…, và chưa kể phải tự định vị tìm đường cũng như có khi khai phá cả các con đường mới, nên trekking mang nhiều tính mạo hiểm cũng như thử thách hơn.

Và sự khác biệt lớn nhất giữa 2 loại hình du lịch mạo hiểm này chính là cường độ, hiking là hoạt động có sự di chuyển ở mức độ dễ dàng tới vừa phải trong khi trekking sẽ ở nhiều bề mặt địa hình và đòi hỏi nhiều kĩ năng hơn cũng như đôi khi cần các thiết bị chuyên dụng để xử lý cung đường gồ ghề, lởm chởm.

Trang thiết bị chuẩn bị mang theo khi hiking và trekking khá là đa dạng và tùy thuộc từng hoạt động, thông thường thì trekking cần những vật dụng có sức bền tốt hơn. Các vật dụng cơ bản sẽ không thể thiếu trong những chuyến trekking và hiking như giày, balo, thực phẩm, đồ sơ cứu, bản đồ, lều ngủ…

Dù trekking hay hiking thì đây vẫn là các loại hình mạo hiểm đòi hỏi sức khỏe và 1 số các kĩ năng nhất định mới có thể chinh phục cung đường ấn tượng và can đảm sống giữa tự nhiên.

4. Một số lưu ý khi đi trekking là gì?

Như chia sẻ trên của Limosa thì chắc hẳn bạn đã nắm được cơ bản trekking là gì và đây là một hoạt động tốt cho sức khỏe và tâm hồn của mỗi người và cũng như có 1 số khó khăn nhất định nên cần phải lưu ý:

 • Hãy chuẩn bị bản đồ, la bàn, giày trekking và những dụng cụ y tế cần thiết khác.
 • Khi đi trekking thì bạn cần đi thành một team nhiều người cũng như giữ khoảng cách trong suốt cả một hành trình. Tuyệt đối bạn không tự ý tách đoàn, đi 1 mình đặc biệt là các khu vực có nhiều suối. 
 • Khi đi dừng chân nghỉ ngơi thì bạn không nên tháo balo bởi chiếc balo sẽ được sử dụng để có thể làm điểm tựa lưng. 
 • Khi di chuyển ở trong rừng cần phải dẫm chân thật chắc để tránh tình trạng bị trơn trượt ngã. 
 • Khi đi bạn không nên uống quá nhiều nước bởi điều đó có thể khiến cho tuyến mồ hôi hoạt động mạnh hơn và điều này sẽ khiến cơ thể bị mất nước. 
Một số những lưu ý khi đi trekking

5. Một số thuật ngữ du lịch khác

 • Climbing: Leo trèo trong chuyến đi núi ở nhiều địa hình khá nhau.
 • Caving: Hoạt động khám phá những hang động.
 • Swimming: Hoạt động bơi đòi hỏi bạn nên chuẩn bị cho mình chiếc áo phao bởi quãng đường bơi sẽ rất dài cũng như nhiều trải nghiệm.
 • Abseiling: Đu dây, và được chuyên gia hỗ trợ trong thử thách đu dây.
 • Biking: Hoạt động đạp xe, đi theo đoàn vượt qua nhiều địa hình khác nhau như đồi, núi, suối,…
 • Flying: Bay nhào lộn giữa không trung.
 • Camping: Hoạt động cắm trại và bạn cần chuẩn bị kỹ: lều trại, túi ngủ, muỗi, thức ăn, thuốc…

Hy vọng với chia sẻ trekking là gì và những lưu ý khi đi trekking mà Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chia sẻ trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát về hình thức này. Nếu như bạn có thể lực tốt và muốn khám phá những vẻ đẹp thiên nhiên tự nhiên thì hình thức trekking là một lựa chọn không thể nào bỏ qua cho mình. 

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline