“Vợ Nhặt” là một tác phẩm văn học quan trọng của nhà văn Kim Lân, nói về thời kỳ nạn đói năm 1945 tại Thái Bình, một tỉnh ở miền Bắc Việt Nam. “Vợ Nhặt” có nguồn gốc từ tiểu thuyết “Xóm Ngụ Cư”, một tác phẩm mà Kim Lân viết ngay sau Cách mạng tháng Tám. Để có cái nhìn chân thực và xúc động về cuộc sống khốn khó của những người dân trong thời kỳ đói nghèo, mời bạn xem qua tóm tắt Vợ nhặt cùng chúng tôi ở bài viết dưới đây!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tóm tắt Vợ nhặt mẫu 1:

Vào năm 1945 tại nước ta, cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đang lan rộng, khiến người dân chết chóc và sống trong cảnh u ám. Trong xã hội đó, có một chàng trai tên là Tràng. Anh sống trong một xóm nghèo, xấu xí và bị coi thường. Anh làm công việc kéo xe bò thuê để kiếm sống và sống cùng với người mẹ già. 

Một lần, khi Tràng đang kéo xe thóc lên tỉnh, anh đã gặp một cô gái. Sau một vài ngày gặp lại, Tràng không thể nhận ra cô gái đó nữa, vì cô đã trở nên mệt mỏi và gầy gò hơn rất nhiều. Tràng đã mời cô gái đi ăn, và cô ta đã ăn bốn bát bánh đúc một cách nhanh chóng. Sau một vài câu nói đùa cợt, cô gái đã đồng ý về nhà của Tràng để trở thành vợ anh. 

Tóm tắt Vợ nhặt

Sự việc Tràng có được một người vợ đã khiến cả xóm người nghèo ngạc nhiên, đặc biệt là bà Cụ Tứ – mẹ của Tràng – người cũng bị sốc, ngạc nhiên và lo lắng ban đầu, nhưng sau đó bà đã hiểu và chấp nhận con dâu mới. Trong bữa ăn “chào đón nàng dâu mới”, họ chỉ có một bữa cháo và cháo cám. Tuy nhiên, trong bữa ăn đó, bà Cụ Tứ đã trao cho nàng dâu mới một tấm lòng rộng lượng và bao dung. 

Tác phẩm kết thúc với cảnh vào buổi sáng hôm sau, khi tiếng trống thuế vang lên và đám quạ đen bay lượn như những đám mây đen. Người ta đang nói về việc Việt Minh tấn công kho thóc của người Nhật và Tràng nhớ lại cảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió như ngày xưa.

2. Tóm tắt Vợ nhặt mẫu 2:

Tràng, một người đàn ông nghèo khó, sống trong xóm ngụ cư. Một ngày nọ, trong một buổi chiều u ám và đói đạt, Tràng đưa về nhà một phụ nữ. Đó là vợ của anh ta – một người phụ nữ bị đời đẩy vào hoàn cảnh khó khăn. Tràng đã bắt gặp tương lai vợ mình đang trông rất nghèo khổ. Chỉ sau một vài câu đùa cợt và bốn bát bánh đúc, anh và cô thị, với tính cách cứng rắn và kiên cường, đã trở thành vợ chồng mà không cần cưới hỏi hay tình yêu trước. 

Cô thị theo Tràng về nhà mà không còn vẻ ngoài cứng rắn như trước, và khi bị trêu chọc, cô ấy tỏ ra ngượng ngùng. Khi đến nhà, cô ấy cư xử khác thường và nhút nhát. Ban đầu, người mẹ già của Tràng cảm thấy ngạc nhiên và sau đó lo lắng. Cuối cùng, bà đã chấp nhận và chào đón người phụ nữ khốn khổ này như một con dâu, trái tim đau đớn và đầy thương cảm. 

Tràng cảm thấy bản thân thay đổi. Từ những trò đùa nhỏ đến những lo lắng thoáng qua, Tràng đã tìm thấy niềm vui trong việc đã có một gia đình. Anh cảm thấy mình trở thành một người có trách nhiệm lớn. Sáng hôm sau, mặc dù bữa ăn đầu tiên của cô thị khi về nhà chồng không phải là một bữa trưa hoành tráng, mà chỉ là hai bát cháo và một nồi chè đặc biệt, đặc biệt trong nồi cháo có gạo lứt. Miếng cám chua, khó nuốt, nhưng Tràng và vợ cùng nhau hướng tới một cuộc sống mới. Trong tâm trí anh, hình ảnh những người đói phá kho thóc và lá cờ đỏ tung bay vẫn hiện rõ.

3. Tóm tắt Vợ nhặt mẫu 3:

Tóm tắt Vợ nhặt

Giữa xóm ngụ cư tàn tạ, trong cơn khủng hoảng đói năm 1945, vào một buổi chiều tối u ám, Tràng, một người nông dân nghèo, già yếu, vóc dáng xấu xí và vụng về, dẫn một người phụ nữ về nhà để làm vợ. Vì cả hai đều đang chịu đựng cảnh nghèo đói và lang thang trên đường, nên chỉ sau một vài lần gặp gỡ và vài câu đùa, Tràng đã “chiêu đãi” người phụ nữ này bằng bốn bát bánh đúc, và cô đồng ý theo anh về nhà mà không cần suy nghĩ nhiều. 

Mặc dù thị, người phụ nữ này, có vẻ lạnh lùng khi ăn bánh đúc, nhưng trên đường về nhà với Tràng, cô trở nên e lệ và không thể nhận ra. Khi đến nhà Tràng, khi thị nhìn thấy tình trạng nghèo khó, cô không thể che giấu sự thất vọng trong ánh mắt. Khi mẹ của Tràng (bà cụ Tứ) trở về, và nhìn thấy người phụ nữ xa lạ trong nhà, được con trai giới thiệu là con dâu, bà cảm thấy bất ngờ và lo lắng. Tuy nhiên, cuối cùng, bà đã chấp nhận người con dâu với một tâm trạng hỗn độn, vừa buồn vừa vui, lo lắng và hy vọng, nhưng không cho thấy sự khinh thường với người phụ nữ đã theo con trai mình. 

Đêm tân hôn của họ diễn ra trong không khí u ám, mang trong nó sự buồn bã từ xóm ngụ cư. Sáng hôm sau, một buổi sáng mùa hạ, ánh nắng chói chang. Bà cụ Tứ và cô dâu mới tươi tắn dọn dẹp nhà cửa. Trước tình cảnh đó, Tràng cảm thấy mình đã trở nên gắn bó và có trách nhiệm với ngôi nhà của mình và thấy rằng người vợ của anh thực sự là một người phụ nữ hiền hậu và tốt bụng, không còn vẻ cứng nhắc như lần gặp đầu tiên. Bà cụ Tứ hân hoan chiêu đãi hai người con với một ít cháo lỏng và một nồi chè cám. 

Từ lời kể của người vợ, Tràng dần hiểu về Việt Minh, và trong tâm trí anh, hình ảnh những người đói kéo nhau đi phá kho thóc Nhật hiện lên, và phía trước là lá cờ đỏ bay trong gió.

Trên đây là một số mẫu tóm tắt Vợ nhặt của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa mang đến cho bạn. Hy vọng bạn đã có cái nhìn chân thực hơn về cuộc sống của người dân trong nạn đói năm 1945 qua truyện ngắn này của nhà văn Kim Lân.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline