“Vợ Chồng A Phủ” là một tác phẩm văn học đặc biệt được nhà văn Tô Hoài sáng tác vào năm 1952. Tác phẩm này là kết quả của sự cảm hứng mạnh mẽ mà ông đã thu được sau chuyến đi thực tế trên các bản làng mới giải phóng. Trong suốt 8 tháng dài, Tô Hoài đã chung sống, ăn, ở và gắn bó mật thiết với đồng bào dân tộc miền núi phía Bắc. Vậy để hiểu rõ hơn về câu chuyện của con người Tây Bắc, hãy cùng chúng tôi đọc qua, một số mẫu tóm tắt Vợ chồng A Phủ nhé!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tóm tắt Vợ chồng A Phủ – Mẫu 1

Câu chuyện “Vợ chồng A Phủ” kể về cuộc sống của hai nhân vật chính là Mị và A Phủ.

Mị là một cô gái trẻ trung, xinh đẹp, và có tài thổi sáo. Cô bị A Sử bắt về làm vợ, trở thành con dâu trong gia đình thống lí Pá Tra để trả nợ đã kéo dài mấy năm. Trong những tháng đầu làm dâu, Mị luôn khóc mỗi đêm. Dù cầm nắm lá ngón định tử tự, nhưng vì lòng thương cha, cô chấp nhận cuộc sống “đầy khó khăn như con rùa nuôi trong xó cửa”. Mị sống trong cảnh cực khổ, khuôn mặt luôn mang nét buồn rười rượi. Công việc của cô bao gồm quay sợi, thái cỏ cho ngựa, dệt vải, chẻ củi và cõng nước, liên tiếp không ngừng. Mị làm việc vất vả, cống hiến hơn cả con trâu và con ngựa. Cô sống trong một căn buồng nhỏ tối tăm, chỉ có một cửa sổ nhỏ bằng bàn tay, nhìn ra cảnh vật mờ ảo, trăng sáng không biết là sương hay nắng. Khi mùa xuân đến, âm thanh của cây sáo gợi lại kỷ niệm tuổi trẻ, và Mị thèm muốn đi chơi. Tuy nhiên, A Sử đã trói Mị vào cột trong buồng tối. A Sử bị đánh vì gây rối với nhóm thanh niên trong làng, khiến Mị được cởi trói để đi lấy thuốc và xoa dầu cho chồng.

Tóm tắt vợ chồng a phủ

A Phủ là một chàng trai nghèo, khỏe mạnh và mồ côi cha mẹ. Trong một đêm mùa xuân, A Phủ đã đánh A Sử và bị bắt, sau đó bị phạt và trở thành người gạt nợ cho gia đình thống lí Pá Tra. Trong một lần đi chăn bò, vì sơ ý làm mất một con bò do hổ tấn công, A Phủ bị trói đứng ở góc nhà. Mị chứng kiến cảnh đó và thấy nước mắt của A Phủ, cô cảm thấy xót xa và đồng cảm, sau đó cắt dây để anh được tự do. Họ cùng nhau rời bỏ đó để sang Phiềng Sa và kết hôn. A Phủ đã gặp cán bộ A Châu, người đã giúp anh nhận thức về cách mạng. Hai người trở thành du kích và trở về quê hương để giải phóng đất nước.

2. Tóm tắt Vợ chồng A Phủ – Mẫu 2

“Vợ chồng A Phủ” là một tác phẩm xuất sắc của nhà văn Tô Hoài, mang đến câu chuyện về cuộc sống của người dân vùng cao Tây Bắc. Trong câu chuyện này, hai nhân vật chính là Mị và A Phủ.

Mị là một cô gái xinh đẹp thuộc dân tộc H’mông, cô có tài thổi sáo xuất sắc và được nhiều chàng trai săn đón. Trong những dịp tết và mỗi khi xuân về, trai gái trong làng thường hẹn nhau để cùng vui chơi và ca hát. Tuy nhiên, Mị đã bị A Sử, con trai của thống lí Pá Tra, bắt về để cúng trình ma. Mị trở thành con dâu gạt nợ do gia đình Mị không có đủ tiền cưới hỏi và phải vay mượn từ nhà thống lí. Mỗi năm, Mị phải trả một lượng nương ngô nhưng suốt mấy năm qua vẫn chưa trả hết được nợ. Ban đầu, cô không chấp nhận làm vợ A Sử và suy nghĩ đến việc tự tử, nhưng khi nhớ về cha đã vất vả nuôi dưỡng cô lớn lên, Mị không thể lòng mà chấp nhận cái chết. Từ đó, cuộc sống của Mị trở nên khổ sở, không còn niềm vui và tiếng cười, thay vào đó là những công việc vất vả như con trâu và con ngựa làm việc cả ngày lẫn đêm, từ năm này qua năm khác. Cuộc sống của Mị trôi đi “lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa”.

Tóm tắt vợ chồng a phủ

Một mùa xuân nọ, Mị uống rượu và trong tâm trạng phơi phới, cô nghe tiếng sáo gọi lấy kí ức về tuổi trẻ và khát khao đi chơi. Tuy nhiên, A Sử đã phát hiện và trói Mị vào cột nhà bằng dây thúng và tóc của cô. Trong đêm tăm tối, tiếng sáo thúc giục Mị bước đi, nhưng cô bất ngờ nhận ra mình bị trói. May mắn thay, chị dâu của Mị, người cũng là một phụ nữ cùng chia sẻ cuộc sống nô lệ, đã cởi trói cho cô.

A Phủ, ngược lại, là một chàng trai nghèo mồ côi cha mẹ từ nhỏ, nhưng anh có sức khỏe tốt và làm việc cần cù. Trong một đêm xuân, A Phủ đã đánh A Sử vì tức giận trước thái độ ngạo mạn và bạo lực của hắn. Hành động này khiến A Phủ bị làng bắt và phải trả 100 lạng bạc trắng làm phạt, nhưng anh không có đủ tiền và buộc phải đi làm nô lệ trả nợ cho nhà thống lí Pá Tra. Công việc của A Phủ là chăn đàn bò, và trong một lần không may, anh để hổ tấn công và mất một con bò. A Phủ bị Pá Tra trừng phạt, trói vào cột nhà và phải chịu đói, khát và lạnh cho đến khi A Sử bắn được hổ thì mới được tha.

Ban đầu, Mị nhìn thấy tình cảnh này một cách thản nhiên và hờ hững, nhưng sau đó lòng thương người trong cô trỗi dậy khi nhìn thấy hai hàng nước mắt trên gương mặt đáng thương của A Phủ. Cô dũng cảm cắt dây và cởi trói cho A Phủ, sau đó hai người cùng nhau trốn khỏi làng Hồng Ngài và quyết định sống cùng nhau như vợ chồng, cùng tham gia vào cuộc cách mạng.

Trên đây là một số mẫu tóm tắt Vợ chồng A Phủ của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa. Chúng tôi hy vọng bạn đã có cái nhìn bao quát hơn về cuộc sống của người dân Tây Bắc qua truyện ngắn này của nhà văn Tô Hoài.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
5/5 - (3 bình chọn)
hotline