Thánh Gióng là một truyền thuyết vô cùng nổi tiếng, đã in sâu trong ký ức của vô số học sinh Việt Nam. Nhưng để gợi nhắc về một truyền thuyết tuyệt vời này, hãy cùng chúng tôi tóm tắt truyện Thánh Gióng nhé!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Giới thiệu về Truyền thuyết:

Truyền thuyết thường kể lại cuộc đời và thành tựu của nhân vật lịch sử hoặc giải thích nguồn gốc các phong tục, sản vật địa phương theo quan điểm dân gian.

Cấu trúc của truyền thuyết thường tuân theo mạch tuyến tính, theo trình tự thời gian. Nội dung thường chia thành ba phần, liên quan đến cuộc đời của nhân vật chính: nguyên nhân và hoàn cảnh xuất hiện; những thành công vượt trội; kết cục của họ.

Nhân vật chính trong truyền thuyết thường là những anh hùng. Họ thường phải đối mặt với những thử thách lớn lao, đồng thời là thử thách của cả cộng đồng. Nhờ vào tài năng xuất chúng và sự hỗ trợ từ cộng đồng, họ đạt được những thành công đáng kinh ngạc.

Lời kể trong truyền thuyết thường được ngắn gọn, trang trọng và ngợi ca, sử dụng một số kỹ thuật nghệ thuật để làm nổi bật tính xác thực của câu chuyện.

Yếu tố kỳ ảo (không có thật) xuất hiện sâu sắc trong tất cả các phần của truyền thuyết, nhằm tôn vinh và lý tưởng hóa nhân vật cũng như thành tựu của họ.

Tóm tắt truyện Thánh Gióng

2. Tác phẩm

  • Thể loại: Truyện truyền thuyết
  • Nguồn gốc và hoàn cảnh sáng tác: Theo Lê Trí Viễn, trong tập I của Ngữ văn 6, năm 2017.
  • Phương thức biểu đạt: Tự sự
  • Người kể chuyện: Sử dụng ngôi thứ ba.

3. Tóm tắt truyện Thánh Gióng mẫu 1:

Câu chuyện kể về thời kỳ Hùng Vương thứ sáu, khi có một vợ chồng hiền lành và chăm chỉ, nhưng không có con. Một ngày, khi bà vợ ra đồng, bà thấy một vết chân to và để chân mình lên đó để ướm. Sau đó, bà về nhà và mang thai. Mười hai tháng sau, bà sinh ra một cậu bé khôi ngôi, tuấn tú. Tuy nhiên, cậu bé không biết nói cũng như cười, và ngồi ở bất cứ đâu mà ai đặt đấy.

Khi đó, giặc Ân xâm lược đất nước. Nhà vua đã sai sứ giả đi khắp nơi để tìm người tài giỏi để đánh giặc và cứu nước. Khi sứ giả đến làng Gióng, cậu bé nghe thấy tiếng họ và mời họ vào. Cậu bé nói với sứ giả về việc sử dụng con trâu và rèn thành một con ngựa sắt, một chiếc áo giáp sắt và một cái roi sắt. Cậu hứa sẽ đánh tan đám giặc. Từ đó, cậu bé phát triển nhanh chóng. Vợ chồng ông lão phải nhờ sự giúp đỡ của dân làng để nuôi cậu bé lớn lên.

Khi đám giặc đến tấn công, cậu bé trở thành một chiến sĩ dũng cảm. Cậu mặc áo giáp sắt, cưỡi ngựa sắt và cầm roi sắt để đối mặt với giặc. Mặc dù roi sắt bị gãy, nhưng cậu bé tìm một cành tre bên đường và sử dụng nó như một vũ khí. Cuối cùng, cậu đánh tan đám giặc và một mình cưỡi ngựa lên đỉnh núi Sóc Sơn rồi bay lên trời.

Sau này, vua Hùng đã lập đền thờ để tưởng nhớ công ơn của cậu bé. Vẫn còn nhiều dấu tích của câu chuyện này tồn tại tại quê nhà.

4. Tóm tắt truyện Thánh Gióng mẫu 2:

Vào thời kỳ Hùng Vương thứ sáu, tại làng Gióng, có một cặp vợ chồng chăm chỉ làm ăn và được biết đến là những người tốt và may mắn, nhưng suốt một thời gian dài, họ vẫn chưa có con. Một ngày, khi bà vợ ra đồng, bà tình cờ thấy một vết chân lớn và vội đặt bàn chân lên để thử. Đến ngạc nhiên, bà trở về nhà và thấy mình mang bầu. Sau mười hai tháng, bà sinh được một cậu bé. Mặc dù đã ba tuổi, nhưng cậu bé vẫn không biết nói hay cười.

Tóm tắt truyện Thánh Gióng

Vào thời điểm đó, quân giặc Ân xâm lược đất nước và vua quyết định tìm kiếm người tài để đánh đuổi giặc, cứu nước. Một sứ giả được gửi đến làng Gióng và điều đáng ngạc nhiên là cậu bé bỗng nói lên: “Mẹ mời sứ giả vào đây.” Cậu bé yêu cầu sứ giả mang tin đến vua rằng hãy chuẩn bị một con ngựa sắt, một cái roi sắt và một tấm áo giáp sắt để đánh giặc. Từ sau ngày đó, cậu bé phát triển nhanh chóng, ăn không no, mặc không vừa. Khi quân giặc tới, sứ giả đã mang đến ngựa sắt, roi sắt và áo giáp sắt, và cậu bé đã biến thành một chiến sĩ mạnh mẽ để đánh đuổi quân giặc. Sau khi đánh bại quân giặc, cậu bé cởi bỏ áo giáp sắt, cưỡi ngựa bay lên trời. Vua tri ân công lao của cậu bé và xưng là Phù Đổng Thiên Vương, lập đền thờ tại quê hương của cậu bé.

5. Tóm tắt truyện Thánh Gióng mẫu 3:

Truyền thuyết “Thánh Gióng” kể về một cậu bé ở làng Gióng. Vào thời kỳ Hùng Vương thứ sáu, có một cặp vợ chồng sống hiền lành, nhưng không có con. Một ngày, khi bà vợ đi ra đồng, bà nhìn thấy một vết chân to lớn và quyết định đặt chân lên đó. Không ngờ rằng, bà liền mang thai sau khi làm điều đó. Mười hai tháng sau, bà sinh ra một cậu bé. Mặc dù đã ba tuổi, nhưng cậu bé không biết nói hay cười.

Không lâu sau đó, quân giặc Ân xâm lược đất nước. Nhà vua muốn tìm người tài để đánh đuổi quân giặc và cứu nước. Một sứ giả được gửi đến làng Gióng, và điều kỳ lạ là cậu bé bỗng nói lên: “Mẹ mời sứ giả vào đây”. Cậu bé yêu cầu sứ giả truyền đi tin rằng vua nên chuẩn bị một con ngựa sắt, một cái roi sắt và một tấm áo giáp sắt để đánh giặc.

Từ đó, cậu bé phát triển nhanh chóng, ăn không no, mặc không vừa. Khi quân giặc tới, sứ giả đã mang đến ngựa sắt, roi sắt và áo giáp sắt, và cậu bé biến thành một chiến sĩ mạnh mẽ để đánh tan quân giặc. Sau khi đánh bại quân giặc, cậu bé cởi bỏ áo giáp sắt, cưỡi ngựa và bay lên trời. Vua tri ân công lao của cậu bé và tôn vinh cậu là Phù Đổng Thiên Vương, lập đền thờ tại quê hương của cậu bé.

Trên đây là một số mẫu tóm tắt truyện Thánh Gióng của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa mang đến cho bạn. Hy vọng bạn đã nắm được những nội dung chính, nổi bật trong truyền thuyết này của dân tộc ta nhé!

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline