Truyện cổ tích cóc kiện trời không còn là một câu chuyện xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến câu chuyện này. Bài viết sau đây Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ tóm tắt truyện Cóc kiện trời cho các bạn, để những ai chưa nghe qua sự tích này cũng sẽ biết được nội dung của câu chuyện, và hiểu được cũng như lý giải được những hiện tượng trong tự nhiên hiện nay. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Bố cục truyện cóc kiện trời 

  • Đoạn 1: Từ đầu cho đến “đều xin đi theo.” : kể về hành trình cóc và những người bạn đi kiện trời
  • Đoạn 2: Tiếp theo cho đến “thì bị Cọp vồ”: đây là đoạn kể về cuộc đấu giữa hai bên
  • Đoạn 3: Phần còn lại: Trời cũng phải chịu thua và làm theo ý của cóc từ đó về sau

2. Giới thiệu truyện cổ tích cóc kiện trời

Đây là một câu chuyện cổ tích Việt Nam kể về tinh thần quyết tâm và biết đấu tranh cho lẽ phải của Cóc và các bạn trên con đường đồng hành lên Trời. Họ đã chiến thắng đội quân hùng hậu của Trời, buộc Trời phải làm théo ý của cóc là cho mưa xuống hạ giới. Thông qua nội dung câu chuyện cũng muốn giải thích về một hiện tượng thiên nhiên là mỗi khi cóc nghiến răng thì trời mưa, tức là khi cóc nghiến răng thì Trời phải làm theo ý cóc. Ngoài ra, truyện còn đề cao sự đoàn kết, tinh thần chính nghĩa và khuyên người ta nên bảo vệ một loại động vật tuy xấu xí nhưng vô cùng có ích như cóc.

 Giới thiệu truyện cổ tích cóc kiện trời

3. Tóm tắt truyện cóc kiện trời

Ngày xửa ngày xưa, khi trần gian phải trải qua một năm hạn hán kéo dài nhiều tháng, trời thì nắng như đổ lửa, không có một giọt mưa. Mặt đất xung quanh thì nứt nẻ, cây cối chết khô, muôn loài thì khát nước chờ chết. Đời sống vô cùng khó khăn vì không có nước để uống và sinh hoạt. Trước tình cảnh nguy nan như vậy, cóc vô cùng lo lắn, cứ nhảy ra nhảy vào, bực tức và khó chịu trước thái độ dửng dưng của Trời. Vậy là cóc ta quyết định lên tận thiên đình để kiện Trời vì sao không cho mưa. Cóc bắt đầu cuộc hành trình của mình và dọc đường đi, cóc đã gặp rất nhiều muôn thú như Cua, Gấu, Cọp, Ong và Cáo. Khi nghe cóc giải bày lý do và mục đích của chuyến đị, các muôn thú này đều xin đi theo lên Trời. Trải qua hành trình gian nan, vất vả, cuối cùng cóc và những người bạn cũng đến được thiên đình. Cóc đến cửa nhà Trời, nơi có để một cái trống to, và bắt đầu phân công. Anh Cua bò vào chum nước này. Cô Ong đợi sau cánh cửa kia. Còn chị Cáo, anh Gấu, anh Cọp thì nấp ở hai bên. Mọi người đều phải làm theo lệnh của Cóc. Sau đó, cóc đánh ba hồi trống. Tiếng trống vang rền khiến cho Trời phải ngó ra xem có chuyện gì xảy ra. Trời chỉ thấy một chú Cóc bé tí tẹo mà dám làm náo động thiên đình, rất tức giận và nổi trận lôi đình, liền sai Gà ra mổ. Khi thấy Gà vừa bay đến, cóc ra dấu hiệu cho Cáo nhảy xổ tới cắn cổ Gà tha đi. Rồi Trời lại sai Chó xông ra bắt Cáo. Khi vừa tới cửa, cho đã bị Gấu quật chết tươi. Trời lại cử thần Sét đến trừng trị Gấu. Thần Sét vác lưỡi búa chạy ra thì bị Ong đốt liên tục vào mặt, vào đầu. Thần Sét sợ quá, vội vứt búa rồi nhảy vào chum nước để trốn đàn ong. Nhưng lúc này Cua giơ càng kẹp một phát hiến thần Sét đau điếng và vội nhảy vọt khỏi chum nhưng lại bị Cọp vồ. Lúc này, Trời đành chịu thua và cho người mời Cóc vào chánh điện để hỏi lý do. Cóc thưa với Trời rằng đã lâu lắm rồi,  trần gian không được một giọt mưa. Thượng Đế hãy làm mưa ngay để cứu muôn loài và chúng sanh không thì sẽ chết hết. Trời nghe vậy, liền hứa để tránh trần gian nổi loạn “Thôi, cậu cứ về đi, ta sẽ cho mưa xuống ngay!”. Đồng thời, Trời còn dặn dò cóc vài câu, bảo rằng sau này nếu cần mưa thì cóc cứ nghiến răng báo cho Trời biết, và tiết kiệm hơn rất nhiều, không phải khó nhọc đi lên trời. Khi cóc và những người bạn về đến hạ giới thì mưa đã tràn ngập cả sông ngòi, đồng ruộng. Lúc này, bạn có thể thấy được sự sống lại hồi sinh. Dân gian yêu mến và biết ơn cóc nên đặt tên cho Cóc là Cậu ông Trời

Tóm tắt truyện cóc kiện trời

4. Bài học rút ra từ câu chuyện Cóc Kiện Trời

Tuy chỉ là một câu chuyện dân gian được truyền miệng tự thời xa xưa nhưng dựa trên tóm tắt truyện Cóc kiện trời trên đây, bạn sẽ thấu hiểu được nội dung của câu chuyện, là sự thắng lợi của Cóc và các bạn, đủ để chứng tỏ rằng nếu biết đoàn kết lại, có sự mưu trí, quyết tâm và sự thông minh, thì có thể thắng được cho dù bạn có một lực lượng nhỏ bé hơn. 

Thông qua tóm tắt truyện cóc kiện trời, các bạn đã phần nào hiểu được nội dung đầy đủ của câu chuyện cũng như ý nghĩa sâu sắc bên trong. Cóc dù xấu xí nhưng vẫn là “cậu ông Trời” và rất có tiếng nói, khiến Trời cũng phải nể nang phần nào. Bạn có thể tham khảo những tóm tắt truyện, thơ, văn khác khi đăng nhập vào trang Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa của chúng tôi.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline