“Rừng xà nu” là một truyện ngắn của tác giả Nguyễn Trung Thành, được viết vào năm 1965. Trong tác phẩm này, cây xà nu và những “anh hùng dân tộc” trong làng Xô Man trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam được tạo hình để làm nổi bật khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn. Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn những mẫu tóm tắt Rừng xà nu để bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm này nhé!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tác giả

Nguyễn Trung Thành, tên thật là Nguyễn Văn Báu, sinh ngày 5 tháng 9 năm 1932 tại tỉnh Quảng Nam. Ông được biết đến với bút danh Nguyên Ngọc.

Các tác phẩm của ông mang đậm tinh thần sử thi và cảm hứng lãng mạn. Trong những tác phẩm đó:

Ông tạo nên một không gian đặc trưng, nơi chất thơ hòa quyện với sự hoành tráng của núi rừng Tây Nguyên và những người anh hùng cách mạng kiên cường, trung thành với quê hương và đất nước.

Sức sống bất diệt và khả năng phục hồi phi thường của con người luôn được tôn vinh trong tác phẩm của ông.

2. Tác phẩm

2.1. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác

  • Truyện ngắn “Rừng xà nu” được viết vào năm 1965 và được xuất bản trong tập truyện “Trên quê hương những anh hùng Điện Ngọc”.
  • Tác giả viết truyện này trong thời gian tham gia cuộc chiến chống Mỹ cứu nước và hoạt động trên chiến trường Tây Nguyên anh hùng.

2.2. Bố cục

  • Phần 1 (phần chữ nhỏ): Tnú trở về thăm làng sau ba năm theo cách mạng.
  • Phần 2 (còn lại): Cụ Mết kể câu chuyện về cuộc đời của Tnú và người dân trong làng Xô Man.
Tóm tắt Rừng xà nu

3. Tóm tắt Rừng Xà Nu mẫu 1:

Sau một thời gian tham gia cách mạng xa làng, Tnú trở về quê hương và được thằng bé Heng hướng dẫn để tránh những cạm bẫy xung quanh. Đêm đó, cụ Mết kể cho toàn làng nghe về lịch sử của làng và cuộc đời của Tnú.

Từ khi còn nhỏ, Tnú đã mồ côi cha mẹ và được dân làng Xô Man nuôi dưỡng. Anh Quyết đã truyền cho Tnú và Mai nhiều kiến thức và bổ ích. Khi Tnú và Mai kết hôn, họ trở thành những người tiên phong lãnh đạo dân làng trong cuộc cách mạng. Khi tin đồn về phản kháng trong làng lan rộng, kẻ thù tàn ác đã đến đàn áp và bắt giữ Tnú.

Sau khi tra tấn và giết mẹ con Mai, Tnú không thể kiềm chế được lòng tức giận và lao ra tấn công kẻ thù, nhưng cuối cùng bị bắt và tra tấn bằng cách đốt cháy mười ngón tay bằng nhựa xà nu. Tuy nhiên, dân làng đã nổi dậy phản kháng và đánh bại kẻ thù bằng sự dũng cảm và tàn ác của chúng.

Vào buổi sáng hôm sau, Tnú được cụ Mết, Heng và Dít tiễn anh lên đường để tiếp tục cuộc cách mạng. Họ chia tay nhau trên đồi Xà nu, nơi sức sống vẫn tỏa sáng mạnh mẽ bất chấp mưa bom và đạn dược từ kẻ thù.

4. Tóm tắt Rừng Xà Nu mẫu 2:

Trong truyện ngắn “Rừng xà nu”, câu chuyện diễn ra tại ngôi làng Man ở Tây Nguyên trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, một thời kỳ đầy căm phẫn. Nhân vật chính là Tnú, người đã rời xa làng để tham gia cách mạng và sau đó trở về. Một đêm, cụ Mết kể lại lịch sử của làng và cuộc đời của Tnú trước toàn bộ cư dân trong làng.

Tnú là một đứa trẻ mồ côi, được dân làng Xô Man nuôi nấng và lớn lên. Ngay từ nhỏ, Tnú và Mai đã tích cực tham gia vào việc giấu giếm cán bộ Đảng, trong đó có anh Quyết. Anh Quyết dạy cho Tnú nhiều kiến thức quý báu và cuối cùng, hai người kết hôn và trở thành những người tiên phong trong phong trào cách mạng tại địa phương. Khi tin đồn về hoạt động phản kháng lan rộng, kẻ thù đã đến làng và tấn công, bắt giữ Tnú. Những kẻ thù tàn ác đã tra tấn và giết hại vợ và con của Tnú. Trước cảnh đau khổ này, Tnú không thể giữ được sự bình tĩnh và đã quyết định đối đầu với kẻ thù. Anh bị bắt và bị tra tấn bằng cách đốt cháy mười ngón tay bằng nhựa xà nu. Mặc dù gặp đau đớn khủng khiếp, Tnú vẫn không phát ra bất kỳ tiếng than nào.

Tóm tắt Rừng xà nu

Trước sự tàn bạo của kẻ thù, dân làng đã bất chấp nguy hiểm nổi dậy phản kháng và cuối cùng đánh bại chúng. Sáng hôm sau, cụ Mết, bé Heng và Dít đã đưa Tnú ra xa làng trên con đường cách mạng. Các nhân vật đã tiễn nhau tại đồi Xà nu, nơi vẫn tỏa sức sống và hy vọng, dù bị đối mặt với mưa bom và đạn dược từ kẻ thù.

5. Tóm tắt Rừng Xà Nu mẫu 3:

Truyện ngắn “Rừng Xà Nu” kể về Tnú, một anh hùng xứng đáng của làng Xô Man ở vùng Tây Nguyên. Sau ba năm theo đuổi cuộc cách mạng, Tnú trở về quê hương và được bé Heng đón chào và dẫn về làng. Khi đến nơi, Tnú gặp lại người thân của mình như cụ Mết, người già làng, và bà con trong làng rất hân hoan chào đón sự trở về của anh.

Cụ Mết đã kể lại câu chuyện cuộc đời của Tnú cho toàn bộ làng nghe. Câu chuyện bắt đầu từ việc Xút bị giặc treo cổ và bà Nhan bị giặc chặt đầu. Sau đó, Tnú và Mai đã phải lẩn vào rừng và được anh Quyết giảng dạy văn chương. Trong một cuộc truy đuổi trong rừng, Tnú bị giặc bắt và tra tấn, nhưng anh đã vượt ngục thoát. Tuy nhiên, anh Quyết đã hi sinh trong quá trình đó. Khi nghe tin Thằng Dục đưa đám giặc về làng để tàn sát, dân làng quyết tâm phản kháng.

Bất chấp nguy hiểm, cụ Mết và những thanh niên trong làng đã từ rừng lao ra tấn công, sử dụng mác và rựa để tiêu diệt bọn ác ôn và giải phóng dân làng. Làng Xô Man trở nên sáng rực ngọn lửa khắp nơi. Cuối cùng, cụ Mết, bé Heng và Dít đã tiễn Tnú ra đi tiếp tục cuộc cách mạng, để truy đuổi và đánh đuổi bọn giặc ác.

ên đây là một số mẫu tóm tắt Rừng xà nu của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa mang đến cho bạn. Hy vọng bạn đã nắm được những nội dung chính, nổi bật trong truyện ngắn này của tác giả Nguyễn Trung Thành nhé!

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline