“Những Ngôi Sao Xa Xôi” là một tác phẩm của nhà văn Lê Minh Khuê, mô tả cuộc sống và những trải nghiệm của những cô gái trẻ trong nhóm tổ trinh sát hoạt động tại một điểm trong yếu trên tuyến đường Trường Sơn trong cuộc kháng chiến ác liệt chống Mỹ. Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn những mẫu tóm tắt Những ngôi sao xa xôi để bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm này nhé!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tóm tắt Những ngôi nhà xa xôi mẫu 1

“Những ngôi sao xa xôi” là câu chuyện về tổ trinh sát mặt đường trên tuyến đường Trường Sơn trong thời kì kháng chiến chống Mỹ. Tác phẩm này tập trung vào ba nữ thanh niên xung phong là Nho, Thao và Phương Định, và được kể qua góc nhìn của Phương Định.

Tổ trinh sát có nhiệm vụ quan sát và tiến hành các hoạt động mặt đường quan trọng như đo lường khối lượng đất đá cần san lấp, đánh dấu vị trí quả bom chưa nổ và loại bỏ chúng. Công việc của họ quan trọng để đảm bảo sự an toàn và thuận lợi cho việc di chuyển của quân đội.

Qua câu chuyện, tác giả Lê Minh Khuê tôn vinh vẻ đẹp tâm hồn và sự dũng cảm của ba cô gái thanh niên xung phong. Họ là những người tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Mỹ. Tác phẩm nhấn mạnh tinh thần hy sinh, ý chí kiên cường và sự đoàn kết của những người trẻ trong cuộc sống và chiến đấu.

“Những ngôi sao xa xôi” là một câu chuyện cảm động, qua đó tác giả truyền tải thông điệp về lòng yêu nước, sự đồng lòng và sự can đảm của người trẻ Việt Nam trong cuộc sống và cuộc chiến đấu chống lại thế lực xâm lược.

Tóm tắt Những ngôi nhà xa xôi

2. Tóm tắt Những ngôi nhà xa xôi mẫu 2

Trong truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi”, câu chuyện xoay quanh ba nữ thanh niên xung phong là Phương Định, Nho và Thao, những người đảm nhận vai trò tổ trưởng trong nhiệm vụ trinh sát mặt đường trên tuyến đường Trường Sơn. Họ sinh sống trong một hang động nằm dưới chân một vùng trọng điểm. Nhiệm vụ của họ là quan sát các cuộc tấn công bằng bom từ phía địch, đo lượng đất đá cần san lấp do bom địch gây ra, đánh dấu vị trí các quả bom chưa nổ và tiến hành phá hủy chúng. Công việc này đầy nguy hiểm và yêu cầu sự chính xác cũng như bình tĩnh. Mỗi ngày, họ phải phá bom ít nhất ba lần, đôi khi là năm lần. Trong từng lần phá bom, họ luôn đối mặt với nguy cơ tử thần.

Mặc dù cuộc sống của ba cô gái khắc nghiệt và nguy hiểm, nhưng trong họ vẫn tồn tại những niềm vui và sự trong sáng của tuổi trẻ. Thao, người là chị cả, thích hát và sáng tác lời bài hát, thậm chí cả lời bài hát do Phương Định bịa ra. Cô có lông mày nhỏ nhắn như cái tăm, và luôn may những chiếc áo lót với chỉ thêu màu sắc tươi sáng. Nho là em út trong nhóm, có tính cách trẻ con, thích ăn kẹo và có dáng vẻ nhỏ nhắn, nhẹ nhàng. Mỗi khi Nho trở về sau nhiệm vụ trinh sát, cô ấy thường đi tắm, khiến Phương Định liên tưởng đến một que kem mát lạnh. Trong một lần phá bom, Nho bị thương, và Phương Định cùng chị Thao đã dốc hết tình thương, chăm sóc cho cô ấy. Phương Định, người cũng là người kể chuyện, mang trong mình sự trong trẻo, giàu cảm xúc, và thường sống trong những kỷ niệm về tuổi trẻ của mình khi còn ở thành phố. Cuối câu chuyện, một trận mưa đá bất ngờ ập đến khiến Phương Định nhớ về gia đình và thành phố của mình.

3. Tóm tắt Những ngôi nhà xa xôi mẫu 3

Truyện này kể về ba nữ thanh niên xung phong, họ tạo thành một tổ trinh sát mặt đường tại một vị trí quan trọng trên tuyến đường Trường Sơn. Ba nhân vật chính gồm Nho, Thao và Phương Định – người đang kể câu chuyện. Nhiệm vụ của họ là quan sát kẻ địch ném bom, đo lượng đất đá cần san lấp, đánh dấu các quả bom chưa nổ và tiến hành phá hủy chúng. Công việc này rất nguy hiểm, nhưng ba cô gái vẫn giữ được niềm vui và sự trong sáng của tuổi trẻ, những giây phút thanh thản và giấc mơ mộng. Đặc biệt, họ sống gắn bó và yêu thương nhau trong tình đồng chí đồng đội. Trong một lần phá bom, Nho bị thương và nhận được sự chăm sóc và lo lắng chu đáo từ hai người đồng đội. Một cơn mưa đá bất ngờ rơi xuống trên đỉnh cao khiến các cô gái rất vui mừng.

Tóm tắt Những ngôi nhà xa xôi

4. Tóm tắt Những ngôi nhà xa xôi mẫu 4

Trên tuyến đường Trường Sơn khắc nghiệt, tại một vị trí quan trọng, có ba chị em Nho, Thao và Phương Định sống chung để thực hiện nhiệm vụ phá bom. Ba người này là những cô gái trẻ trung, nữ tính nhưng cũng rất dũng cảm và kiên cường. Nho có sở thích may vá và thêu thùa, trong khi chị Thao, người đứng đầu tổ, luôn bình tĩnh, quyết đoán và táo bạo. Tuy nhiên, chị rất sợ máu và có thể ngất khi nhìn thấy nó. Phương Định, người gốc Hà Nội, luôn khắc sâu trong lòng những kỷ niệm về mẹ và thủ đô yêu dấu. Cô có tâm hồn mơ mộng và thường ngắm mình trong gương. Phương Định không thích thể hiện cảm xúc trước đám đông, dẫn đến việc bị hiểu lầm là kiêu kì. Nhưng thực tế, cô rất đơn giản và yêu thương hai người đồng đội còn lại. Ba cô gái này đều mang trong mình những nét nữ tính, và trong những thời gian khó khăn của cuộc chiến, họ vẫn thể hiện sự sảng khoái và niềm vui trong tinh thần của mình, góp phần cho sự đấu tranh của dân tộc.

5. Tóm tắt Những ngôi nhà xa xôi mẫu 5

Tổ trinh sát mặt đường bao gồm ba nữ thanh niên xung phong là Thao, Nho và Phương Định. Nhiệm vụ của ba cô gái là đo khối lượng đất, đá, đánh dấu vị trí ném bom và san lấp đường để đảm bảo an toàn cho các xe vận chuyển từ miền Bắc vào miền Nam. Công việc này đầy nguy hiểm và có thể hy sinh bất cứ lúc nào, nhưng ba cô gái vẫn dồn hết tâm huyết vào công việc của mình. Trong cuộc sống hàng ngày, họ yêu thương, chăm sóc và động viên lẫn nhau. Mỗi cô gái mang trong mình một tính cách riêng: Chị Thao sẽ ngất đi khi thấy máu, Nho có sở thích thêu thùa và may vá, còn Phương Định là cô gái nhỏ tuổi nhất với tâm hồn mộng mơ và thích ngồi hát vu vơ. Truyện đã mô tả cuộc sống chiến đấu khắc nghiệt và cũng thể hiện sự kiên cường, dũng cảm của những nữ thanh niên xung phong trong cuộc kháng chiến xưa.

Trên đây là một số mẫu tóm tắt Những ngôi sao xa xôi của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa mang đến cho bạn. Hy vọng bạn có thể hiểu được phần nào bối cảnh kháng chiến chống Mỹ của nhân dân ta trong tác phẩm của Lê Minh Khuê nhé!

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline