Những đứa con trong gia đình là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất của Nguyễn Thi, được viết ngay trong những ngày chiến đấu ác liệt khi ông công tác ở tạp chí Văn nghệ Quân giải phóng. Để hiểu hơn về tác phẩm này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua một số mẫu tóm tắt Những đứa con trong gia đình nhé!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tác giả

Nguyễn Thi, tên thật là Nguyễn Hoàng Ca, sinh năm 1928 tại Hải Hậu, Nam Định. Ông đến từ một gia đình nghèo, cha ông qua đời sớm và mẹ ông phải tự mưu sinh, gặp nhiều khó khăn và đau thương từ thuở nhỏ.

Vào năm 1945, ông tham gia vào cuộc cách mạng và gia nhập vào lực lượng vũ trang. Năm 1954, ông được chuyển đến khu vực Bắc và tham gia công tác tại tạp chí Văn Nghệ Quân đội.

Sau đó, vào năm 1962, ông trở lại miền Nam và tiếp tục tham gia chiến trường. Cuối cùng, vào năm 1968, ông hy sinh trên mặt trận Sài Gòn.

2. Tác phẩm

2.1. Xuất xứ và hoàn cảnh ra đời:

Tác phẩm được viết vào năm 1966, trong thời kỳ ác liệt của chiến tranh chống Mỹ ở Việt Nam. Tuyến bốc cháy của cuộc chiến đang cùng lúc diễn ra, và tác phẩm được in trong tập sách “Truyện và kí” năm 1978.

Tóm tắt Những đứa con trong gia đình

2.2. Bố cục:

  • Phần 1 (từ đầu đến “bắt đầu xung phong”): Trong phần này, nhân vật chính là Việt bị thương ở chiến trường và trải qua nhiều lần mất ý thức và tỉnh lại.
  • Phần 2 (còn lại): Phần này tập trung vào kí ức của Việt về một câu chuyện hai chị em tranh nhau đi tòng quân.

3. Tóm tắt Những đứa con trong gia đình mẫu 1:

Lần thứ tư Việt tỉnh dậy trong đêm tối sau khi bị thương trên chiến trường. Trạng thái của Việt đau đớn và yếu đuối, nhưng trong tâm trí anh, vẫn hiện về hình ảnh chị Chiến. Khi ba má mất, hai chị em đã cùng nhau tranh nhau đi tòng quân, nhưng vì chị Chiến đã đủ 18 tuổi, nên được phép đi. Dù Việt chưa đủ tuổi, anh vẫn nhanh chóng ghi tên mình vào sổ. Chị Chiến biết chuyện và nhờ chú Năm ra tay xin giúp, cuối cùng Việt cũng được tòng quân.

Trước khi ra đi, hai chị em đã bàn bạc về mọi chuyện trong nhà và cùng nhau khiêng bàn thờ của mẹ sang gửi chú Năm. Việt rất thương chị Chiến trong khoảnh khắc đó. Dù Việt vẫn đang cảm nhận đau đớn từ những vết thương, nhưng kí ức về chị Chiến vẫn rõ ràng trong tâm trí anh. Việt vẫn cầm súng trong tay, sẵn sàng chiến đấu dù hai mắt anh không còn thể nhìn thấy gì.

Cuối cùng, Việt được đơn vị tìm thấy và đưa vào bệnh viện để chăm sóc. Khi sức khỏe của Việt dần hồi phục, anh muốn viết thư cho chị Chiến, nhưng không biết phải viết những gì. Việt cảm thấy công lao của mình chưa đủ để đáp ứng kỳ vọng của mẹ.

4. Tóm tắt Những đứa con trong gia đình mẫu 2:

Việt là một chiến sĩ của quân giải phóng, đã tham gia tòng quân ngay từ khi chưa đủ 18 tuổi, nhờ sự giúp đỡ của chú Năm. Sau khi ba má mất, Việt và chị Chiến chỉ còn lại nhau, và họ sống chung với nhau. Hai chị em cùng đi tòng quân nhằm thực hiện mong ước trả thù cho cha mẹ và giành lại độc lập cho quê hương.

Tuy nhiên, trong một trận đánh tại một khu rừng cao su, Việt bị thương nặng và lạc đồng đội. Anh nằm bất động, lúc tỉnh táo lúc lại mất ý thức, nhưng trong tâm trí anh luôn hiện về những kỷ niệm về gia đình. Việt nhớ lại những lúc hai chị em tranh nhau đi tòng quân, sau đó là việc chị Chiến và anh bàn bạc, chuyển giao các công việc gia đình và khiêng bàn thờ của mẹ gửi chú Năm. Trong những kí ức của Việt, ta thấy tình cảm gia đình chặt chẽ, đặc biệt là tình cảm chị em mà Việt dành cho chị Chiến. Việt yêu quý chị rất nhiều.

Sau ba ngày bị thương trên chiến trường, Việt cuối cùng cũng được tìm thấy và đưa về bệnh viện để chăm sóc. Khi sức khỏe của Việt dần hồi phục, anh muốn viết thư cho chị Chiến, nhưng anh không biết bắt đầu từ đâu. Việt cảm thấy những gì anh đã làm vẫn chưa đủ để đáp ứng kỳ vọng lớn lao của mẹ.

Tóm tắt Những đứa con trong gia đình

5. Tóm tắt Những đứa con trong gia đình mẫu 3:

Đoạn trích trên là một đoạn mô tả về cuộc sống và tình cảm gia đình của hai chị em Chiến và Việt trong tác phẩm “Những đứa con trong gia đình”. Họ được sinh ra trong một gia đình đầy mất mát và đau thương, với cha bị giặc bắn và mẹ bị đại bác của Mĩ giết. Chú Năm, người chăm sóc và dạy dỗ hai chị em, đã nuôi dưỡng trong họ lòng căm thù sâu sắc với giặc, tinh thần yêu nước và ý chí quyết tâm trả thù. Cả hai chị em đều muốn tham gia tòng quân để trả thù cho gia đình và đất nước. Nhờ sự giúp đỡ và ủng hộ của chú Năm, cả hai đều được tham gia kháng chiến, dù Việt vẫn chưa đủ 18 tuổi.

Trong đoạn trích, Việt tỉnh dậy sau khi bị thương trong một cuộc đối đầu với giặc. Mặc dù thương tích nặng, anh vẫn nghĩ về gia đình và những người thân yêu như cha mẹ, chú Năm và chị Chiến. Anh hồi tưởng lại khi mẹ mất, hai chị em cạnh tranh để đi tòng quân, và nhờ chú Năm, Việt cũng được đi chiến đấu. Việt cảm nhận được tình yêu thương và sự hân hoan chiến đấu trong lòng chị Chiến. Mặc dù Việt đã mất đi nhiều lần ý thức, nhưng trong lòng anh luôn sẵn sàng chiến đấu và cố gắng trở về nơi có tiếng súng của quân ta. Tình cảm gia đình và lòng căm thù giặc là động lực để anh tiếp tục cố gắng và tìm về nơi có sự sống.

Sau ba ngày đêm, đơn vị tìm thấy Việt và đưa anh về chữa trị. Sức khỏe của Việt dần hồi phục. Anh Tánh, một đồng đội, thúc giục Việt viết thư cho chị Chiến kể về chiến công của mình. Tuy nhiên, Việt cảm thấy những thành tựu đó chưa đáng kể so với thành tích của đơn vị và mong ước của mẹ từ lâu.

Trên đây là một số mẫu tóm tắt Những đứa con trong gia đình của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa mang đến cho bạn. Hy vọng bạn đã nắm được những nội dung chính, nổi bật trong truyện ngắn này của tác giả Nguyễn Thi nhé!

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline