“Người trong bao” là một trong những truyện ngắn nổi tiếng nhất của nhà văn Anton Chekhov, người Nga, và được sáng tác vào năm 1898. Qua tác phẩm này, Chekhov đã chỉ trích cách sống hèn nhát, nhụt chí, bảo thủ và ích kỷ của một phần trí thức Nga cuối thế kỷ XIX. Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn những mẫu tóm tắt Người trong bao để bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm này nhé!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tác giả

Anton Pavlovich Chekhov (1860-1904) là một trong những nhà văn hiện thực Nga hàng đầu của thế kỷ 19, người được coi là thiên tài cách mạng trong hai thể loại truyện ngắn và kịch.

Ông sinh ra trong một gia đình buôn bán nhỏ ở thị trấn Taganrog, nằm ở bờ biển Biển Azov.

Sau khi tốt nghiệp đại học y khoa, Chekhov làm bác sĩ nông thôn và cùng lúc viết báo, viết truyện và tham gia vào nhiều hoạt động xã hội, giáo dục và văn hóa.

1.1. Các tác phẩm chính của ông bao gồm:

  • Truyện ngắn và trung: “Anh Béo và Anh Gầy,” “Con Kì Nhông,” “Phòng Số 6,” “Đồng Cỏ,”…
  • Kịch: “Hải Âu,” “Ba Chị Em,” “Vườn Anh Đào,”…

1.2. Đặc điểm của sáng tác của ông:

  • Tập trung vào việc chỉ trích một cách nghiêm khắc chế độ xã hội bất công, tình trạng bạo lực và cuộc sống khó khăn của những người sống trong vùng quyền lực vào thời điểm đó.
  • Phê phán sự vô dụng của tầng lớp trí thức, đồng cảm và tôn trọng đối với người lao động nghèo.
  • Thể hiện lòng tin mãnh liệt vào tương lai của nhân dân và đất nước Nga.

2. Tác phẩm

Tóm tắt Người trong bao

2.1. Hoàn cảnh sáng tác:

Truyện ngắn này diễn ra vào năm 1898, trong thời gian nhà văn dưỡng bệnh tại thành phố I-an-ta, trên bán đảo Crưm, gần biển Đen.

2.2. Bố cục của truyện có ba phần chính:

  • Mở truyện: Truyện bắt đầu với cuộc trò truyện diễn ra gần nhà kho giữa một bác sĩ thú y và một thầy giáo.
  • Thân truyện: Phần này tập trung vào việc miêu tả chân dung và tính cách của nhân vật chính, Bê-li-cốp.
  • Kết truyện: Cuối truyện, có những nhận xét của bác sĩ thú y, người đã lắng nghe câu chuyện.

Truyện được xây dựng dựa trên sự trò chuyện và mô tả nhân vật chính, với phần kết tương tác giữa bác sĩ thú y và những suy nghĩ của ông về câu chuyện.

3. Tóm tắt Người trong bao mẫu 1:

Bêlicốp là một giáo viên trung học dạy tiếng Hi Lạp cổ. Ông nổi tiếng khắp thành phố trong nước Nga với phong cách ăn mặc độc đáo. Tất cả những thứ ông sở hữu đều được đựng trong một cái túi. Ông khao khát có thể tự thu mình vào một cái vỏ và tạo ra một khoảng cách giữa mình và thế giới bên ngoài. Ông luôn mang những ý nghĩ không thực, luôn ca ngợi quá khứ và tiếng Hi Lạp. Ngay cả những ý nghĩ đó cũng được ông giữ kín trong túi. Ông có một thói quen kỳ lạ là đi qua các nhà của đồng nghiệp, kéo ra một chiếc ghế và chỉ ngồi im lặng, nhìn xung quanh trong khoảng một giờ trước khi rời đi, khiến ai ai cũng sợ hãi. Ông còn nghĩ đến việc cưới Varenca làm vợ. Một bức tranh châm biếm về ông và Varenca đã được vẽ. Vào Chủ nhật tiếp theo, ông chứng kiến ​​hai chị em Varenca đi xe vụt qua, làm ông bất ngờ và kinh ngạc. Ông quyết định đến nhà Varenca để góp ý cho hai chị em. Ông và em gái Côvalenco đã cãi nhau. Bêlicốp sẽ báo cáo với hiệu trưởng, khiến Côvalenco nắm áo và đẩy mạnh, khiến Bêlicốp ngã xuống cầu thang. Khi đó, Varenca nhìn thấy và cười, khiến Bêlicốp cảm thấy xấu hổ, sợ hãi và vội vã trở về nhà. Một tháng sau đó, Bêlicốp qua đời. Mọi người ban đầu cảm thấy nhẹ nhõm, nhưng sau đó họ lại cảm thấy khá nặng nề, mệt mỏi và thiếu hứng thú. Bêlicốp đã qua đời, nhưng trong thành phố vẫn còn nhiều người “trong túi”. Trong tương lai, sẽ còn bao nhiêu người “trong túi” như vậy.

4. Tóm tắt Người trong bao mẫu 2:

Bê-li-cốp là một giáo viên trung học dạy tiếng Hy Lạp cổ. Ông có phong cách ăn mặc kỳ quặc, vì tất cả những vật dụng của ông đều được đựng trong một cái bao. Thậm chí, ông cảm thấy mình cũng sống trong một cái bao riêng do chính mình tạo ra. Bê-li-cốp khiến mọi người sợ hãi và tránh xa ông. Dù sống một mình, ông vẫn nghĩ đến việc lấy vợ. Người mà ông ấp ủ tình cảm là Va-ren-ca, chị gái của Cô-va-len-cô, một giáo viên trẻ mới ra trường.

Một ngày nọ, Bê-li-cốp nhận được một bức tranh châm biếm gửi từ người không rõ. Ông chia sẻ ý kiến về bức tranh này với Va-ren-ca và hai người bắt đầu cãi nhau. Bằng cách đe dọa sẽ tố cáo Va-ren-ca với hiệu trưởng, Bê-li-cốp bị Cô-va-len-cô xô ngã. Một tháng sau, Bê-li-cốp qua đời. Tuy nhiên, lối sống và tính cách độc đáo của ông đã để lại ảnh hưởng rất lớn đối với những người xung quanh ông.

5. Tóm tắt Người trong bao mẫu 3:

Tóm tắt Người trong bao

Nhân vật Bêlicốp được miêu tả như một người sống trong cái bao. Anh ta giống như một con rùa hay con ốc sên, mang trên mình vỏ bọc của xã hội chuyên chế thời Nga hoàng. Ngay cả trong những ngày nắng đẹp, anh ta vẫn cầm một chiếc ô, đi giày cao su và mặc chiếc áo bành tô ấm cốt bông. Tất cả những thứ của anh ta, bao gồm cả chiếc đồng hồ quý giá, đều được để trong một cái bao làm từ da hươu. Khi anh ta rút ra một chiếc dao nhỏ để gọt bút chì, thậm chí cả chiếc dao đó cũng được đặt trong bao. Khuôn mặt của anh ta dường như cũng bị giấu trong bao, vì anh luôn che giấu nó sau chiếc áo bành tô cứng. Đến khi anh ta bị kẻ khác trêu chọc với một bức tranh châm biếm mang tên “một kẻ si tình”. Ngay sau đó, anh ta thấy hai chị em Varenca và Covalenco đi xe đạp trong váy, điều này là không thể chấp nhận được đối với anh. Anh ta đến nhà Covalenco để đề nghị hai chị xem lại bản thân. Nhưng khi bị đẩy ngã, người khác đã nhìn thấy khuôn mặt xấu hổ của anh, khiến anh ta chạy về nhà và trùm chăn. Một tháng sau, anh ta đột ngột qua đời, gây niềm vui cho mọi người trong thành phố. Nhưng sau khoảng một tuần, không khí trở nên nặng nề như trước đây trong khu phố.

6. Tóm tắt Người trong bao mẫu 4:

Bê-li-cốp luôn mang trong mình khát vọng mãnh liệt thu mình vào một cái vỏ, tạo ra một cái bao có thể ngăn cách và bảo vệ anh ta khỏi những ảnh hưởng bên ngoài. Anh ta khác biệt với người khác thông qua những thói quen, lối sống thu mình, cách ăn mặc, biểu hiện khuôn mặt, cách nói chuyện, sinh hoạt hàng ngày và cả buồng ngủ. Cách sống của Bê-li-cốp cũng ảnh hưởng đến những người xung quanh, khiến họ cũng có xu hướng sợ hãi và sống thu mình giống anh ta.

Khi Bê-li-cốp quyết định lấy vợ, anh ta đã nghĩ đến Va-ren-ca, một cô gái có tên như vậy. Tuy nhiên, ý định của anh ta đã bị mọi người trêu ghẹo. Đặc biệt, anh ta rơi vào khủng hoảng tinh thần khi chứng kiến Va-ren-ca bị em của cô ta mắng mỏ. Bê-li-cốp trở về và im lặng nằm trong chăn một tháng, sau đó anh ta qua đời với một biểu cảm thanh thản, như thể anh ta mừng vui vì đã được chui vào bao mãi mãi. Sau khi Bê-li-cốp qua đời, cuộc sống trở lại như cũ. 

Trên đây là một số mẫu tóm tắt Người trong bao của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa mang đến cho bạn. Hy vọng bạn đã nắm được những nội dung chính, nổi bật trong tác phẩm này của tác giả nhé!

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline