Truyện “Hai đứa trẻ” là một trong những truyện ngắn đặc sắc nhất của nhà văn Thạch Lam và được in trong tập sách “Nắng trong vườn” (1938). Câu chuyện xoay quanh số phận đầy bi kịch của những người dân nghèo trong phố huyện, và được kể qua góc nhìn của nhân vật Liên. Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn những mẫu tóm tắt Hai đứa trẻ để bạn hiểu rõ hơn về những người dân nghèo phố huyện nhé!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tác giả

Thạch Lam sinh vào năm 1910 và mất vào năm 1942. Ông sinh ra và nhận giáo dục tại Hà Nội, nhưng trong thời thơ ấu, ông sống ở phố huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Sau khi hoàn thành khóa học Tú tài, Thạch Lam quyết định rời bỏ việc học để làm báo, cùng với anh trai và gia nhập Tự lực văn đoàn. Thạch Lam được biết đến là một người thông minh, trầm tĩnh, điềm đạm, đôn hậu và rất tinh tế.

2. Tác phẩm

2.1. Hoàn cảnh sáng tác: 

Có thể cho rằng tác phẩm được lấy cảm hứng từ những câu chuyện đời thường trong vùng phố huyện Cẩm Giàng, Hải Dương – quê hương của nhà văn, và cũng chính là nơi gắn bó với những kỷ niệm tuổi thơ của ông.

2.2. Xuất xứ tác phẩm: 

Tác phẩm được xuất bản trong tập truyện ngắn “Nắng trong vườn” (1938).

2.3. Thể loại:

Tác phẩm thuộc thể loại truyện ngắn.

2.4. Phương thức biểu đạt: 

Tác phẩm được thể hiện thông qua phương thức tự sự, miêu tả và biểu cảm.

3. Tóm tắt Hai đứa trẻ mẫu 1:

Liên và An là hai chị em được mẹ giao trách nhiệm trông coi một cửa hàng tạp hóa nhỏ tại một phố huyện nghèo. Trước đó, gia đình của Liên và An sống ở Hà Nội, nhưng do cha mất việc làm, cả gia đình buộc phải chuyển đến sống ở một phố huyện nghèo. Mẹ của Liên làm nghề bán hàng xáo, và hàng ngày Liên quan sát những sự việc diễn ra xung quanh.

Liên chứng kiến những đứa trẻ nghèo ở gần chợ đi thu gom những đồ vật bỏ đi mà có thể tái sử dụng. Liên đã trực tiếp chứng kiến cuộc sống khó khăn, nghèo túng của chị Tí, gia đình bác Xẩm, bà cụ Thi, bác phở Siêu, và nhiều người dân khác tại phố huyện. Trong khi hai chị em Liên và An đồng thời bán hàng và chờ đón chuyến tàu đêm từ Hà Nội, những tiếng ồn ào của nó đi qua phố huyện và dần xa đi, để lại một bầu không khí yên lặng trong đêm tối.

Sau khi chuyến tàu đã đi qua, hai chị em Liên đi vào giấc ngủ yên ổn, như cảnh đêm tĩnh lặng trong phố, tràn đầy bóng tối.

4. Tóm tắt Hai đứa trẻ mẫu 2:

Trong truyện ngắn “Hai Đứa Trẻ”, chúng ta được dẫn nhập vào câu chuyện về hai nhân vật chính là Liên và An, cùng với những người dân sống trong một phố huyện nghèo. Trước đây, Liên và An đã có một cuộc sống sung túc và hạnh phúc ở Hà Nội. Tuy nhiên, sau khi cha mất việc, gia đình họ trở nên khó khăn. Hai đứa trẻ buộc phải sống trong một phố huyện nghèo khó, một cuộc sống đơn điệu và nhàm chán.

Hai chị em được mẹ giao trách nhiệm trông cửa hàng tạp hóa nhỏ nằm gần bến tàu của huyện. Một buổi chiều tà, Liên cảm thấy nơi đây u ám và cô nhìn thấy những đứa trẻ khác đi lượn lờ nhặt nhạnh những đồ vụn. Cô cũng quan sát cuộc sống khốn khổ của chị Tý, bác Siêu và vợ chồng bác Xẩm xung quanh. Mặc dù mọi thứ trong bóng tối, nhưng những người sống trong điều kiện khó khăn vẫn nuôi hy vọng vào một điều gì đó tươi sáng hơn.

Mong ước ấy được thể hiện qua sự mong đợi chuyến tàu đêm chạy qua phố huyện, không chỉ của hai chị em mà còn của những người buôn bán về đêm. Tuy nhiên, chuyến tàu chỉ đi qua nhanh chóng mà không dừng lại, chỉ để lại đêm tối. Đêm dần tràn vào phố, mang theo sự yên tĩnh và bóng tối.

Tóm tắt Hai đứa trẻ

5. Tóm tắt Hai đứa trẻ mẫu 3:

Truyện kể về cuộc sống đơn điệu và tẻ nhạt của người dân trong một phố huyện nghèo, cùng với tâm trạng thao thức chờ đợi chuyến tàu của hai chị em Liên và An. Hai chị em được mẹ giao trông coi một cửa hàng tạp hóa nhỏ ở phố huyện nghèo. Hàng ngày, theo sự hướng dẫn của mẹ, khi chiều buông, hai chị em đóng cửa hàng và ngồi trên chiếc ghế ngắm nhìn phố huyện khi màn đêm buông xuống. Mặc dù đã rất buồn ngủ, nhưng hai chị em vẫn cố thức để có thể ngắm chuyến tàu cuối cùng trong ngày chạy qua trước khi đi ngủ.

Liên cảm nhận được sự buồn tẻ và mơ hồ của nơi đây khi chiều tà và phố huyện khi đêm về. Liên quan sát những đứa trẻ nhặt nhạnh những đồ vật bỏ đi xung quanh. Các đứa trẻ đó là biểu tượng cho cuộc sống khốn khó của chị Tí, bác Siêu, bác Xẩm. Cuộc sống của họ chỉ là sự tồn tại, quanh quẩn trong bế tắc, nhưng họ vẫn khao khát được ngắm nhìn chuyến tàu chạy qua phố huyện. Chuyến tàu đó mang theo âm thanh và ánh sáng, gợi lên trong tâm trí của nhân vật Liên kỷ niệm về những ngày sống ở Hà Nội và những khát vọng về một cuộc sống tươi đẹp hơn.

Khi chuyến tàu đã qua đi, hai chị em Liên đi vào giấc ngủ yên ổn, và bóng tối tràn ngập phố huyện.

6. Tóm tắt Hai đứa trẻ mẫu 4:

Trong một phố huyện nghèo nọ, cách xa Hà Nội, hai chị em Liên và An đang trải qua cuộc sống khó khăn. Mẹ đã giao cho hai đứa trẻ trông cửa hàng tạp hóa gần ga xe lửa, với hy vọng có thể giúp đỡ gia đình trong thời gian khó khăn. Gia đình họ đã phải rời bỏ Hà Nội và chuyển về quê sinh sống sau khi cha mất việc làm. Giống như nhiều người dân khác tại phố huyện, hai chị em Liên và An kiếm sống bằng cách bán hàng và đồng thời trông chờ chuyến tàu đêm từ Hà Nội về, một hy vọng mong manh để qua phố huyện và biến mất trong đêm tối.

Khi đó, những người buôn bán tại phố huyện chỉnh đặt hàng hóa sau một đêm ế ẩm, sẵn sàng trở về nhà. Còn hai đứa trẻ, dần dần, họ chìm vào giấc ngủ yên bình, trong tiếng im lặng của đêm tối sâu thẳm.

Trên đây là một số mẫu tóm tắt Hai đứa trẻ của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa mang đến cho bạn. Hy vọng bạn đã nắm được những nội dung chính, nổi bật trong truyện ngắn này của tác giả Thạch Lam nhé!

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline