Chuyện về người con gái Nam Xương là một phần trong tác phẩm nổi tiếng nhất của Nguyễn Dữ – Truyền kỳ mạn lục. Qua câu chuyện về người con gái Nam Xương, Nguyễn Dữ thể hiện sự đồng cảm đối với số phận của phụ nữ trong xã hội phong kiến đầy oan trái và ca ngợi vẻ đẹp và đức hạnh của họ. Để biết rõ hơn về số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến, bài viết này sẽ mang đến một số mẫu tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương – mẫu 1:

Vũ Thị Thiết, một cô gái sinh ra ở Nam Xương, có tính cách thông minh và dịu dàng. Trương Sinh, người đàn ông yêu thương nàng, đã đề nghị kết hôn và trao trăm lạng vàng cho mẹ nàng. Tuy nhiên, chồng nàng có tính ghen tuông cục bộ, khiến Vũ Nương phải cẩn thận giữ lòng bình yên. Trương Sinh sau đó phải đi ngoài thành chiến đấu do đất nước đang trong thời kỳ chiến tranh.

Trước khi chồng ra quân, nàng đã thề nguyện ở nhà chăm sóc tốt cho bố mẹ chồng và chỉ mong chồng trở về an lành, không cầu vinh hoa phú quý. Tấm lòng tốt đẹp của nàng không chỉ được công nhận bởi bố mẹ chồng mà còn được ngưỡng mộ bởi toàn bộ cư dân trong khu vực. Khi mẹ chồng qua đời, nàng đã tự mình lo toan cho đám tang và nuôi dạy con một mình.

Nàng đã hi vọng sẽ có hạnh phúc, nhưng ngày đó đã trở thành ngày nàng phải chịu đựng một nỗi đau không thể chấp nhận được. Khi đưa con mình đến mộ mẹ, Trương Sinh mới phát hiện ra rằng nàng có một người phụ nữ khác đến nhà và mắng chửi anh rất tệ, sau đó đuổi Vũ Nương ra khỏi nhà mặc dù hàng xóm đã trình bày tất cả lời phân trần của nàng. Để bảo vệ danh dự của mình, nàng đã chọn cái chết bằng cách tự nhảy xuống sông.

Tóm tắt chuyện người con gái nam xương

Rất may, Vũ Nương bị Linh Phi, vợ của vua Nam Hải, cứu thoát và đưa về sống trong một hang động. Trong tối tăm, bóng dáng của Trương Sinh vẫn xuất hiện trên bức tường, và khi nghe thấy tiếng con gái kêu gọi cha, Trương Sinh mới nhận ra sự oan ức của vợ mình, nhưng đã quá muộn.

Dưới lòng sông, Vũ Nương đã tìm đến gia đình với sự giúp đỡ của Linh Phi và Phan Lang, một người trong làng. Trương Sinh đã mở đàn trừ tà tại bến Hoàng Giang để đón chào sự trở lại của nàng. Sự hiện diện của nàng thay đổi liên tục, đan xen giữa sự hiện diện và biến mất, tạo nên một hình ảnh rực rỡ.

2. Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương – mẫu 2:

Vũ Nương, một người phụ nữ vừa xinh đẹp vừa có tâm hồn tốt, sinh ra tại Nam Xương. Trương Sinh nghe tin đồn về nàng và đã cầu xin mẹ cho phép mang nàng về. Tuy nhiên, sau đó, chiến tranh bùng nổ và Trương Sinh đã nhập ngũ. Trong khi đó, Vũ Nương trở về nhà để chăm sóc mẹ và con.

Do nỗi nhớ và đau buồn vì con trẻ, mẹ của nàng đã tự sát. Vũ Nương đã tổ chức các nghi lễ tôn vinh và cúng tế cho mẹ mình. Mỗi đêm, nàng vẽ hình bóng của một người đàn ông trên tường và nói chuyện với con rằng đó là cha Đản. Khi kẻ thù xâm phạm nhà của Trương Sinh trở lại, người đàn ông trẻ không chấp nhận là cha của đứa trẻ. Khi con trẻ nói rằng Trương Sinh đã cho rằng vợ đã chết và đuổi nàng ra khỏi nhà, Vũ Nương đã cầu xin nhưng không thành, và cuối cùng ông đã nhảy xuống sông Hoàng Giang để tự tử.

Phan Lang, một người trong làng, đã được Linh Phi cứu thoát khi hóa thành một con rùa. Họ tình cờ gặp Vũ Nương tại thủy cung. Phan Lang trở lại thế gian và Vũ Nương mang theo một bông hoa vàng cùng lời nhắn gửi Trương Sinh. Vợ đã mất của Trương Sinh đã mở đàn thanh minh bên bến Hoàng Giang. Vũ Nương xuất hiện trên một chiếc cỗ hoa của Trương Sinh và đi xa khỏi mọi người.

3. Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương – mẫu 3:

Tóm tắt chuyện người con gái nam xương

Chuyện xảy ra trong giai đoạn từ thời nhà Lý đến nhà Hồ và kể về Vũ Thị Thiết, một cô gái sống ở Nam Xương. Cô là một người phụ nữ có phẩm hạnh hoàn hảo. Chồng của cô là Trương Sinh, cũng là con của một gia đình giàu có, ham học và có tính cách ghen tuông, luôn đề phòng Vũ Nương. Vì ham học, Trương Sinh đã nhập ngũ, bỏ lại mẹ già và Vũ Nương ở nhà. Sau một thời gian, Vũ Nương sinh ra một cậu con trai và đặt tên là Đản. Tại nhà, cô chăm sóc con và mẹ chồng một cách tỉ mỉ. Nhưng vì nhớ con, mẹ chồng cô dần mắc bệnh nặng và qua đời. Vũ Nương đã tổ chức tang lễ và cúng tế như với cha mẹ ruột của mình. Để giảm nhớ nhung chồng và thay thế tình yêu cha thiếu của Đản, cô thường chơi đùa với con bằng cách nhìn vào bóng của mình trên tường và nói với con rằng đó là cha Đản.

Sau khi cuộc chiến kết thúc, Trương Sinh trở về. Nghe tin mẹ đã qua đời và con đã biết nói, anh đến viếng mộ mẹ và mang theo Đản. Khi đi qua một đám trẻ con, tất cả đều khóc và nói rằng “Trương Sinh không phải là cha Đản, cha Đản ngủ mỗi đêm, mẹ Đản đi đâu cũng đi, mẹ Đản ngồi đâu cũng ngồi, nhưng chưa từng ôm Đản bao giờ.” Vì tính ghen tuông, Trương Sinh đã lời lẽ cực kỳ tệ hại và đuổi Vũ Nương đi, không màng đến sự bênh vực từ hàng xóm. Không thể chịu đựng, Vũ Nương đã nhảy xuống sông Hoàng Giang tự tử, nhằm tìm cách thanh minh cho sự trong sáng của mình. Cô được Linh Phi, vợ của vua Nam Hải, cứu giúp. Trong một đêm không tìm được chỗ trống, Trương Sinh ngồi khóc dưới ánh đèn đêm. Khi con nhìn theo bóng cha và gọi anh là cha, Trương Sinh mới tỉnh ngộ và hiểu nỗi đau của vợ mình đã trải qua. Phan Lang, một người trong làng, một đêm mơ thấy một cô gái mặc áo xanh cầu xin sự cứu rỗi. Trong ngày đó, có người mang con rùa mai xanh về nhà và Trương Sinh đã thả rùa vào sông để giải thoát. Lúc đó, chiến tranh giữa Đại Ngu và Đại Minh nổ ra, quân giặc tấn công ải Chi Lăng, dân chúng trong cả nước hoảng loạn chạy ra biển, trong đó có Phan Lang. Trong quá trình trốn chạy, anh bị đắm tàu và mất tích. Rơi vào một hang động của rùa, Linh Phi nghe được và chôn cất Phan Lang để báo đáp ơn nghĩa cũ. Dưới lòng đại dương, anh tìm thấy Vũ Nương; Vũ Nương dẫn Phan Lang trở về thế giới sống và khuyên Trương Sinh rằng nếu anh vẫn còn tình cũ, họ nên cùng nhau tìm đến bến Hoàng Giang và mở đàn minh oan để giúp đỡ nhau. Trương Sinh cũng như vậy, anh bắt gặp Vũ Nương đang ngồi trên một chiếc thuyền hoa giữa dòng sông, với cờ tán và võng lọng tỏa sáng rực rỡ. Cô nói lời xin lỗi và sau đó chia tay anh, vì “không thể trở về nhân gian lần nào”.

Trên đây là một số mẫu tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa mang đến cho bạn. Hy vọng bạn đã có cái nhìn chân thực hơn về số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua truyện ngắn này của tác giả Nguyễn Dữ.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline