“Chiếc lá cuối cùng” là một truyện ngắn của nhà văn người Mỹ O. Henry, được xuất bản lần đầu vào năm 1907 trong tập truyện “The Trimmed Lamp and Other Stories”. Truyện ngắn này đã được chọn đưa vào sách giáo khoa của nhiều quốc gia nhằm giới thiệu văn học nước ngoài, trong đó bao gồm sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 8 tập 1. Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn những mẫu tóm tắt Chiếc lá cuối cùng để bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm này nhé!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tác giả

Ông O. Henry, tên thật William Sydney Porter, sinh năm 1862 và qua đời năm 1910, là một nhà văn người Mỹ. Ông được biết đến với cuộc đời và sự nghiệp sáng tác như sau:

Ông sinh ra trong một gia đình có cha làm thầy thuốc, nhưng mẹ ông qua đời khi ông mới ba tuổi. Vì hoàn cảnh gia đình nghèo khó, ông bỏ học khi mới 15 tuổi. Ông đi khắp nơi và làm nhiều công việc khác nhau, từ nhân viên, kế toán đến thủ quỹ ngân hàng.

Sau này, ông bắt đầu sự nghiệp văn chương và trở thành một nhà văn chuyên viết truyện ngắn. Các tác phẩm của ông đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả, bao gồm “Căn gác xép,” “Tên cảnh sát và gã lang thang,” và “Quà tặng của các đạo sĩ.”

Phong cách sáng tác của ông nhẹ nhàng nhưng mang trong mình tinh thần nhân đạo cao cả.

2. Tác phẩm

“Chiếc lá cuối cùng” là một trong 600 truyện ngắn của nhà văn Ô Hen-ri. Trích đoạn này nằm ở phần cuối của câu chuyện.

2.1. Bố cục: 

  • Đoạn 1: Từ đầu đến “mái hiên thấp kiểu Hà Lan”: Miêu tả tâm trạng tuyệt vọng của Xiu.
  • Đoạn 2: Tiếp đến “bồi dưỡng và chăm nom”: Sự hồi sinh của Giôn-xi.
  • Đoạn 3: Phần còn lại của truyện: Sự hi sinh cao cả của cụ Bơ-men để cứu Giôn-xi.
Tóm tắt Chiếc lá cuối cùng

2.2. Giá trị nội dung:

Truyện ngắn mang giá trị nội dung nhân văn sâu sắc, kể về tình bạn và tình yêu thương giữa con người. Nhà văn truyền đạt thông điệp: Hãy luôn thắp sáng ngọn lửa khát khao hy vọng, luôn yêu thương và mang nghệ thuật phục vụ con người. Nghệ thuật chân chính, lâu bền nhất là nghệ thuật hướng tới và vì con người.

2.3. Về giá trị nghệ thuật:  

Truyện được xây dựng với nhiều tình huống hấp dẫn và sắp xếp chặt chẽ. Đặc biệt, việc đảo ngược tình huống tạo sự hứng thú cho người đọc.

3. Tóm tắt Chiếc lá cuối cùng mẫu 1:

Xiu và Giôn-xi là hai họa sĩ nghèo sống cùng nhau và có một mối quan hệ hòa thuận. Tuy nhiên, Giôn-xi mắc bệnh viêm phổi và từ chối chữa trị, không muốn tiếp tục sống. Hàng ngày, cô ngắm nhìn những chiếc lá thường xuân và chờ đợi chiếc lá cuối cùng rơi, đồng thời hy vọng rằng khi chiếc lá đó rụng, cô cũng sẽ kết thúc cuộc đời.

Nhận thấy ý định của Giôn-xi, cụ Bơ-men đã bí mật vẽ một chiếc lá thường xuân cuối cùng trong một đêm mưa gió. Khi Giôn-xi nhìn thấy chiếc lá cuối cùng không rụng, cô quyết tâm thay đổi cuộc sống của mình và cuối cùng cô đã bình phục từ bệnh tật. Tuy nhiên, cụ Bơ-men đã chết vì sưng phổi sau khi sáng tạo kiệt tác chiếc lá cuối cùng để cứu sống Giôn-xi.

4. Tóm tắt Chiếc lá cuối cùng mẫu 2:

Xiu và Giôn-xi là hai nữ họa sĩ trẻ và nghèo, sống trong một căn hộ thuê gần công viên Oa-sinh-tơn. Cụ Bơ-men, cũng là một họa sĩ nghèo, thuê phòng ở tầng dưới. Trong suốt bốn chục năm qua, cụ Bơ-men đã mơ ước vẽ một kiệt tác, nhưng chưa thực hiện được ước mơ đó.

Vào mùa đông, Giôn-xi mắc bệnh sưng phổi. Bệnh tật và tình trạng nghèo túng khiến cô tuyệt vọng và không muốn sống nữa. Cô bắt đầu đếm những chiếc lá còn lại trên cây thường xuân, màu xanh vẫn bám trên tường gạch đối diện cửa sổ. Cô quyết định rằng khi chiếc lá cuối cùng rụng xuống, cô sẽ buông xuôi và chấm dứt cuộc sống.

Tuy nhiên, khi biết được suy nghĩ của Giôn-xi, cụ Bơ-men âm thầm làm việc suốt đêm mưa gió bão bùng để vẽ một bức tranh chiếc lá thường xuân giống thật. Bức tranh này đã khiến Giôn-xi suy nghĩ lại, và cô bắt đầu hy vọng và mong muốn sống.

Tuy vậy, cụ Bơ-men đã tử vong vì bệnh sưng phổi sau khi hoàn thành bức tranh cuối cùng để cứu Giôn-xi.

5. Tóm tắt Chiếc lá cuối cùng mẫu 3:

Tóm tắt Chiếc lá cuối cùng

Xiu và Giôn-xi là hai họa sĩ trẻ sống trong một khu nhà trọ. Họ chia sẻ cùng một đam mê nghệ thuật. Ngay bên cạnh, cụ Bơ-men, một họa sĩ già, cũng sống trong khu nhà trọ đó. Qua cả đời, cụ luôn khao khát vẽ một kiệt tác nhưng chưa bao giờ thực hiện được.

Mùa đông năm đó, Giôn-xi mắc phải căn bệnh sưng phổi nặng nề. Tình trạng bệnh tật khiến cô tuyệt vọng và cảm thấy rằng khi chiếc lá thường xuân cuối cùng rụng, thì đó sẽ là lúc cô kết thúc cuộc đời. Xiu, người bạn thân thiết của Giôn-xi, lo lắng vô cùng và cố gắng chữa trị cho cô, nhưng mọi nỗ lực đều vô ích.

Nhận thấy tâm trạng điên rồ của Giôn-xi, cụ Bơ-men âm thầm thức suốt đêm mưa gió để vẽ một chiếc lá thường xuân. Chiếc lá cuối cùng không rụng trong đêm bão lớn này, khiến Giôn-xi suy nghĩ lại và nảy sinh hy vọng và mong muốn sống. Tuy nhiên, cụ Bơ-men lại qua đời vì căn bệnh sưng phổi sau khi dành cả đêm đội mưa và gió để vẽ hình chiếc lá cuối cùng lên tường, nhằm cứu rỗi Giôn-xi khỏi cảm giác tuyệt vọng.

Xiu, với lòng biết ơn sâu sắc, lặng lẽ đến bên Giôn-xi và tiết lộ cho cô về cái chết của cụ Bơ-men cùng với bí mật về chiếc lá cuối cùng.

6. Tóm tắt Chiếc lá cuối cùng mẫu 4:

Câu chuyện về những người hoạ sĩ nghèo sống trong khu trọ đã chạm đến trái tim của nhiều người.

Xiu và Giôn-xi, hai nữ hoạ sĩ nghèo, sống trong căn gác nhỏ của một nhà trọ. Phía dưới căn gác đó, là căn nhà của cụ Bơ-men, một hoạ sĩ già tuổi. Cuộc sống không công bằng đã lấy đi sức khỏe của Giôn-xi, khi cô bị mắc bệnh sưng phổi nặng. Cô phải nằm trên giường bệnh và đếm từng ngày sống sót của mình. Cô tự nhắn nhủ rằng, khi chiếc lá thường xuân cuối cùng rụng xuống, cô sẽ rời bỏ cuộc sống này mãi mãi.

Trong một đêm bão tuyết dữ dội, tưởng chừng như chiếc lá thường xuân mỏng manh đó sẽ rơi xuống nền tuyết trắng. Nhưng bất ngờ, chiếc lá đó vẫn nằm yên tại chỗ khi mọi người nhìn qua. Không, đó không phải một chiếc lá thật, mà là một bức tranh cụ Bơ-men đã để lại trong đêm tuyết đó trước khi nhập viện. Cụ đã hy sinh sự sống của mình để cứu tâm hồn của người trẻ tuổi đang rơi vào vực thẳm. Và đúng như cụ đã nghĩ, Giôn-xi đã lấy lại chính bản thân mình và hy vọng về những tác phẩm mới sẽ ra đời. Chiếc lá đó sẽ mãi ở lại như một lời nhắn nhủ từ người hoạ sĩ đã vẽ nên kiệt tác đó.

Trên đây là một số mẫu tóm tắt Chiếc lá cuối cùng của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa mang đến cho bạn. Hy vọng bạn đã nắm được những nội dung chính, nổi bật trong truyện ngắn này của tác giả O. Henry nhé!

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline