Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột không chỉ mang đến cho bạn những trải nghiệm đặc sắc trong chuyến hành trình khám phá văn hóa Tây Nguyên nói chung và du lịch Buôn Ma Thuột.Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu về thuyết minh về lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột có gì đặc sắc nhé.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1.Dàn ý thuyết minh về lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột

Mở bài:

Giới thiệu chung về lễ hội

+ Nêu những nét đẹp của phong tục truyền thống hoặc thể hiện khí thế sôi nổi của thời đại.

Thân bài:

I/ Giới thiệu khái quát về lễ hội (giải thích nội dung, ý nghĩa của lễ hội):

 Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột, hay Buôn Ma Thuột cà phê Festival, là một lễ hội được tổ chức ở thành phố Buôn Ma Thuột của tỉnh Đắk Lắk, đây là một lễ hội lớn ở Tây Nguyên. Được Thủ tướng chính phủ công nhận mang tầm vóc một lễ hội cấp Quốc gia, tổ chức định kỳ hai năm một lần. Tại đây, quảng bá hình ảnh Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk là vùng đất huyền thoại, giàu bản sắc dân tộc. Lễ hội nhằm tôn vinh cây cà phê, loài cây chiếm vị trí độc tôn trong cơ cấu cây trồng ở đây và chiếm đến 60% sản lượng cà phê của Việt Nam, loài cây đã đem lại sự ấm no, trù phú cho mảnh đất vùng cao này.

– Lễ hội mới chỉ bắt đầu được tổ chức từ năm 2005 trong chương trình quảng bá hình ảnh Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột. Bên cạnh các hoạt động trao đổi về, quy trình, các thức, sản xuất, chế biến cà phê. Các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao diễn ra sôi nổi. Ở đây, có nhiều hoạt động đặc sắc như: Hội chợ – triển lãm chuyên ngành cà phê và sản phẩm thương hiệu Việt, hội thi pha chế cà phê, hành trình du lịch cà phê, …

II/ thuyết minh chi tiết về lễ hội:

** Lễ hội ở Buôn Ma Thuột Đắk Lắk thường được tổ chức cách năm.

1/ Nguồn gốc lễ hội:

+ Lễ hội là một hoạt động lễ nghi mang tính chất văn hóa truyền thống trong đời sống sinh hoạt cộng đồng của người Việt Nam. Không những vậy, lễ hội còn là nơi bảo tồn, trao truyền văn hóa giữa các thế hệ, góp phần tạo ra sự đa dạng văn hóa – là kho tàng quý giá của đất nước. Thông qua lễ hội, nhu cầu văn hóa và tâm linh của cộng đồng được thỏa mãn, các truyền thống và phong tục tập quán được duy trì. Xuất phát từ những nhu cầu ấy, từ năm 2005 thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột đã tổ chức lễ hội cà phê định kỳ hai năm một lần và vinh dự được Thủ tướng Chính phủ công nhận là lễ hội cấp quốc gia.

2/ Về Văn hóa:

– Lễ hội ngoài việc giới thiệu các sản phẩm liên quan đến cà phê từ sản xuất, chế biến đến thưởng thức… còn mang đậm màu sắc du lịch. Vì vậy, nó thường được giới thiệu trong các chương trình của du lịch Đắk Lắk.

– Lễ hội còn Phối hợp với các nghệ sỹ một số nơi và nghệ nhân tại chỗ, tổ chức diễn tấu cồng chiêng, đi cà kheo, lễ diễu hành của voi… mục đích nhằm hiểu rõ hơn về văn hóa Tây Nguyên, các nét đẹp của cây cà phê. Các nhiếp ảnh gia chọn các chủ đề về nét đẹp của quê hương, chăm sóc chế biến đến hương vị đến người uống.

3/ Trình bày thời gian tổ chức lễ hội, địa điểm:

a) thời gian:

– Bắt đầu từ năm 2005 đến nay, cách 2 năm 1 lần, vào các ngày tháng 3 sau tết âm lịch, khi tiết trời mát mẻ và cũng là tháng lễ hội, vui chơi trong văn hóa Việt.

b) địa điểm:

– Thông thường, lễ hội này được tổ chức tại thành phố Buôn Ma Thuột. Ngoài ra, lễ hội cà phê còn được tổ chức ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nơi có lượng người đông đúc và sức tiêu thụ cà phê mạnh nhất nước để có thể quảng bá rộng rãi hơn.

lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột

III/ Diễn biến của chương trình lễ hội:

a/ Hội chợ – Triển lãm chuyên ngành cà phê:

– Hình thức tổ chức ở đây là một không gian mở kết hợp văn hóa cà phê với khung cảnh thiên nhiên sẽ tạo được hiệu ứng cao cho Lễ hội. Hội chợ – Triển lãm chuyên ngành cà phê và sản phẩm thương hiệu Việt

– Quy mô hội chợ: dự kiến trên 200 doanh nghiệp, trên 600 gian hàng.

b/ Lễ hội đường phố:

– Các hoạt động: Diễn hành xe hoa, múa lân, voi mang biểu tượng cà phê, Cồng chiêng, hoá trang, các vũ điệu văn hóa…. biểu diễn trên các đường phố với sự tham gia gần 1.000 nghệ nhân và quần chúng..

– Lễ hội đường phố là chương trình mở màn cho Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột.

c/ Lễ khai mạc – Bế mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột.

d/ Tổ chức các khu phố cà phê, thưởng thức cà phê

e/ Tổ chức Hội thảo:

– Hội thảo do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đồng chủ trì có sự tham gia của Đại sứ các quốc gia sản xuất cà phê lớn trên thế giới, Hiệp hội Trà và Cà phê Châu Á, đại diện các nhà rang, xay, các nhà nhập khẩu, xuất khẩu cà phê trong và ngoài nước.

f/ Chương trình biểu diễn nghệ thuật:

g/ Hội thi:

– Hội thi pha chế cà phê: Thông qua hội thi sẽ lựa chọn và tôn vinh những nghệ nhân pha chế cà phê giỏi nhất Việt Nam, được Ban Tổ chức Lễ hội Cà phê phong tặng danh hiệu: Đệ nhất pha chế cà phê, Đệ nhị pha chế cà phê, Đệ tam pha chế cà phê…

– Hội thi nhà nông đua tài: Là cuộc thi tìm hiểu kiến thức khoa học kỹ thuật về canh tác cà phê bền vững giữa những người nông dân trồng cà phê với nhau xoay quanh chủ đề “Nhà nông với sản xuất cà phê bền vững và hội nhập” nhằm tôn vinh những nông dân sản xuất giỏi, nắm vững kiến thức về khoa học kỹ thuật và ứng dụng vào sản xuất cà phê..

h/ Chương trình hành trình du lịch cà phê:

– Các doanh nghiệp lữ hành của tỉnh Đắk Lắk sẽ tổ chức nhiều tour, tuyến du lịch trải nghiệm đến các vùng trồng cà phê, các nhà máy, doanh nghiệp chế biến cà phê để giúp du khách tận mắt chứng kiến hoạt động sản xuất, chế biến của ngành cà phê Đắk Lắk và tận hưởng sự tinh khôi, trong trắng giữa bạt ngàn hoa cà phê của núi rừng Tây Nguyên.

i/ Gồm 1 số chương trình nhỏ khác: Chương trình “Đêm hội vào mùa”,.. chương trình liên hoan, …

k/ Bế mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột: tổng kết lại quá trình diễn ra lễ hội.

Kết bài:

Nêu cảm nghĩ về lễ hội đặc sắc này.

Khẳng định lại những giá trị của lễ hội và cảm xúc, tình cảm mà mình dành cho lễ hội Cà phê này.

lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột

2.Thuyết minh về lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột

Buôn Ma Thuột không chỉ là thành phố nổi tiếng với những địa điểm tham quan như Thác Gia Long, núi Đá Voi Mẹ, buôn Ako Dhong…, nơi đây còn được mệnh danh là “thủ phủ cà phê” với nhiều vườn cây trải dài và chất lượng hạt cà phê được đánh giá là thơm ngon nhất. 

Với mục tiêu mang thương hiệu cà phê Ban Mê – đặc sản Tây Nguyên đến gần hơn với người dân Việt Nam cũng như vươn mình ra thị trường quốc tế, Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột đã được tổ chức. Hoạt động văn hóa thường niên của thành phố này thể hiện tinh thần đổi mới, khẳng định sự lâu bền trong việc gìn giữ bản sắc văn hóa đồng thời là cầu nối đưa hình ảnh đồng bào dân tộc đến với cả nước.

Đây cũng là dịp để tôn vinh những cống hiến thầm lặng của người trồng cà phê và các cá nhân, tổ chức kinh doanh thức quà đặc sản này. Bên cạnh đó, lễ hội diễn ra nhằm nâng cao nhận thức và hành động của cộng đồng về việc bảo tồn, giới thiệu, phát huy bản sắc văn hóa đặc trưng của người đồng bào dân tộc Tây Nguyên, không chỉ với hạt cà phê Việt mà còn với các giá trị khác như không gian văn hóa cồng chiêng độc đáo.

Khác với Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên – hoạt động không có thời gian tổ chức cố định, Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần, bắt đầu từ ngày 9 tháng 3 đến ngày 16 tháng 3. Ngày 9, 10 sẽ là thời gian cho công tác chuẩn bị. Đúng 8 giờ sáng ngày 11, lễ hội sẽ khai mạc, sau đó kéo dài đến 9 giờ sáng ngày 13. Các ngày còn lại sẽ là thời điểm của các buổi hội chợ triển lãm.

Mang tính chất kinh tế – văn hóa – chính trị to lớn, lễ hội với sự đầu tư vô cùng kỹ lưỡng thường diễn ra tại một số tuyến phố, khu bảo tàng tỉnh và các quán cà phê nổi tiếng ngay trên địa bàn trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột.

Ghé đến Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột, bạn không chỉ có cơ hội hòa mình vào không khí rộn ràng của hoạt động văn hóa thường niên lớn nhất tỉnh Đắk Lắk mà còn có thể thưởng thức nhiều chương trình văn hóa thú vị. Các hoạt động bao gồm màn trình diễn đúc cồng chiêng của người Êđê, cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam, hội thảo phát triển cà phê đặc sản, khai trương đường sách cà phê Buôn Ma Thuột… cùng nhiều hội chợ triển lãm chuyên ngành khác.

Ngoài ra, với đa dạng các chuyên đề, chủ đề, lễ hội hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm đặc sắc. Vào năm 2019, chuyên đề “Lịch sử cà phê thế giới” của lễ hội đã giới thiệu đến các bạn gần xa bảo tàng cà phê sống đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam, được đặt tại thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột. Cũng trong năm này, chủ đề “tinh hoa đại ngàn” đã mở ra những màn trình diễn đầy ấn tượng và sáng tạo trên đường phố do Tập đoàn Trung Nguyên Legend tổ chức.

Sự đầu tư công phu từ con người đến câu chuyện mang đậm nét đẹp văn hóa Tây Nguyên của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột luôn làm nức lòng những người con đại ngàn và người dân cả nước. Mỗi mùa sự kiện trôi qua đều để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng đông đảo người tham gia.

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột ngoài kim chỉ nam ban đầu là đưa hình ảnh hạt cà phê thơm lừng, sở hữu hương vị khó cưỡng vươn tầm thế giới còn mang đến cho tỉnh Đắk Lắk những hình ảnh du lịch hết sức đặc sắc, ghi đậm dấu ấn qua các mùa tổ chức lễ hội.

Dịp lễ này thu hút rất nhiều người tới tham quan và khám phá thành phố Ban Mê. Đặc biệt với sự góp mặt của đại sứ truyền thông là Hoa hậu Hoàn Vũ 2017 H’Hen Niê – một người con của tỉnh Đắk Lắk, lễ hội quy tụ đông đảo doanh nghiệp trong và ngoài nước. Các hoạt động du lịch tại thành phố cũng được “thơm lây” vào những ngày diễn ra Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột.

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột có rất nhiều hoạt động khác nhau như lễ khai mạc, các hoạt động triển lãm, hội thảo, các hoạt động quảng bá, tôn vinh, hành trình du lịch, lễ bế mạc, do đó bạn nên chú ý kiểm tra các địa điểm tổ chức hoạt động để tránh bị lạc khi tham gia lễ hội. 

– Bởi vì lễ hội diễn ra trong 5 ngày nên bạn cũng cần chú ý về nơi lưu trú và phương tiện đi lại giữa các điểm. Nếu có kế hoạch tham gia lễ hội, bạn nên đặt phòng hoặc chỗ nghỉ sớm để phòng trường hợp sát ngày lễ hội thường đông đúc. Bên cạnh đó, hãy tham khảo trước các Phương tiện đi lại ở Buôn Ma Thuột để có cho mình lựa chọn phù hợp.

– Ngoài ra, để chuẩn bị cho các hoạt động ngoài trời của lễ hội, bạn nên mang theo giày thể thao, giày đế bệt… và những bộ trang phục nhẹ nhàng, thoải mái. Đừng quên bảo vệ sức khỏe với áo khoác, nón và kem chống nắng nữa nhé!

Mong rằng bài viết trên đây về “thuyết minh về lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột” sẽ đem lại cho các bạn nhiều kiến thức thật bổ ích, hãy đón chờ những bài viết tiếp theo của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa nhiều hơn nhé.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline