Có thể bạn đang sử dụng sản phẩm của Daewoo và chỉ biết đến tập đoàn Daewoo Electronics. Nhưng quá khứ đã từng có một Tập đoàn Daewoo lớn mạnh hơn như vậy. Cùng Điện lạnh Limosa tìm hiểu về tập đoàn Daewoo đó trong bài viết ngay dưới đây nhé.

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Sơ lược về tập đoàn Daewoo

Tập đoàn Daewoo là một tập đoàn đa ngành lớn của Hàn Quốc. Tập đoàn này được thành lập ngày 22 tháng 3 năm 1967 với tên gọi ban đầu là Daewoo Industries bởi Kim Woo-jung vào ngày 22 tháng 3 năm 1967. Ông là con trai của Tỉnh trưởng của tỉnh Daegu thời ấy. Ông tốt nghiệp trường trung học Kyonggi, sau đó lấy bằng cử nhân Kinh tế tại trường Đại học Yonsei ở thành phố Seoul.

Bắt đầu từ năm 1973 đến năm 1981, cạnh tranh từ các quốc gia khác đe dọa đến vị thế của Hàn Quốc. Bằng cách tập trung nỗ lực vào các ngành cơ khí và kỹ thuật điện, đóng tàu, hóa dầu, xây dựng và các sáng kiến quân sự, chính phủ đã cố gắng thay đổi tình thế. Và cần sự giúp sức từ các tập đoàn đa ngành như Daewoo vào lĩnh vực đóng tàu.

Vào thập niên 80, 90, Daewoo Group ngoài sản xuất các thiết bị điện tử tiêu dùng, máy tính để bàn, nhạc cụ, thiết bị xây dựng, thiết bị viễn thông, tập đoàn cũng đầu tư xây dựng các cao ốc.

Sau đó, khi chính phủ Hàn Quốc dần trở nên thoải mái hơn trong việc đưa ra các chính sách kinh tế. Các tập đoàn đa ngành được khuyến khích phải tích cực hơn trong công việc mở rộng các hoạt động kinh doanh ở nước ngoài. Daewoo đã phản ứng bằng cách thành lập một số liên doanh với các công ty của Hoa Kỳ và châu Âu. 

Mở rộng xuất khẩu máy công cụ, sản phẩm quốc phòng (thuộc công ty S&T Daewoo), tiện ích hàng không vũ trụ, và thiết kế và sản xuất chất bán dẫn. Cuối cùng, họ bắt đầu chế tạo máy bay trực thăng và máy bay dân sự, giá rẻ hơn đáng kể so với những chiếc đang được sản xuất và phân phối bởi các đối tác của Mỹ. Họ cũng mở rộng những nỗ lực trong ngành công nghiệp ô tô và được xếp hạng là nhà xuất khẩu xe hơi lớn thứ bảy và nhà sản xuất xe hơi lớn thứ sáu trên thế giới.

Daewoo từng có một thời huy hoàng là tập đoàn có quy mô lớn thứ hai tại Hàn Quốc chỉ sau Hyundai, tiếp theo đó là đến các tập đoàn LG và Samsung, trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. 

Sau đó, Daewoo lâm vào khủng hoảng vì mối quan hệ với chính phủ trở nên gay gắt và gặp vấn đề trong quản lý tài chính và không bao lâu sau tuyên bố phá sản vào cuối năm 1999.

Chính phủ Hàn Quốc chia nhỏ thành nhiều công ty sau khi phá sản vào năm 1999 thành 20 đơn vị trực thuộc, phần lớn đã được tiến hành tái cơ cấu và phát triển thành các công ty độc lập.

Ngày nay, bảy công ty với thương hiệu Daewoo vẫn còn:

Daewoo Electronics (DE) – Chuyên về điện tử

Daewoo Engineering & Construction – Chuyên xây dựng

Daewoo International – Chuyên kinh doanh và đầu tư

Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering (DSME) – Chuyên đóng tàu

Tata Daewoo – Chuyên xe thương mại, thuộc sở hữu hoàn toàn của Tata Motors của Ấn Độ

Zyle Daewoo Commercial Vehicle – Chuyên xe buýt

Daewoo Express – Hãng vận chuyển hành khách thông thường liên thành phố bằng xe buýt phục vụ hơn 60 điểm đến ở Pakistan .

Tập đoàn Deawoo

2. Một số công ty độc lập tên tuổi ở thị trường Việt Nam

2.1. Daewoo Motor 

Công ty con này được thành lập khi Daewoo Group mua lại Saehan Motor năm 1978, nhưng đến năm 1983 mới chính thức được xuất hiện trên thị trường.

Vào năm 1995, thương hiệu Daewoo Motor bắt đầu ra mắt tại xứ Anh. Vào thời điểm đó, đây là nhà sản xuất duy nhất không sử dụng các đại lý truyền thống – công ty sở hữu và vận hành mạng lưới bán lẻ của riêng mình. 

Sau khi phá sản Daewoo Group rao bán Daewoo Motor cho General Motors (GM Korean) vào năm 2001. GM thông báo rằng Daewoo Motors ở Châu Âu sẽ đổi tên thành Chevrolet vào năm 2005. Năm 2011, GM ngừng sử dụng thương hiệu Daewoo tại Hàn Quốc và thay thế bằng thương hiệu Chevrolet. 

Daewoo Motor 

2.2. Daewoo Electronics 

Vào tháng 11 năm 1993, Daewoo Electronics Sales UK (DESUK) được thành lập. Đây là công ty điện tử lớn xếp thứ ba của Hàn Quốc chỉ đứng sau Samsung và LG. Công ty sản xuất một loạt các thiết bị điện tử và gia dụng.

Sau khi công ty mẹ phá sản, công ty con Daewoo Electronics đã ký hợp đồng với các bên khác nhau để thành lập các đơn vị sản xuất trong nước sản xuất máy lạnh, tủ lạnh và máy giặt. 

Sau nhiều năm cố gắng, vào tháng 1 năm 2013, Tập đoàn Dongbu (nay là Tập đoàn DB) đã đồng ý tiếp quản Daewoo Electronics với giá 270 triệu đô la để thêm vào hệ sinh thái của tập đoàn DB (DB Inc., DB Hitek và Dongbu Steel). Daewoo Electronics trở thành thành viên của Tập đoàn DB sau ngần ấy năm chật vật phát triển.

Dayou Group (nay là Winia Group) đã chính thức mua lại Daewoo Electronics từ DB Group vào tháng 3 năm 2018.

Daewoo Electronics 

Nếu bạn cảm thấy những chia sẻ của Điện lạnh Limosa về Tập đoàn Daewoo trong bài này thú vị. Hãy tìm đọc những thông tin về các Tập đoàn khác trên website và đừng quên liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 0933.599.211 – 19002276 khi có nhu cầu khắc phục, lắp đặt các sản phẩm của Daewoo.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam