Tajikistan là một quốc gia ở Trung Á, giáp với Afghanistan, Uzbekistan, Kyrgyzstan và Trung Quốc. Với một lịch sử dài và phức tạp, nền kinh tế đang phát triển và văn hóa đa dạng, Tajikistan là một quốc gia đáng để khám phá. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào Tajikistan thuộc châu nào, lịch sử, chính trị, địa lý, kinh tế và văn hóa của Tajikistan.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Lịch Sử

1.1. Buổi đầu

Vùng đất hiện nay được gọi là Tajikistan đã được người Iran định cư từ khoảng thế kỷ IV trước Công nguyên. Nhiều bộ tộc khác nhau đã chiếm đóng vùng đất trong suốt thời kỳ tiền sử và cổ đại, bao gồm cả người Hy Lạp và người Mông Cổ. Trong thế kỷ VII, đế quốc Islam Abbasid đã thống nhất vùng đất và gọi nó là Khorasan. Sau đó, trong thế kỷ IX, Samanid đã thành lập một đế quốc ở vùng đất này.

1.2. Sự hiện diện của người Nga

Đế quốc Nga đã bắt đầu tiếp cận với Trung Á vào giữa thế kỷ XIX, và sau đó đã chiếm đóng Tajikistan vào năm 1860. Sau khi Cách mạng Tháng Mười Nga nổ ra vào năm 1917, một chính phủ Trung Á mới được thành lập, nhưng nó không kéo dài lâu và đã bị tước đoạt bởi Liên Xô vào năm 1922.

1.3. Tajikistan thời Xô viết

Trong thời gian Liên Xô, Tajikistan trải qua một loạt các chính sách khác nhau, bao gồm sự bãi bỏ lệnh cấm rượu và tôn giáo, chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất canh tác, và khuyến khích người Uzbek di cư vào khu vực này. Khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, Tajikistan trở thành một quốc gia độc lập.

1.4. Độc lập

Sau khi trở thành một quốc gia độc lập, Tajikistan đã gặp phải nhiều thách thức khác nhau. Các cuộc bạo động và xung đột giữa các phe phái chính trị đã gây ra nhiều thiệt hại cho quốc gia này. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Tajikistan đã có sự tiến bộ đáng kể, với một tăng trưởng kinh tế ổn định và sự phát triển của các ngành công nghiệp mới.

tajikistan thuộc châu nào

2. Chính trị

Tajikistan là một quốc gia cộng hòa tổng thống, với Chủ tịch nước là người đứng đầu quốc gia. Hiện nay, Emomali Rahmon đang giữ chức vụ này từ năm 1992. Quốc hội Tajikistan là cơ quan lập pháp, và Mã Lực (Cục An ninh Nhà nước) là cơ quan an ninh quốc gia. Tuy nhiên, các tổ chức đối lập cho rằng việc kiểm công của chính phủ đối với các tự do dân sự và người biểu tình là quá nghiêm khắc.

3. Phân chia hành chính

Tajikistan được chia thành 4 vùng lịch sử, được gọi là vilayets, và mỗi vilayet lại được chia thành các huyện. Ngoài ra, thủ đô Dushanbe cũng có đặc quyền quản lý riêng. Quản lý hành chính của quốc gia này bao gồm các cơ quan như Bộ Nội vụ, Bộ Kinh tế và Bộ Ngoại giao.

4. Địa lý

Với diện tích khoảng 143.100 km², Tajikistan là một quốc gia nhỏ trong Trung Á. Quốc gia này nằm ở phía đông nam của Trung Á, giáp với Afghanisan, Uzbekistan, Kyrgyzstan và Trung Quốc. Nhiều địa hình phức tạp bao gồm dãy Pamir, sông Syr Darya và vùng núi cao hơn 7.000 mét.

5. Kinh tế

Kinh tế Tajikistan vẫn đang ở giai đoạn phát triển. Các ngành công nghiệp trọng điểm của quốc gia này bao gồm khai thác và sản xuất than và khí đốt tự nhiên, sản xuất điện, nông nghiệp và dệt may. Tuy nhiên, buôn lậu thuốc phiện đang là một vấn đề lớn ở Tajikistan, và đóng góp lớn cho nền kinh tế ngầm của quốc gia này.

5.1. Buôn lậu thuốc phiện

Tajikistan là một trong những trung tâm sản xuất và chuyển tiếp ma túy lớn nhất thế giới. Vì vị trí địa lý của nó giáp với Afghanistan – quốc gia sản xuất ma túy lớn nhất thế giới – nên Tajikistan đã trở thành điểm nối giữa các con đường buôn bán ma túy từ Afghanistan tới các nước khác.

6. Nhân khẩu

Tajikistan có dân số khoảng 9,5 triệu người, với đa số là người Tajik. Các dân tộc thiểu số bao gồm người Uzbek và người Kyrgyz. Tôn giáo phổ biến nhất ở Tajikistan là Hồi giáo Sunni, tuy nhiên có một số người theo đạo Ismaili Shia và Nôrê đạo.

7. Văn hoá

Văn hóa Tajikistan được ảnh hưởng bởi nhiều quốc gia khác nhau. Văn hóa Tajik truyền thống bao gồm âm nhạc, nhảy múa và thơ ca. Nghệ thuật Tajik cổ điển bao gồm kiến trúc và họa sĩ minh họa, trong khi nghệ thuật hiện đại liên quan đến các hình thức như âm nhạc pop và phim.

tajikistan thuộc châu nào

Tajikistan có một lịch sử dài về tôn giáo, với Hồi giáo Sunni là tôn giáo phổ biến nhất ở đất nước này. Các tín đồ Hồi giáo Tajik theo trường phái Hanafi, một trường phái chủ yếu ở Trung Á. Bên cạnh Hồi giáo, các tôn giáo khác ở Tajikistan bao gồm đạo Ismaili Shia và Nôrê đạo.

Kết luận

Tajikistan là một quốc gia đầy tiềm năng với lịch sử dài và văn hóa đa dạng. Mặc dù nó gặp phải nhiều thách thức trong quá khứ, nhưng Tajikistan đang phát triển kinh tế và đang cố gắng giữ vững ổn định chính trị. Với thiên nhiên tuyệt đẹp của nó, văn hóa độc đáo và con người thân thiện, Tajikistan là một điểm đến đáng để khám phá.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa hi vọng qua bài viết về Tajikistan thuộc châu nào, các bạn sẽ hiểu thêm về đất nuớc này.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline