Huyết trắng là một trong những vấn đề sức khỏe phụ nữ thường gặp phải. Tuy nhiên, khi ra huyết trắng quá nhiều có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong bài viết này, Limosa sẽ tìm hiểu tại sao ra huyết trắng nhiều, các nguyên nhân và cách ngăn ngừa để giữ cho cơ thể bạn luôn khỏe mạnh.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Khi nào được xem là huyết trắng ra nhiều?

Trước khi đi vào chi tiết về các nguyên nhân của việc ra huyết trắng nhiều, chúng ta hãy tìm hiểu xem khi nào được coi là ra huyết trắng nhiều.

Thường thì, mỗi người phụ nữ sẽ có một lượng huyết trắng khác nhau, tùy thuộc vào giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt của mình. Tuy nhiên, nếu bạn thấy rõ ràng hơn 1-2ml huyết trắng trong một ngày thì có thể bạn đang ra huyết trắng nhiều. Nếu số lượng huyết trắng tăng lên đáng kể và kéo dài trong ít nhất 3-4 ngày liên tiếp, bạn cần phải chú ý và tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề này.

Trong thời gian này, bạn nên quan sát chất lượng và màu sắc của huyết trắng để xác định các bệnh lý khác nhau có thể gây ra huyết trắng ra nhiều.

2. Tại sao ra huyết trắng nhiều?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc ra huyết trắng nhiều. Chúng ta sẽ đi vào chi tiết từng nguyên nhân của vấn đề này.

2.1 Kích thích tình dục

Khi kích thích tình dục, âm đạo phát triển mạnh và sản xuất ra một lượng lớn chất nhầy như kem. Điều này có thể khiến bạn thấy ra huyết trắng nhiều hơn bình thường. Khi nguyên nhân của huyết trắng ra nhiều là do kích thích tình dục, bạn không cần phải lo lắng, vì đây là điều bình thường và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.

2.2 Vào giai đoạn rụng trứng

Khi vào giai đoạn rụng trứng, tạm gọi là khoảng thời gian từ 7-14 ngày trước khi có kinh nguyệt, ta thường thấy ra huyết trắng nhiều hơn bình thường. Lượng estrogen và progesterone trong cơ thể tăng cao, khiến cho các tuyến nội tiết ở âm đạo hoạt động mạnh hơn, dẫn đến việc sản xuất chất nhầy nhiều hơn bình thường. Đây là hiện tượng bình thường và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

2.3 Mất cân bằng nội tiết tố

Sự mất cân bằng nội tiết tố là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc ra huyết trắng nhiều. Khi cơ thể không có sự cân bằng giữa estrogen và progesterone, các tuyến nội tiết ở âm đạo hoạt động mạnh hơn bình thường, gây ra sự sản xuất chất nhầy nhiều hơn. Ngoài ra, nếu bạn mắc các bệnh về tuyến tiền liệt, buồng trứng hay u xơ tử cung, cũng có thể dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố và ra huyết trắng nhiều hơn.

tại sao ra huyết trắng nhiều

2.4 Thai kỳ

Trong thời kỳ thai kỳ, các tuyến nội tiết ở âm đạo hoạt động mạnh hơn do sự phát triển của tuyến tiền liệt. Điều này khiến cho việc ra huyết trắng nhiều hơn là điều bình thường và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, nếu ra huyết trắng quá nhiều hoặc kéo dài trong một thời gian dài, bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

2.5 Nhiễm trùng nấm men

Nhiễm trùng nấm men là một trong những nguyên nhân khác gây ra việc ra huyết trắng nhiều. Vi khuẩn nấm men có thể tấn công vào tầng niêm mạc âm đạo, gây ra sự thiếu cân bằng nội tiết tố và khiến cho các tuyến nội tiết hoạt động mạnh hơn, dẫn đến việc sản xuất chất nhầy nhiều hơn bình thường. Ngoài ra, nhiễm trùng cũng có thể gây ra các triệu chứng khác như ngứa, rát, đau buốt… Nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm trùng nấm men, nên đi khám bác sĩ để được xét nghiệm và điều trị kịp thời.

2.6 Nhiễm trùng âm đạo

Nhiễm trùng âm đạo là một trong những nguyên nhân phổ biến khác dẫn đến việc ra huyết trắng nhiều. Nhiễm trùng này có thể do các vi khuẩn, virus hoặc nấm gây ra. Khi bị nhiễm trùng, các tuyến nội tiết hoạt động mạnh hơn, dẫn đến việc sản xuất chất nhầy nhiều hơn bình thường. Ngoài ra, nhiễm trùng âm đạo cũng có thể gây ra các triệu chứng khác như ngứa, rát, đau buốt… Nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm trùng âm đạo, nên đi khám bác sĩ để được xét nghiệm và điều trị kịp thời.

2.7 Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc ra huyết trắng nhiều. Bạn có thể bị nhiễm trùng qua đường tình dục khi quan hệ tình dục với người mắc bệnh hoặc do sử dụng các dụng cụ tình dục không được vệ sinh sạch sẽ. Khi bị nhiễm trùng, các tuyến nội tiết hoạt động mạnh hơn, dẫn đến việc sản xuất chất nhầy nhiều hơn bình thường. Ngoài ra, nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục cũng có thể gây ra các triệu chứng khác như ngứa, rát, đau buốt… Nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm trùng qua đường tình dục, nên đi khám bác sĩ để được xét nghiệm và điều trị kịp thời.

3. Làm cách nào để ngăn ngừa huyết trắng ra nhiều?

Nếu bạn muốn ngăn ngừa việc ra huyết trắng nhiều, hãy thực hiện các biện pháp sau:

  • Luôn vệ sinh sạch sẽ các bộ phận sinh dục.
  • Sử dụng bảo vệ khi quan hệ tình dục.
  • Tránh sử dụng các dụng cụ tình dục không được vệ sinh sạch sẽ.
  • Ăn uống lành mạnh, bổ sung đủ vitamin và khoáng chất.
  • Tập thể dục thường xuyên để duy trì sức khỏe.
  • Đi khám bác sĩ định kỳ để phát hiện và điều trị các bệnh lý liên quan đến huyết trắng.
Làm cách nào để ngăn ngừa huyết trắng ra nhiều

4. Huyết trắng ra nhiều: Khi nào nguy hiểm?

Ra huyết trắng nhiều thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc ra huyết trắng nhiều có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm như:

  • Nhiễm trùng âm đạo nặng.
  • U xơ tử cung.
  • Ung thư cổ tử cung hoặc buồng trứng.

Nếu bạn ra huyết trắng nhiều kéo dài trong thời gian dài hoặc đi kèm với các triệu chứng như đau bụng, đau lưng, khó chịu vùng kín… thì nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Ra huyết trắng nhiều là một vấn đề phổ biến ở phụ nữ. Tuy nhiên, khi ra huyết trắng quá nhiều có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã cùng bạn tìm hiểu về các nguyên nhân tại sao ra huyết trắng nhiều, cách ngăn ngừa và lưu ý khi ra huyết trắng nhiều. Nếu bạn gặp phải vấn đề này, hãy đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline