Ngày nay, khi chúng ta tặng quà cho người Trung Quốc, chúng ta cần phải biết những điều kiêng kỵ để tránh những sai lầm khiến người nhận khó chịu. Đặc biệt, tặng đồng hồ là một trong những điều kiêng kỵ ở Trung Quốc. Vậy tại sao người Trung Quốc không tặng đồng hồ? Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ tìm hiểu vấn đề này trong bài viết này.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tại sao người Trung Quốc không tặng đồng hồ?

Tặng đồng hồ ở Trung Quốc được coi là điều rất không may mắn và xui xẻo. Có một số lý do được cho là nguyên nhân của vấn đề này:

1.1. Lí do liên quan đến âm hưởng từ “đồng hồ”

Trong tiếng Trung Quốc, từ “đồng hồ” được phát âm giống với “tàn”, có nghĩa là “chết” hoặc “kết thúc”. Do đó, tặng món quà mang ý nghĩa xấu như vậy sẽ khiến người nhận cảm thấy không thoải mái.

1.2. Lịch sử liên quan đến tặng đồng hồ

Trong quá khứ, việc tặng đồng hồ thường được sử dụng trong các buổi tang lễ. Do đó, tặng đồng hồ thuộc loại quà sẽ gợi nhớ lại những ký ức về việc mất đi người thân và trầm cảm.

1.3. Tâm linh và văn hóa Trung Quốc

Theo tâm linh và văn hóa Trung Quốc, những vật phẩm mang tính chất đồng bộ hoặc phân cấp như đồng hồ, nếu được tặng cho những người có quyền lực hoặc đứng đắn, sẽ khiến họ cảm thấy từ bi và bị ám ảnh bởi cảm giác “tính nghĩa” (nghĩa là khách mời sẽ trả lễ và đưa ra yêu cầu sau này).

tại sao người trung quốc không tặng đồng hồ

2. Những món quà người Trung Quốc ghét nhất khi được tặng

Ngoài việc tặng đồng hồ, còn có một số món quà khác mà người Trung Quốc cảm thấy khó chịu khi được tặng:

2.1. Tặng quà kiểu “đại trà”

Khi tặng quà cho người Trung Quốc, nên chú ý đến việc đóng gói và trang trí. Việc tặng một món quà không được chăm chút với đồ bao bì xấu hoặc không đẹp mắt sẽ khiến người nhận cảm thấy khó chịu và coi đó là một hành động thiếu tôn trọng.

2.2. Quà có giá trị quá cao

Trong văn hóa Trung Quốc, những món quà có giá trị quá cao thường liên quan đến việc mua chuộc hoặc dụ dỗ. Do đó, khi tặng quà cho người Trung Quốc, bạn không nên chọn những món quà quá đắt tiền để tránh bị coi là có ý đồ gian lận.

2.3. Quà mang ý nghĩa xấu

Nhiều món quà tưởng như rất thông thường và đơn giản ở nước khác nhưng lại mang ý nghĩa xấu trong văn hóa Trung Quốc, ví dụ như quà tặng gối đầu. Theo tín ngưỡng phong thủy của người Trung Quốc, quà tặng này sẽ khiến người nhận cảm thấy không thoải mái vì nó được coi là mang đến nỗi đau đầu hoặc buồn ngủ.

3. Tặng quà cho người Trung Quốc cần kiêng kị điều gì?

Trên cơ sở những món quà người Trung Quốc ghét nhất khi được tặng, chúng ta cần hiểu rõ những điều kiêng kị khi tặng quà cho người Trung Quốc:

3.1. Quả lê

Quả lê trong tiếng Trung Quốc cũng có âm thanh giống như “thể loại”, có nghĩa là “kết quả”. Do đó, khi tặng quả lê cho ai đó, bạn đang mong muốn họ đạt được kết quả tốt đẹp trong công việc hoặc cuộc sống.

3.2. Giày

Trong văn hóa Trung Quốc, giày mang ý nghĩa là phân ly. Do đó, khi tặng giày cho ai đó, bạn đang muốn họ đi xa hoặc chia ly

3.3. Khăn tay

Khăn tay có thể được coi là một món quà thông thường trong văn hóa phương Tây, nhưng ở Trung Quốc, nó mang ý nghĩa là “khô” hoặc “hết tiền”. Do đó, khi tặng khăn tay cho ai đó, bạn đang muốn gửi đi thông điệp không may mắn và cần phải tiết kiệm.

3.4. Không tặng thứ gì có 4 cái

Số 4 trong tiếng Trung Quốc có phát âm giống với từ “tử”, có nghĩa là “chết”. Do đó, khi tặng một món quà mang số lượng 4, nó sẽ được coi là mang đến điều xui xẻo và tai họa.

Tặng quà cho người Trung Quốc cần kiêng kị điều gì

4. Người Trung Quốc thích tặng quà gì?

Bên cạnh việc biết những quà kiêng kị khi tặng cho người Trung Quốc, chúng ta cũng cần hiểu những món quà mà người Trung Quốc thích tặng:

4.1. Hồ lô

Hồ lô là một loại cây cối được coi là mang lại sự may mắn và tài lộc. Việc tặng hồ lô cho người khác có ý nghĩa truyền đi sự may mắn và phú quý.

4.2. Tượng đại diện cho văn hóa Trung Quốc

Tượng đại diện cho văn hóa Trung Quốc như con rồng hay con ong được xem là một món quà rất ý nghĩa. Bên cạnh việc là một món quà đẹp, chúng còn giúp người nhận hiểu sâu hơn về văn hóa và truyền thống của Trung Quốc.

4.3. Quà tặng hữu ích

Một số món quà hữu ích như bộ đồng hồ, máy tính bảng hay các thiết bị gia dụng cũng là lựa chọn phổ biến của người Trung Quốc. Điều này cho thấy người Trung Quốc đánh giá cao những món quà có ích và mang lại giá trị trong cuộc sống.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi tại sao người Trung Quốc không tặng đồng hồTrung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chia sẻ. Trong văn hóa Trung Quốc, việc tặng quà cần phải biết những điều kiêng kỵ để tránh những sai lầm khiến người nhận khó chịu. Nếu bạn muốn tặng quà cho người Trung Quốc, hãy chọn một món quà phù hợp và mang lại may mắn cho người nhận.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline