Lông mi là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho bộ mặt của chúng ta trở nên xinh đẹp hơn. Tuy nhiên, trong thực tế, lông mi lại rất dễ bị rụng. Vậy tại sao lông mi hay rụng và làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Bài viết sau đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ đưa ra những giải đáp cho các câu hỏi đó.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Lông mi là gì?

Lông mi là những sợi lông mềm mại được mọc từ cuống mi trên bờ mí mắt. Lông mi bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn và các vật thể lạ, có khả năng cảnh báo khi có mối nguy hiểm đến gần mắt, giúp mắt nhắm lại theo phản xạ. Lông mi cũng giúp bôi trơn mắt khi chớp mắt, do các tuyến ở chân mi tiết ra chất nhờn. Ngoài ra, lông mi còn làm tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho đôi mắt, giúp mắt trông to hơn và sâu hơn. Nhiều người sử dụng các loại mỹ phẩm như mascara, kẹp mi, lông mi giả, vv… để làm đẹp cho lông mi. Tuy nhiên, cũng cần chú ý đến việc chăm sóc lông mi, tránh các nguyên nhân gây rụng lông mi như bệnh lý, dị ứng, không tẩy trang sạch sẽ, vv…

tại sao lông mi hay rụng

2. Tại sao lông mi hay rụng?

2.1 Rụng lông mi vì chứng nghiện giật tóc

Chứng nghiện giật tóc (trichotillomania) là một rối loạn căn bản của hành vi, trong đó người bệnh có xu hướng kéo và giật tóc của mình, bao gồm cả lông mi. Họ thường tự do cho mình giải quyết căng thẳng bằng cách kéo và giật tóc, dẫn đến tình trạng rụng lông mi và thậm chí là hói.

2.2 Do rối loạn nội tiết tố

Nội tiết tố là yếu tố quan trọng trong cơ thể, chịu trách nhiệm cho sự phát triển của các cơ quan và tế bào, bao gồm cả lông mi. Nếu bạn có rối loạn về nội tiết tố, lông mi của bạn có thể bị rụng hoặc không phát triển đầy đủ.

2.3 Do dị ứng mascara

Mascara có thể làm cho lông mi của bạn trông thêm dày và dài hơn. Tuy nhiên, nếu bạn dễ bị dị ứng, vi khuẩn và các hóa chất trong sản phẩm mascara có thể gây ra kích ứng và làm cho lông mi của bạn rụng.

2.4 Bị viêm bờ mi

Viêm bờ mi là một loại viêm nhiễm da do vi khuẩn, nấm hoặc virus. Nếu không được xử lý kịp thời, loại viêm nhiễm này có thể dẫn đến rụng lông mi.

2.5 Rụng lông mi vì sử dụng thuốc

Một số loại thuốc chống ung thư hoặc thuốc tim có thể gây ra tình trạng rụng lông mi trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, sau khi ngừng sử dụng, lông mi có thể mọc lại.

2.6 Do lười tẩy trang

Khi bạn để các sản phẩm trang điểm ở trên da quá lâu hoặc không tẩy trang sạch sẽ, chúng sẽ làm bít tắc lỗ chân lông, gây ra các vấn đề liên quan đến da và rụng lông mi.

2.7 Rụng lông mi vì quá trình tự nhiên

Cuốn mi của bạn sẽ rụng dần theo thời gian, đó là quá trình tự nhiên của cơ thể. Điều này xảy ra khi các sợi lông mi đã được tuổi thọ hoặc bị hư hỏng do môi trường hoặc các yếu tố khác.

Rụng lông mi vì quá trình tự nhiên

3. Lông mi rụng có mọc lại được không? Khắc phục thế nào?

Đầu tiên, bạn nên xác định nguyên nhân của tình trạng rụng lông mi. Sau đó, có thể áp dụng một số biện pháp sau để giải quyết vấn đề:

3.1 Chăm sóc lông mi đúng cách

Bảo vệ lông mi của bạn bằng cách sử dụng mascara và sản phẩm chăm sóc mắt thích hợp. Hạn chế việc kéo và giật tóc của mình. Ngoài ra, bạn nên tẩy trang sạch sẽ và đầy đủ để không làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra các vấn đề liên quan đến da.

3.2 Ứng dụng các liệu pháp tự nhiên

Có một số liệu pháp tự nhiên có thể giúp cho lông mi của bạn mọc lại, chẳng hạn như sử dụng dầu dừa, vitamin E và tinh dầu hạt nho. Bạn có thể thoa những loại dầu này lên lông mi hàng ngày để kích thích mọc lại.

3.3 Sử dụng thuốc khôi phục lông mi

Nếu lông mi của bạn bị rụng do các vấn đề về nội tiết tố, bạn có thể sử dụng các loại thuốc được chỉ định bởi bác sĩ để khôi phục lông mi. Tuy nhiên, các loại thuốc này cần được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ và có thể gây ra tác dụng phụ.

3.4 Thực hiện điều trị viêm bờ mi

Nếu viêm bờ mi là nguyên nhân gây rụng lông mi, bạn nên điều trị viêm bờ mi. Điều này có thể bao gồm sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc trị nấm hoặc thuốc kháng viêm. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng viêm bờ mi nào, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Rụng lông mi là một vấn đề phổ biến và có thể xảy ra với bất kỳ ai. Tuy nhiên, bạn không nên lo lắng quá nhiều vì có nhiều cách khắc phục tình trạng này. Bằng cách áp dụng các biện pháp chăm sóc và điều trị thích hợp, bạn có thể giữ cho đôi mắt của mình luôn đẹp và thu hút ánh nhìn của người đối diện. Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài viết này của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa, bạn đã hiểu tại sao lông mi hay rụng và cách khắc phục nhé!

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline