Tết Nguyên đán là một trong những ngày lễ quan trọng và truyền thống nhất của người Việt Nam. Đây là dịp để cả gia đình quây quần bên nhau, tôn vinh ông bà tổ tiên và cầu mong một năm mới an khang thịnh vượng. Nhưng tại sao lại gọi là Tết Nguyên đán? Nguồn gốc của Tết Nguyên đán là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ngày lễ này qua bài viết dưới đây.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tết Nguyên đán là gì?

Tết Nguyên đán (hay còn gọi là Tết Âm lịch) là ngày lễ truyền thống của người Việt Nam, được tổ chức vào ngày đầu tiên của năm mới theo lịch Âm. Theo quan niệm dân gian, đây là thời điểm giao thoa giữa trời và đất, khi mà các linh vật và thần linh xuống trần để thưởng thức mâm cỗ và nhận lễ vật từ con người.

Tết Nguyên đán không chỉ là dịp để sum vầy bên gia đình, mà còn là thời điểm để tôn vinh ông bà tổ tiên, cầu mong một năm mới an khang thịnh vượng và bày tỏ lòng thành kính tới thần linh. Đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, chia sẻ niềm vui và hy vọng cho một năm mới tốt đẹp.

Tại sao lại gọi là Tết Nguyên đán

2. Thời gian của Tết Nguyên đán được tính như thế nào?

Thời gian của Tết Nguyên đán được tính theo lịch Âm, khác với lịch Dương mà chúng ta thường sử dụng hàng ngày. Theo lịch Âm, một năm được chia thành 12 tháng, mỗi tháng có 29 hoặc 30 ngày. Năm mới bắt đầu vào ngày đầu tiên của tháng Giêng và kéo dài trong khoảng 10-11 ngày.

Tuy nhiên, thời gian của Tết Nguyên đán không cố định mà thay đổi theo từng năm. Điều này do lịch Âm tính theo chu kỳ của mặt trăng, nên mỗi năm lại có một ngày đầu tiên của tháng Giêng khác nhau. Thông thường, Tết Nguyên đán sẽ rơi vào khoảng tháng 1 hoặc tháng 2 của lịch Dương.

3. Nguồn gốc của Tết Nguyên đán là gì?

Nguồn gốc của Tết Nguyên đán có thể được tìm thấy trong các truyền thuyết và truyền thống dân gian của người Việt Nam. Theo đó, Tết Nguyên đán bắt nguồn từ hai truyền thuyết chính: truyền thuyết về Nữ Oa và truyền thuyết về Thánh Gióng.

3.1. Truyền thuyết về Nữ Oa

Theo truyền thuyết, Nữ Oa là một nàng công chúa xinh đẹp và hiền hậu, con gái của Thiên Vương. Một ngày nọ, Nữ Oa bị quỷ ám và biến thành một con rồng khổng lồ, gây hại cho nhân loại. Để cứu con gái, Thiên Vương đã triệu tập tất cả các thần linh xuống trần để giúp đỡ.

Sau khi chiến thắng quỷ ám, Nữ Oa trở lại hình dạng ban đầu và được tôn vinh làm thần linh bảo vệ con người. Từ đó, người ta tin rằng vào ngày đầu tiên của năm mới, Nữ Oa sẽ xuống trần để thưởng thức mâm cỗ và nhận lễ vật từ con người, đồng thời mang lại sự bình an và may mắn cho gia đình.

3.2. Truyền thuyết về Thánh Gióng

Theo truyền thuyết, Thánh Gióng là một chàng trai nghèo khổ, sống trong thời kỳ xâm lược của quân Tây. Với sức mạnh phi thường, Thánh Gióng đã chiến đấu và đánh bại quân giặc, giúp đất nước thoát khỏi cảnh bị áp bức.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, Thánh Gióng đã biến thành một thiên thần và bay lên trời. Người dân tin rằng vào ngày đầu tiên của năm mới, Thánh Gióng sẽ xuống trần để bảo vệ con người và mang lại sự bình an và may mắn cho mọi người.

4. Ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền là gì?

Tết Nguyên đán không chỉ là một ngày lễ truyền thống của người Việt Nam, mà còn có ý nghĩa sâu sắc về tôn vinh ông bà tổ tiên, cầu mong một năm mới an khang thịnh vượng và bày tỏ lòng thành kính tới thần linh.

4.1. Tết Nguyên đán là thời điểm giao thoa giữa trời và đất

Theo quan niệm dân gian, Tết Nguyên đán là thời điểm giao thoa giữa trời và đất. Đây là lúc các linh vật và thần linh xuống trần để thưởng thức mâm cỗ và nhận lễ vật từ con người. Vì vậy, người ta tin rằng việc chuẩn bị và cúng ông bà tổ tiên trong ngày này sẽ mang lại sự bình an và may mắn cho gia đình.

4.2. Tết Nguyên đán là dịp để tỏ lòng thành kính lên ông bà tổ tiên

Tết Nguyên đán cũng là dịp để tôn vinh ông bà tổ tiên, những người đã có công xây dựng và bảo vệ gia đình. Việc cúng ông bà tổ tiên trong ngày này không chỉ là nghĩa vụ của con cháu, mà còn là cách để bày tỏ lòng biết ơn và tôn trọng những người đã đi trước.

4.3. Tết Nguyên đán là ngày may mắn và hy vọng

Tết Nguyên đán cũng được coi là ngày may mắn và hy vọng cho một năm mới tốt đẹp. Người ta tin rằng việc cúng thần linh và tôn vinh ông bà tổ tiên trong ngày này sẽ mang lại sự bình an, may mắn và thành công cho gia đình.

Nguồn gốc của Tết Nguyên đán là gì

4.4. Tết Nguyên đán là thời gian để gia đình quây quần bên nhau

Tết Nguyên đán cũng là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, chia sẻ niềm vui và hy vọng cho một năm mới tốt đẹp. Đây cũng là lúc để các thành viên trong gia đình cùng nhau chuẩn bị và thưởng thức những món ăn truyền thống, tạo nên không khí ấm áp và đoàn viên.

4.5. Tết Nguyên đán là dịp để bày tỏ lòng thành kính tới thần linh

Ngoài việc cúng ông bà tổ tiên, người Việt còn có truyền thống cúng thần linh trong ngày Tết Nguyên đán. Việc này được coi là cách để bày tỏ lòng thành kính và cầu mong sự bảo hộ của thần linh cho gia đình.

5. Những phong tục tập quán của người Việt trong Tết Nguyên đán

Tết Nguyên đán là dịp để người Việt thể hiện sự tôn trọng và biết ơn đối với ông bà tổ tiên, thần linh và những người đã có công với gia đình. Vì vậy, trong ngày này, người Việt có nhiều phong tục tập quán đặc biệt để chuẩn bị và kỷ niệm.

5.1. Cúng ông Công, ông Táo

Trong ngày Tết Nguyên đán, người Việt thường cúng ông Công, ông Táo để tôn vinh hai vị thần linh này. Ông Công là thần bảo hộ của các công việc, còn ông Táo là thần bảo hộ của các sản vật. Việc cúng ông Công, ông Táo được coi là cách để bảo vệ và mang lại may mắn cho gia đình trong năm mới.

5.2. Gói bánh chưng, bánh tét

Gói bánh chưng, bánh tét là một trong những phong tục truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán. Đây là cách để người Việt tưởng nhớ và tri ân công lao của ông bà tổ tiên, khi họ đã dùng bánh chưng, bánh tét để lấp đầy bụng trong những ngày khó khăn.

5.3. Lau dọn nhà, cửa

Trong ngày Tết Nguyên đán, người Việt thường lau dọn nhà cửa sạch sẽ để đón một năm mới tốt đẹp. Điều này cũng được coi là cách để xua tan đi những điều xấu và mang lại sự may mắn cho gia đình.

5.4. Bày mâm ngũ quả

Bày mâm ngũ quả là một trong những phong tục truyền thống của người Việt trong ngày Tết Nguyên đán. Mâm ngũ quả gồm có bưởi, cam, quýt, dừa và xoài, biểu trưng cho sự giàu có và sung túc. Việc bày mâm ngũ quả cũng được coi là cách để mời thần linh và ông bà tổ tiên xuống trần thưởng thức và nhận lễ vật từ con người.

5.5. Tảo mộ

Tảo mộ là một trong những phong tục tập quán đặc biệt của người Việt trong ngày Tết Nguyên đán. Đây là cách để tôn vinh và tri ân ông bà tổ tiên, khi người ta đến thăm mộ và dọn dẹp nơi an nghỉ của họ.

5.6. Cúng tất niên

Cúng tất niên là một trong những phong tục quan trọng của người Việt trong ngày Tết Nguyên đán. Đây là cách để tôn vinh ông bà tổ tiên và cầu mong một năm mới an khang thịnh vượng cho gia đình.

5.7. Xông đất

Xông đất là một trong những phong tục truyền thống của người Việt trong ngày Tết Nguyên đán. Điều này được coi là cách để xua tan đi những điều xấu và mang lại sự may mắn cho gia đình trong năm mới.

5.8. Chúc tết, mừng tuổi

Chúc tết, mừng tuổi là những lời chúc tốt đẹp và lời chúc mừng sinh nhật dành cho các thành viên trong gia đình và bạn bè trong dịp Tết Nguyên đán. Đây cũng là cách để thể hiện lòng biết ơn và tình cảm của mỗi người đối với nhau.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa hi vọng qua bài viết về câu hỏi tại sao lại gọi là Tết Nguyên đán, các bạn sẽ có thể trả lời cho câu hỏi này.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline