Ngày Giáng sinh là một ngày lễ quan trọng và được chào đón rất nồng nhiệt mỗi dịp Giáng sinh về. Vậy tại sao lại có ngày Giáng sinh, nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào? Cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu thông tin liên quan trong bài viết này nhé. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Giáng sinh là ngày gì? Tại sao lại có ngày Giáng sinh? 

Trước khi tìm hiểu tại sao lại có ngày Giáng sinh thì hãy tìm hiểu về đây là ngày lễ gì nhé. 

Lễ Giáng sinh (Noel) hay còn được gọi là ngày lễ Thiên Chúa Giáng sinh, đây là ngày lễ hội của tôn giáo để kỉ niệm ngày chúa Giêsu ra đời. Hiện nay, thì ngày lễ Giáng sinh vẫn đang được chào đón ở trên nhiều quốc gia trên thế giới. Thể hiện được niềm tin của phần lớn giáo hữu của Kitô giáo về sự tồn tại của Chúa Giêsu tại xứ Judea nước Do Thái.

Lễ Giáng sinh, được gọi là lễ Thiên Chúa Giáng sinh, Noel, Christmas hay là Xmas (từ tiếng Pháp Noël, đây là viết tắt từ gốc Emmanuel, có nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”) là 1 ngày lễ kỷ niệm ngày Chúa Giêsu thành Nazareth sinh ra đời của phần lớn người Cơ Đốc Giáo. 

Họ tin rằng Giê-su được sinh ở Bethlehem thuộc tỉnh Judea của nước Do Thái, và lúc bấy giờ đang ở dưới quyền thống trị của Đế quốc La Mã giữa năm 6 TCN và năm 6.

Tại sao lại có ngày Giáng sinh

2. Lễ Giáng sinh diễn vào ngày nào?

Ngày lễ Giáng sinh sẽ được diễn ra chính thức vào ngày 25 tháng 12 hàng năm, tuy nhiên thì mọi người thường mừng lễ với nhau vào khoảng chiều tối ngày 24 tháng 12.

Ngày 25 tháng 12 chính là thời điểm chính thức diễn ra ngày lễ, thông thường được gọi là ngày “lễ chính ngày”. Trong khi đó, thì ngày 24 tháng 12 được gọi là ngày “lễ vọng”, và được đa số mọi người cùng tham gia hưởng ứng lễ hội.  

Một số nước thì ăn mừng ngày này vào 25 tháng 12, còn một số nước lại vào tối ngày 24 tháng 12. Theo Công giáo Rôma, lễ chính thức chính là ngày 25 tháng 12 còn gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ đêm 24 tháng 12 được gọi là “lễ vọng”. Mặc dù vậy, lễ đêm 24 tháng 12 thông thường thu hút tín đồ tham dự nhiều hơn. 

Những người theo Chính Thống giáo Đông phương vẫn sử dụng lịch Julius để có thể định ngày này, cho nên họ sẽ tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 7 tháng 1 theo lịch Gregory.

3. Ý nghĩa từ “Merry Christmas”

Bản thân từ “Merry” đã gieo vào lòng chúng ta niềm hân hoan, cảm giác ấm áp hạnh phúc bởi nó gắn liền với dịp lễ Giáng sinh. Mặc dù hoạt động tổ chức lễ Giáng sinh đã bắt đầu từ thế kỷ thứ IV sau công nguyên, tuy nhiên chỉ đến năm 1699, thì cách nói “Merry Christmas” mới được sử dụng.

Người có công rất lớn trong nguồn gốc của cụm từ này chính là một sỹ quan hải quân vì ông đã dùng từ này lần đầu tiên trong một bức thư thân mật vào năm 1699. Cụm từ này xuất hiện vào lần thứ hai năm 1843 trong 1 tác phẩm của Charles Dickens “Bài hát đón mừng lễ Giáng sinh”.

Trong dịp lễ giáng sinh, thì không chỉ có đạo Thiên chúa mà hầu như tất cả mọi người dù ở những giai tầng hay tôn giáo khác nhau cũng sẽ đều gửi đến nhau lời chúc “Merry Christmas”. 

Trong cụm từ Merry Christmas, thì “Merry” có nghĩa là niềm vui còn “Christmas” sẽ có nghĩa là những con chiên của chúa (cách dùng trong tiếng Anh cổ). 

Nhiều người thường sử dụng từ “Happy” thay cho “Merry” để chúc nhau trong dịp giáng sinh. Và cụm từ “Happy Christmas” trở nên phổ biến ở trên toàn thế giới vào thế kỷ XIX, khi nó được dùng bởi chính nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Giáng sinh

4. Ý nghĩa của ngày Giáng sinh

Bên cạnh ý nghĩa về mặt tôn giáo, kỉ niệm ngày sinh của Đức Giêsu, thì ngày lễ còn là ngày để gia đình sum họp, quây quần ở bên nhau, cùng nhau chia sẻ về các chuyện vui buồn trong năm.

Dần dần thì ngày lễ Giáng sinh được đón nhận theo nhiều cách khác nhau, có thể sẽ dưới dạng sum họp gia đình, và cùng bạn bè có những bữa tiệc thú vị, chính tay chuẩn bị trang hoàng nhà cửa, và treo quà lên cây thông Noel…

Giáng sinh cũng sẽ trở thành ngày lễ kì diệu trong kí ức của các em bé, là ngày mà những em bé có thể đặt ra các ước nguyện của riêng mình cũng như trông chờ sự xuất hiện của “phép màu” được tạo ra từ chính những người thân yêu ở trong gia đình.

Nhiều em bé khi lớn lên vẫn sẽ chờ đợi ngày Giáng sinh và đợi quà của ông già Noel như 1 phép màu đẹp đẽ giữa cuộc sống bộn bề.

Bên cạnh đó, ngày Noel còn có một ý nghĩa là thông điệp của hoà bình. “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế” – đây chính là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế, và ngày Giáng sinh cũng là ngày người ta chia sẻ với những ai bị bỏ rơi, hay cô đơn, bệnh tật, già yếu…

Thông tin mà Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chia sẻ về ngày Giáng sinh là gì và tại sao lại có ngày Giáng sinh hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày lễ này. Nếu còn thắc mắc, để lại bình luận ngay dưới bài viết và Limosa sẽ hỗ trợ ngay nhé. 

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline