Bạn đã từng bị đau đầu, mệt mỏi, hoặc sốt khi ra ngoài dưới trời lạnh? Đây có thể là những triệu chứng của bệnh trúng gió. Trong tiếng Việt, trúng gió được hiểu là bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết lạnh, gây ra các triệu chứng như đau đầu, đau cổ, ho, sốt… Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về bệnh trúng gió và cách phòng tránh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tại sao lại bị trúng gió, nguyên nhân, cách xử lý và phòng tránh, cùng với sự khác biệt giữa trúng gió và cảm lạnh.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Biểu hiện trúng gió là gì?

Trước khi tìm hiểu về bệnh trúng gió, chúng ta cần hiểu rõ về các biểu hiện của bệnh này. Như đã đề cập ở trên, trúng gió là tình trạng bị ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh, gây ra các triệu chứng khó chịu. Dưới đây là những biểu hiện chính của bệnh trúng gió:

1.1 Như thế nào là bị trúng gió?

Trong y học cổ truyền, trúng gió được coi là một trong những nguyên nhân gây bệnh phổ biến. Theo quan niệm Đông y, khi cơ thể bị trúng gió, sức khỏe sẽ bị suy yếu và dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây bệnh. Điều này có thể xảy ra khi bạn tiếp xúc với không khí lạnh hoặc bị ướt, khiến cơ thể không thể điều hòa nhiệt độ bên trong và bị suy giảm sức đề kháng.

Tại sao lại bị trúng gió

1.2 Biểu hiện cho thấy bị trúng gió

Các triệu chứng của bệnh trúng gió có thể xuất hiện ngay sau khi bạn tiếp xúc với thời tiết lạnh hoặc sau một thời gian ngắn. Các triệu chứng chính bao gồm:

 • Đau đầu: Đau đầu là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh trúng gió. Đau đầu có thể xuất hiện ở vùng trán, thái dương hoặc cả hai bên đầu.
 • Đau cổ: Khi bị trúng gió, bạn có thể cảm thấy đau cổ, đau vai và đau lưng. Đây là do các cơ bắp bị co cứng và gây ra cảm giác đau nhức.
 • Ho: Nếu bạn bị trúng gió, bạn có thể bị ho khan hoặc ho có đờm. Điều này xảy ra khi các đường hô hấp bị kích thích bởi các tác nhân gây bệnh.
 • Sốt: Sốt là một trong những biểu hiện chính của bệnh trúng gió. Nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên khoảng 38-39 độ C và kéo dài trong vài ngày.
 • Mệt mỏi: Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và không muốn làm gì cả khi bị trúng gió. Điều này có thể do cơ thể bị suy giảm sức đề kháng và cần thời gian để phục hồi.

2. Nguyên nhân bị trúng gió

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trúng gió, tuy nhiên, nguyên nhân chính là do cơ thể bị suy yếu và không có đủ sức đề kháng để chống lại các tác nhân gây bệnh. Dưới đây là một số nguyên nhân cụ thể:

 • Thời tiết lạnh: Điều kiện thời tiết lạnh là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh trúng gió. Khi cơ thể tiếp xúc với không khí lạnh, nhiệt độ bên trong cơ thể sẽ giảm, dẫn đến việc suy giảm sức đề kháng.
 • Tiếp xúc với nước lạnh: Nếu bạn bị ướt khi đi mưa hoặc tiếp xúc với nước lạnh, cơ thể sẽ bị suy giảm sức đề kháng và dễ bị trúng gió.
 • Ăn uống không đủ dinh dưỡng: Một chế độ ăn uống không đủ dinh dưỡng sẽ làm cho cơ thể thiếu hụt các vitamin và khoáng chất cần thiết để duy trì sức khỏe. Điều này sẽ làm cho cơ thể dễ bị suy giảm sức đề kháng và dễ bị trúng gió.
 • Stress: Stress là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh khác nhau, bao gồm cả bệnh trúng gió. Khi cơ thể bị stress, hệ miễn dịch sẽ bị suy giảm và không thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
 • Tiếp xúc với người bệnh: Nếu bạn tiếp xúc với người bệnh đang mắc bệnh trúng gió, bạn có thể bị lây nhiễm và bị ảnh hưởng bởi bệnh này.

3. Cách xử lý khi bị trúng gió

Khi bị trúng gió, bạn cần phải xử lý kịp thời để ngăn ngừa các biến chứng và giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Dưới đây là một số cách xử lý khi bị trúng gió:

3.1 Xử lý trúng gió bằng phương pháp Đông y

Trong y học cổ truyền, có nhiều phương pháp điều trị bệnh trúng gió bằng các loại thuốc từ thiên nhiên. Dưới đây là một số phương pháp thông dụng:

Uống nước gừng

Gừng có tính nóng và có tác dụng giúp cơ thể giải độc, kích thích tuần hoàn máu và làm ấm cơ thể. Khi bị trúng gió, bạn có thể uống nước gừng để giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Sử dụng các loại thuốc từ thiên nhiên

Trong y học cổ truyền, có nhiều loại thuốc từ thiên nhiên được sử dụng để điều trị bệnh trúng gió như: tỏi, hành, quế, hạt sen… Bạn có thể sử dụng các loại thuốc này để giúp cơ thể phục hồi và ngăn ngừa các biến chứng.

3.2 Xử lý trúng gió bằng phương pháp Tây y

Ngoài các phương pháp Đông y, bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc Tây y để xử lý khi bị trúng gió. Dưới đây là một số phương pháp thông dụng:

Sự khác biệt giữa trúng gió và cảm lạnh

Uống thuốc giảm đau và hạ sốt

Khi bị trúng gió, bạn có thể uống các loại thuốc giảm đau và hạ sốt như paracetamol hay ibuprofen để giảm các triệu chứng đau đầu, sốt và mệt mỏi.

Uống nước nóng và uống nhiều nước

Uống nước nóng và uống nhiều nước sẽ giúp cơ thể giải độc và giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Bạn cũng có thể uống các loại nước ép trái cây hoặc nước chanh để bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

4. Biện pháp phòng tránh trúng gió

Để tránh bị trúng gió, bạn cần thực hiện những biện pháp phòng tránh dưới đây:

 • Điều chỉnh thời tiết trong nhà: Khi ra ngoài dưới trời lạnh, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ trong nhà sao cho ấm áp và thoải mái.
 • Mặc quần áo ấm khi ra ngoài: Khi ra ngoài dưới trời lạnh, bạn nên mặc quần áo ấm để giữ ấm cho cơ thể.
 • Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng: Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể có đủ sức đề kháng để chống lại các tác nhân gây bệnh.
 • Tập luyện thể dục: Tập luyện thể dục đều đặn sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và tránh bị trúng gió.
 • Tránh tiếp xúc với người bệnh: Nếu bạn biết ai đó đang mắc bệnh trúng gió, hãy tránh tiếp xúc với họ để không bị lây nhiễm.

5. Sự khác biệt giữa trúng gió và cảm lạnh

Trong tiếng Việt, trúng gió và cảm lạnh thường được hiểu là những bệnh có liên quan đến thời tiết lạnh. Tuy nhiên, hai loại bệnh này lại có những điểm khác biệt sau:

 • Nguyên nhân: Như đã đề cập ở trên, nguyên nhân chính gây ra bệnh trúng gió là do cơ thể bị suy yếu và không có đủ sức đề kháng để chống lại các tác nhân gây bệnh. Trong khi đó, cảm lạnh thường do virus hoặc vi khuẩn gây ra.
 • Triệu chứng: Cảm lạnh thường có triệu chứng như đau đầu, đau họng, sốt, mệt mỏi, ho… Trong khi đó, trúng gió thường có triệu chứng như đau đầu, đau cổ, ho, sốt và mệt mỏi.
 • Thời gian phát triển: Cảm lạnh thường có thời gian phát triển chậm hơn so với trúng gió. Bạn có thể bị cảm lạnh sau vài ngày tiếp xúc với virus hoặc vi khuẩn, trong khi trúng gió có thể xuất hiện ngay sau khi bạn tiếp xúc với thời tiết lạnh.
 • Điều trị: Để điều trị cảm lạnh, bạn cần sử dụng các loại thuốc kháng sinh hoặc thuốc giảm đau, hạ sốt. Trong khi đó, để điều trị trúng gió, bạn có thể sử dụng các loại thuốc từ thiên nhiên hoặc thuốc giảm đau, hạ sốt.

Trúng gió là một trong những bệnh phổ biến và có thể gây ra nhiều biến chứng nếu không được xử lý kịp thời. Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về các biểu hiện của bệnh trúng gió, nguyên nhân, cách xử lý và phòng tránh, cùng với sự khác biệt giữa trúng gió và cảm lạnh. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tại sao lại bị trúng gió và có thể phòng tránh và xử lý kịp thời khi bị ảnh hưởng bởi bệnh này.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline