Chắc hẳn bạn đã từng nghe nhiều lần rằng chó không nên ăn socola. Nhưng tại sao lại như vậy? Và nếu chó của bạn đã lỡ ăn socola, thì phải làm gì để điều trị ngộ độc socola cho chúng? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tại sao chó không được ăn socola và các phương pháp điều trị khi chó bị ngộ độc socola.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Chó ăn socola được không?

Trước khi đi vào chi tiết về tác hại của socola đối với chó, chúng ta cần hiểu rõ rằng chó có thể ăn socola hay không. Thực tế, chó có thể ăn socola nhưng chỉ trong một số trường hợp cụ thể và với lượng rất nhỏ.

Theo các chuyên gia về chăm sóc thú cưng, chó chỉ nên ăn socola nếu nó được làm từ sô cô la đen và chỉ nên ăn một ít, khoảng 1-2 viên kẹo socola nhỏ. Điều này là do sô cô la đen có hàm lượng caffeine và theobromine thấp hơn so với socola trắng hoặc socola sữa, hai loại socola này có thể gây ngộ độc nghiêm trọng cho chó.

Ngoài ra, chúng ta cần lưu ý rằng không phải tất cả các loại socola đều được làm từ sô cô la đen. Các loại socola khác như socola trắng, socola sữa hay socola nhân có thể chứa nhiều thành phần độc hại cho chó. Do đó, nếu bạn muốn cho chó ăn socola, hãy chắc chắn rằng nó chỉ được ăn một ít socola đen và không phải các loại socola khác.

2. Tại sao lại không nên cho chó ăn sô cô la?

Để hiểu tại sao chó không nên ăn socola, chúng ta cần tìm hiểu về các thành phần của socola và cách chúng ảnh hưởng đến sức khỏe của chó.

2.1. Caffeine

Caffeine là một chất kích thích thường được tìm thấy trong cà phê, trà và cả socola. Đối với con người, caffeine có thể giúp tăng cường sự tỉnh táo và tập trung. Tuy nhiên, đối với chó, caffeine có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia, chó có khả năng chịu đựng caffeine rất kém. Khi chó ăn socola, caffeine sẽ được hấp thụ vào máu và gây ra những tác dụng phụ như tăng huyết áp, nhịp tim nhanh, mất ngủ và loạn nhịp tim. Nếu lượng caffeine trong cơ thể chó quá cao, nó có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

2.2. Theobromine

Theobromine là một chất có tính chất tương tự như caffeine và cũng được tìm thấy trong sô cô la. Khác với caffeine, theobromine không gây tác dụng kích thích mạnh mẽ nhưng lại có thể tích tụ trong cơ thể chó và gây ra những tác hại nghiêm trọng.

Khi chó ăn socola, theobromine sẽ được hấp thụ vào máu và gây ra những tác dụng phụ như giãn mạch, tăng tiết nước tiểu và kích thích hệ thần kinh trung ương. Nếu lượng theobromine trong cơ thể chó quá cao, nó có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như co giật, mất ý thức và thậm chí là tử vong.

Tại sao chó không được ăn socola

3. Lượng socola bao nhiêu thì có thể gây hại cho chó?

Như đã đề cập ở trên, chó chỉ nên được ăn một ít socola đen và không nên ăn các loại socola khác. Tuy nhiên, để có thể đánh giá được lượng socola chó ăn có an toàn hay không, chúng ta cần tìm hiểu về liều lượng caffeine và theobromine có thể gây hại cho chó.

Theo các chuyên gia, liều lượng caffeine an toàn cho chó là từ 9-18mg/kg cân nặng. Điều này có nghĩa là một con chó có cân nặng khoảng 10kg chỉ nên được ăn khoảng 90-180mg caffeine. Tuy nhiên, với theobromine, liều lượng an toàn chỉ là từ 20-40mg/kg cân nặng. Vì vậy, nếu chó của bạn ăn socola, lượng theobromine trong cơ thể nó chỉ cần vượt qua 20-40mg/kg cân nặng là có thể gây hại.

Để dễ hiểu hơn, chúng ta có thể dùng bảng dưới đây để đánh giá lượng socola chó ăn có an toàn hay không:

Cân nặng của chóLượng socola an toàn
5kg45-90g
10kg90-180g
15kg135-270g
20kg180-360g

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các con chó có cơ địa yếu và những con chó nhỏ tuổi có thể bị ngộ độc ngay cả khi chỉ ăn một ít socola. Do đó, việc cho chó ăn socola vẫn luôn có nguy cơ và không được khuyến khích.

4. Các dấu hiệu chó bị ngộ độc socola

Nếu chó của bạn đã lỡ ăn socola, có thể bạn sẽ không biết ngay vì các dấu hiệu của ngộ độc socola có thể xuất hiện sau một thời gian ngắn hoặc kéo dài đến vài giờ. Vì vậy, nếu bạn thấy chó của mình có những dấu hiệu sau đây, hãy nghi ngờ ngay và đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt:

4.1. Thay đổi hành vi

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của chó bị ngộ độc socola là thay đổi hành vi. Chó có thể trở nên quấy rối, lo lắng hoặc khó chịu hơn bình thường. Ngoài ra, chúng cũng có thể bị mất ngủ hoặc không muốn vận động.

4.2. Tăng nhịp tim và huyết áp

Khi chó bị ngộ độc socola, caffeine và theobromine sẽ gây ra tác dụng kích thích trên hệ thần kinh và hệ tuần hoàn của chó. Do đó, chó sẽ có nhịp tim và huyết áp cao hơn bình thường.

4.3. Nôn và tiêu chảy

Nếu chó của bạn bị ngộ độc socola, chúng có thể bị nôn hoặc tiêu chảy. Điều này xảy ra do các chất độc trong socola gây kích thích trên đường tiêu hóa của chó.

4.4. Co giật và mất ý thức

Nếu lượng socola chó ăn vượt quá ngưỡng an toàn, chúng có thể bị co giật và mất ý thức. Đây là những biểu hiện nguy hiểm và cần được xử lý ngay lập tức.

5. Phải làm gì khi chó lỡ ăn socola

Nếu bạn phát hiện chó của mình đã lỡ ăn socola, hãy làm theo các bước sau để giúp chó điều trị ngộ độc socola:

5.1. Đánh giá lượng socola chó ăn

Đầu tiên, hãy đánh giá lượng socola chó ăn để xác định mức độ ngộ độc. Nếu chó chỉ ăn một ít socola đen, có thể không cần phải lo lắng quá nhiều. Tuy nhiên, nếu chó ăn nhiều hơn hoặc ăn các loại socola khác, hãy liên hệ với bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

5.2. Liên hệ với bác sĩ thú y càng sớm càng tốt

Khi chó bị ngộ độc socola, việc liên hệ với bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ có thể đưa ra những hướng dẫn cụ thể và giúp bạn xử lý tình huống một cách hiệu quả.

Phương pháp điều trị chó bị ngộ độc socola

5.3. Đưa chú chó của bạn đến gặp bác sĩ thú ý càng sớm càng tốt

Nếu bác sĩ yêu cầu bạn đưa chú chó của mình đến gặp, hãy làm điều đó càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe của chó và đưa ra các biện pháp điều trị phù hợp.

5.4. Cố gắng kích thích chó nôn theo lời khuyên của bác sĩ thú y

Nếu chó đã ăn socola trong vòng 2 giờ, bác sĩ có thể khuyên bạn kích thích chó nôn để loại bỏ socola khỏi dạ dày của chó. Tuy nhiên, việc này chỉ nên được thực hiện khi có sự hướng dẫn của bác sĩ thú y.

5.5. Theo dõi chó khoảng 15 phút

Sau khi chó đã được điều trị, hãy theo dõi chúng trong khoảng 15 phút để đảm bảo rằng tình trạng sức khỏe của chó đã ổn định và không có biến chứng nào xảy ra.

5.6. Không cho chó dùng quá nhiều peroxit

Nếu bạn đã kích thích chó nôn, hãy cẩn thận và không cho chúng dùng quá nhiều peroxit. Điều này có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng cho chó.

5.7. Cho chó dùng than hoạt tính

Nếu chó của bạn đã được điều trị tại bệnh viện thú y, bác sĩ có thể khuyên bạn cho chó dùng than hoạt tính để hấp thụ các chất độc trong cơ thể. Tuy nhiên, việc này chỉ nên được thực hiện khi có sự hướng dẫn của bác sĩ thú y.

6. Phương pháp điều trị chó bị ngộ độc socola

Sau khi đã làm những bước cần thiết để giúp chó điều trị ngộ độc socola, bác sĩ thú y sẽ tiến hành các biện pháp điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe của chó. Các biện pháp điều trị thông thường bao gồm:

6.1. Tiêm thuốc chống co giật

Nếu chó bị co giật do ngộ độc socola, bác sĩ thú y sẽ tiêm thuốc chống co giật để giảm các triệu chứng và nguy cơ tử vong.

6.2. Điều trị tình trạng tim mạch

Nếu chó có nhịp tim và huyết áp cao do ngộ độc socola, bác sĩ thú y sẽ tiến hành điều trị để giảm các triệu chứng và nguy cơ tử vong.

6.3. Hỗ trợ hô hấp

Trong trường hợp chó bị ngộ độc nặng, bác sĩ thú y có thể phải hỗ trợ hô hấp cho chó để đảm bảo lượng oxy cần thiết cho cơ thể.

6.4. Điều trị các biến chứng

Nếu chó có bất kỳ biến chứng nào khác do ngộ độc socola gây ra, bác sĩ thú y sẽ tiến hành điều trị tùy thuộc vào tình trạng của chó.

Việc cho chó ăn socola có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng. Nếu chó của bạn đã lỡ ăn socola, hãy làm theo các bước được đề cập ở trên và liên hệ với bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để đảm bảo an toàn cho chú chó của bạn. Ngoài ra, hãy luôn cẩn thận và kiểm soát việc cho chó ăn những thức ăn có thể gây ngộ độc để tránh những tình huống không mong muốn xảy ra.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa hi vọng qua bài viết về câu hỏi Tại sao chó không được ăn socola, các bạn sẽ có thêm kiến thức cho bản thân mình.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline